Theo Google, với khả năng xử lí hơn 70 tỉ truy vấn DNS mỗi ngày, dịch vụ DNS công cộng của hãng là dịch vụ DNS lớn nhất trên thế giới.

Jeremy K. Chen, kĩ sư phần mềm phụ trách dịch vụ cho biết, Public DNS được Google công bố vào tháng 12/2009 để giúp trang web được truy cập một cách nhanh hơn cho tất cả mọi người. Và chính thức từ ngày hôm nay, dịch vụ của hãng sẽ từ bỏ nhãn hiệu beta, được hiểu như là một dịch vụ thử nghiệm.

Theo Chen, DNS được cho là có khả năng hoạt động như một danh bạ điện thoại Internet. Người dùng có thể xử lí nhanh chóng, an toàn và chính xác nếu như tạo ra một thư mục riêng biệt. Khi ra mắt dịch vụ DNS của mình vào năm 2009, mục tiêu cuối cùng của hãng là tăng tốc độ Internet bằng cách kiểm tra vai trò của máy chủ. Hiện tại thì số lượng người dùng lựa chọn dịch vụ DNS của mình đang ngày càng tăng, và theo cấp số nhân qua từng năm. Không chỉ ở Mỹ, dịch vụ này có số lượng người dùng truy cập một cách mạnh mẽ tại Nam Mỹ, châu Âu và châu Á.

Với hệ thống máy chủ Web, được gọi là mạng lưới phân phối nội dung (CDN), bao gồm các máy chủ trên toàn thế giới, dịch vụ của Google tỏ ra vượt trội. Hiện tại dịch vụ của hãng được nâng cấp, cung cấp cách để vượt qua thông tin cho CDN để người dùng có thể nhận được dữ liệu từ máy chủ gần đó chứ không phải là ở một nơi xa xôi, giúp tăng tốc độ dịch vụ Internet lên. Một số địa điểm được bổ sung máy chủ mới cho dịch vụ bao gồm các quốc gia Úc, Ấn Độ, Nhật Bản và Nigeria.

Ngoài Google Public DNS thì người dùng có thể sử dụng một số dịch vụ DNS công cộng miễn phí khác, bao gồm Level 3, Open DNS, DNS Advantage và Open NIC.

Theo CNETBình luận

  • TTCN (0)