MacBook sẽ có khả năng xoay màn hình thành máy tính bảng, lại có thêm ăng-ten đem đến khả năng của chiếc điện thoại.

Không cần tới nhãn quan thiên tài của Steve Jobs cũng có thể thấy MTXT ngày càng mỏng hơn và máy tính bảng thì đang trở nên phổ biến rộng rãi, và sự hội tụ của hai dòng sản phẩm này là không thể tránh khỏi. Rất thức thời, Apple đã chuẩn bị sẵn sàng cho xu hướng này.

Trong tuần, Apple đã được Văn phòng Bằng sáng chế của Mỹ cấp bằng sáng chế cho máy MacBook với một ăng-ten di động và màn hình xoay. Vậy là, MacBook có thể có thiết kế siêu mỏng như MacBook Air và hỗ trợ kết nối di động cùng với màn hình cảm ứng như của iPad.

Bằng sáng chế này cũng có thể trở thành vũ khí để Apple chống lại trận tổng công kích của các nhà sản xuất PC với binh đoàn Ultrabook đang sẵn sàng đổ bộ xuống thị trường trên khắp thế giới. "Điều này là một tuyên bố chính thức với liên minh Windows-Intel, rằng Apple hiện đã đủ khả năng đối chọi hoặc đánh bại thiết kế Ultrabook vào năm 2013 khi bộ xử lí Haswell của Intel ra đời", Jack Purcher khẳng định trên trang Patently Apple.

Hồi tháng Năm, Intel đã công bố Ultrabook, chủng MTXT mới, siêu mỏng và nhẹ, nhằm cạnh tranh trực tiếp với MacBook Air của Apple. Làn sóng Ultrabook đầu tiên, dựa trên bộ vi xử lí Intel hiện tại, đã bắt đầu được tung ra thị trường. Dòng sản phẩm mới đã đạt được tiêu chí giá dưới 1.000 USD và thiết kế siêu mỏng (chưa tới 2 cm) - hoặc trong trường hợp của HP Folio mới được công bố, thậm chí chỉ mỏng có 1,8 cm.

Năm tới, nền tảng này dự kiến sẽ được nâng cao hơn nữa với sự ra đời của bộ vi xử lí Ivy Bridge của Intel. Làn sóng Ultrabook thứ ba cũng đã được dự kiến sẽ tới vào năm 2013, với sự ra đời của bộ vi xử lí Haswell, khi đó lượng điện năng tiêu thụ chỉ bằng một nửa so với các MTXT hiện tại. Một số trong chúng cũng sẽ được cài sẵn Windows 8 với giao diện Metro trên màn hình cảm ứng.

Chi tiết về bằng sáng chế

Theo Purcher, bằng sáng chế mới của Apple là cho một cơ cấu bản lề, có thể cho phép cấu tạo máy MacBook như là một MTXT xoay được. Ông giải thích cấu trúc đó rất giống với thiết kế của Ultrabook thế hệ thứ hai hoặc thứ ba, cho phép máy biến thành máy tính bảng khi chỉ có những nhu cầu đơn giản như đọc, lướt web và/hoặc viết nguệch ngoạc với một cây bút thông minh.

Đối với bằng sáng chế ăng-ten, Purcher cho biết rằng Apple xin cấp bằng sáng chế trong lĩnh vực này đã gần hai năm. Qua đó cho thấy đội ngũ thiết kế công nghiệp của Apple, đứng đầu là Jony Ive, đang cố gắng tạo nên MacBook hoàn hảo với khả năng của một chiếc điện thoại.

Trích dẫn cuốn tiểu sử mới ra của đồng sáng lập Apple Steve Jobs, Purcher lập luận rằng công ty đang ở trong tình thế tương tự khi quyết định giới thiệu iPhone. Vào thời điểm đó, Jobs biết iPhone sẽ “chém đẹp” doanh số của iPod.

"Điều này cũng đúng cho Ultrabook trong tương lai sẽ được trang bị bộ vi xử lí Haswell, và quan trọng hơn, hỗ trợ một màn hình xoay để cho phép một MTXT biến thành một máy tính bảng phục vụ cho việc đọc nhàn nhã hơn... ", ông viết. "Tương tự như vậy, Apple phải cung cấp một sản phẩm thay thế MTXT cùng máy tính bảng hoặc có nguy cơ doanh số iPad của họ bị "ăn lẹm" ngày càng nhanh. Với một sản phẩm 2-trong-1, Apple có thể biện minh cho việc doanh số iPad bị giảm nếu dòng máy mới MacBook-Tablet được hưởng lợi trực tiếp".

Theo PCWorld VN
Bình luận

  • TTCN (0)