Phân tích kinh doanh và ứng dụng di động sẽ là những lĩnh vực "nóng" nhất trong thời gian tới, theo khảo sát của IBM đối với 4.000 chuyên gia CNTT.

Sự gia tăng mạnh mẽ của các phần mềm phân tích cho thấy các công ty xử lí dữ liệu đang đón đúng nhu cầu ngày một cao của các khách hàng của họ. Bên cạnh đó, sự phát trỉển của các ứng dụng mạng xã hội, di động, điện toán đám mây cũng đang trở thành những khuynh hướng "hot" trong xu thế phát triển công nghệ giai đoạn này.

Đó là một số tổng kết trong báo cáo "Xu hướng công nghệ năm 2011" của IBM thực hiện dựa trên kết quả khảo sát tới 4.000 chuyên gia CNTT thuộc 25 ngành công nghiệp khác nhau ở 93 quốc gia về các khuynh hướng phát triển của công nghệ thông tin.

Sự phát triển của ứng dụng phân tích kinh doanh là rõ nét nhất khi mà 42% số người được hỏi thuộc các lĩnh vực ngành nghề và tổ chức khác nhau đều xác nhận “rất cần” các ứng dụng này. Lĩnh vực này cũng được quan tâm nhiều nhất khi có tỉ lệ vượt trội lên tới 90% khi so với các lĩnh vực công nghệ khác.

IBM cũng lưu ý các nhà phát triển ứng dụng về việc 87% số người được khảo sát đánh giá các nền tảng mã nguồn mở như Apache Hadoop và Linux sẽ đóng vai trò quan trọng trong tương lai ngành này. Nhưng qua cuộc khảo sát này IBM cũng phát hiện ra một nửa trong số những cá nhân hay doanh nghiệp được phỏng vấn không có kế hoạch thường xuyên sử dụng ứng dụng phân tích trong 2 năm tới cho dù đều cho rằng những ứng dụng loại này sẽ giúp làm tăng quá trình tự động hóa, lưu thông sản xuất liên tục hơn và tiết kiệm thời gian sản xuất hơn.

IBM cũng cho biết 2/3 số người được hỏi thừa nhận số lượng các ứng dụng phân tích kinh doanh được sử dụng trong doanh nghiệp của họ đã tăng gần 50% trong năm qua. Họ cũng nêu ra mối quan ngại về việc tích hợp các công cụ phân tích tinh vi vào các công nghệ hiện đã và đang được sử dụng cũng như công tác đào tạo nhân lực phụ trách lĩnh vực này để có thể khai thác và kiểm soát tối đa các ứng dụng phân tích.

IBM nhấn mạnh việc tích hợp công cụ phân tích vào nền tảng công nghệ hiện có là mối quan tâm hàng đầu của hầu hết các cá nhân/doanh nghiệp được khảo sát, tiếp theo đó là công tác đào tạo và hiệu quả của việc sử dụng các phần mềm này.

Dưới đây là những thông tin đáng chú ý của báo cáo:

Di động
 • Các nhà phát triển ứng dụng sẽ nhắm vào Android như một sự lựa chọn khôn ngoan bởi nền tảng di động mã nguồn mở này đã và đang phát triển mạnh mẽ trên khắp thế giới. IBM đánh giá Android vẫn sẽ là nền tảng di động dẫn đầu trong vòng 2 năm tới bởi lẽ cấu trúc nhân dựa trên Java và XML rất quen thuộc với giới công nghệ thông tin. Hệ điều hành iOS của Apple vẫn giữ được ưu thế hiện có tại thị trường Mỹ và các quốc gia đang phát triển.
 • Điện toán di động đang phát triển mạnh với ¾ số người được hỏi đang làm việc trong lĩnh vực này và họ cho rằng nó sẽ tăng khoảng 85% vào hai năm sau. Họ cũng dự báo rằng các ứng dụng doanh nghiệp và công nghiệp đặc thù sẽ là ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp trong vòng 24 tháng tới và hỗ trợ chặt chẽ điện toán di động.
 • Mỹ và Nga sẽ xây dựng nền tảng cho công nghiệp di động còn Ấn Độ và Trung Quốc sẽ khai thác tối đa sức mạnh của mình trong lĩnh vực xây dựng phần mềm ứng dụng.
 • Bảo mật và quản lí quyền riêng tư cùng với việc phát triển di động đa nền tảng đều là những mối quan tâm hàng đầu của khảo sát này với tỉ lệ lần lượt là 53% và 52%.
Điện toán đám mây
 • Nghiên cứu này cũng cho thấy các ứng dụng điện toán đám mây sẽ sớm vượt qua xu hướng ảo hóa trong vòng 2 năm tới. Các doanh nghiệp đều biểu thị mối quan tâm tới việc xây dựng và tận dụng cơ sở hạ tầng của điện toán đám mây cũng như các vấn đề liên quan tới bảo mật, tương thích với các ứng dụng sẵn có. Quyền riêng tư và hiệu quả của việc sử dụng các ứng dụng này cũng nằm trong nhóm các ưu tiên hàng đầu cần tìm hiểu của các cá nhân/ doanh nghiệp tham gia khảo sát.
 • Trong khi 40% số người được hỏi cho biết các doanh nghiệp của họ chưa thực sự quan tâm tới điện toán đám mây thì đa số (75%) khẳng định rằng công nghệ này sẽ trở nên phổ biến trong khối doanh nghiệp trong vòng 2 năm tới.
 • Các chuyên gia CNTT dự báo rằng việc phát triển các ứng dụng mới sẽ chủ yếu rơi vào lĩnh vực phục vụ cho điện toán đám mây vượt qua các xu hướng đang phổ biến hiện nay là ảo hóa và lưu trữ.
 • Sự bùng nổ của việc sử dụng điện thoại di động sẽ gắn bó mật thiết với sự gia tăng sử dụng các ứng dụng điện toán đám mây. 51% số người được hỏi đều cho rằng điện toán đám mây sẽ có vai trò quan trọng trong chiến lược di động của doanh nghiệp mình. Điện toán đi động sẽ làm gia tăng các giao dịch trong khi điện toán đám mây lại cung cấp đủ các khả năng linh hoạt cũng như tiết kiệm chi phí xử lí.
Ứng dụng mạng xã hội
 • Các tổ chức và doanh nghiệp thường phải giao tiếp với khách hàng lựa chọn việc ứng dụng các nền tảng mạng xã hội do họ tự phát triển chiếm 42% so với 20% các cá nhân/doanh nghiệp ưa thích Facebook. Họ cho rằng các nền tảng tự phát triển sẽ được tối ưu dựa trên việc am hiểu khách hàng trong khi giảm thiểu được các chi phí phát sinh mỗi khi chính sách sử dụng các phần mềm/dịch vụ của bên thứ 3 thay đổi.
 • 48% số người được hỏi cho rằng mối quan tâm lớn nhất của họ chính là việc các ứng dụng mạng xã hội này sẽ được “nhân viên và khách hàng thích nghi như thế nào”.Bình luận

 • TTCN (0)