Mỹ sẽ điều tra những cáo buộc gián điệp của các công ty viễn thông Trung Quốc

Các công ty công nghệ của Trung Quốc đang phải đối mặt với một cuộc điều tra của Quốc Hội Mỹ vì những cáo buộc các thiết bị của những công ty này được sử dụng để phá vỡ hoặc theo dõi nội dung các cuộc gọi điện thoại và email.

Theo đó, các nhà sản xuất linh kiện và thiết bị viễn thông Trung Quốc, đặc biệt là Huawei và ZTE, đã nhiều lần bị các nhà khai thác mạng viễn thông tại Mỹ từ chối bởi vì những cáo buộc liên quan đến vấn đề quân sự. Các hãng viễn thông Mỹ cho rằng gián điệp của Trung Quốc đã cài các tính năng ẩn trong các thiết bị để cho phép họ có thể nghe trộm các cuộc gọi điện thoại, xem trộm email hoặc tắt từ xa các thiết bị thông tin liên lạc trong trường hợp xảy ra một cuộc xung đột.

Huawei và ZTE đã lên tiếng phủ nhận những cáo buộc này. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc đã đưa ra một báo cáo hồi đầu năm nay, khẳng định lại những cáo buộc.

“Các công ty công nghệ thông tin, bao gồm Huawei, Datang, ZTE có mối quan hệ chặt chẽ với quân đội Trung Quốc” - Báo cáo của Lầu Năm Góc chỉ rõ.

Trước những cáo buộc này, mới đây, Ủy ban Tình báo Trung Ương Mỹ cho biết sẽ tiến hành kiểm tra “các mối đe dọa gây ra bởi các công ty viễn thông Trung Quốc đang có trụ sở tại Mỹ và khẳng định chính phủ sẽ có những phản ứng phù hợp với mối đe dọa đó”.

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Trung Ương, Mike Rogers, cho biết “có những mối quan ngại sấu sắc về an ninh quốc gia” đối với Huawei và ZTE.

Cuộc điều tra mới này lại một lần nữa làm trở ngại tham vọng “bành trướng”, cũng như làm ảnh hưởng đến chiến lược cải thiện hình ảnh của Huawei tại thị trường phương Tây. Đầu năm nay, Huawei cũng đã phải từ bỏ nỗ lực để mua lại 3Leaf, một công ty điện toán đám mây của Mỹ, sau những lo ngại về khả năng bị lợi dụng cho mục đích gián điệp.

Hiện các nhà sản xuất linh kiện và sản phẩm viễn thông Trung Quốc đang có được một sự tăng trưởng nhanh chóng trong tất cả các thị trường trên thế giới, và đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển hạ tầng viễn thông.

Theo Dân Trí
Bình luận

  • TTCN (0)