“Bánh kem” Ice Cream Sandwich đã hoạt động được với kiến trúc x86, mở ra cơ hội phát triển các dòng máy tính bảng mới.

Hệ điều hành nguồn mở Android 4.0 của Google dành cho smartphone và máy tính bảng đã chạy được với bộ xử lí x86, một thành viên của dự án mã nguồn mở này vừa cho biết.

Mã nguồn của Android 4.0.1, với tên mã Ice Cream Sandwich, là dành cho các nhà phát triển và được thiết kế để làm việc với máy tính bảng dùng chip năng lượng thấp x86, tên mã là Brazos, của Advanced Micro Devices, thường được sử dụng trong netbook và máy tính xách tay cấp thấp. Một số chip AMD đang được sử dụng trong các máy tính bảng như WindPad 110W của MSI.

Như vậy là tới đây sẽ xuất hiện các máy tính bảng trang bị chip x86 chạy Android 4.0. Intel là một nhà sản xuất chip x86, và công ty đã cho biết họ đang hợp tác với Google để đưa Android 4.0 lên điện thoại thông minh và máy tính bảng.

Thông báo này được đưa lên thảo luận trên diễn đàn bởi Huang Chih-Wei, một thành viên tham gia trong dự án Android-x86 - nhóm các nhà phát triển tình nguyện tập trung vào Android cho x86.

Google đã phát hành mã nguồn Android 4.0 hồi giữa tháng 11. Tuy nhiên, hầu hết phát triển của hệ điều hành Android đều tập trung vào bộ vi xử lí ARM, đang được sử dụng trong hầu hết các điện thoại thông minh và máy tính bảng hiện nay. Smartphone Samsung Galaxy Nexus chạy Android 4.0 đã được bán ra, và các nhà sản xuất thiết bị dựa trên ARM hứa hẹn nâng cấp máy tính bảng và điện thoại thông minh lên Android 4.0 từ phiên bản cũ Android 3.x, có tên mã là Honeycomb.

Công việc phát triển Android 4.0.1 cho kiến trúc x86 vẫn đang được tiến hành. Mã nguồn đã được đưa lên Android-x86.org, cung cấp khả năng kết nối Wi-Fi, hỗ trợ công nghệ cảm ứng đa điểm và tăng tốc phần cứng cho đồ họa. Nhưng hiện chưa hỗ trợ âm thanh, camera, kết nối mạng Ethernet cũng như tăng tốc phần cứng cho bộ vi xử lí Intel.

Sắp tới, Android 4.0 cũng sẽ chạy được với MIPS, một kiến trúc vi xử lí cạnh tranh với x86 và ARM. Hồi đầu tháng, một phát ngôn viên của MIPS Technologies (công ty cấp phép kiến trúc vi xử lý), cho biết công ty đang chờ Google đưa ra mã nguồn của phần mềm để các kĩ sư của họ có thể thiết kế chip phù hợp với hệ điều hành này.

Theo PCWorld VN
Bình luận

  • TTCN (0)