Cựu chuyên gia của Microsoft Nathan Myhrvold khẳng định ông đã từng có ý tưởng thiết kế một mẫu điện thoại giống như iPhone vào năm 1991.

Trong bài trả lời phỏng vấn trên tạp chí Men, vị chuyên gia của Microsoft nay đã là giám đốc của hãng Intellectual Ventures chia sẻ mình đã từng nuôi ý tưởng thiết kế một mẫu điện thoại không những đáp ứng được các chức năng như nghe gọi, đặt lịch, lưu dữ liệu di động, chơi game mà còn cung cấp thêm nhiều chức năng khác nữa như đọc sách, nghe nhạc, xem giá cổ phiếu hay tra bản đồ Google Maps.

Giá của sản phẩm này ở thời điểm đó được dự đoán là sẽ dao động từ 400 đến 1000 USD (khoảng 8,4 đến 21 triệu VNĐ). Dưới đây là phác thảo của mẫu thiết kế đó.

Ảnh
Mẫu thiết kế phác thảo của Nathan.

Microsoft đã thử sản xuất một mẫu điện thoại dựa trên thiết kế phác thảo của Nathan. Ban đầu sản phẩm này sử dụng hệ điều hành Windows for Pen Computing với lõi Kernel, nó chính là tiền thân của Pocket PC mà sau này được nâng cấp thành Windows Mobile. Mãi đến năm 2003, các mẫu điện thoại sử dụng nền tảng Windows Mobile mới bắt đầu được tung ra thị trường.

Tuy nhiên, Windows Mobile được đánh giá là một hệ điều hành nặng nề kiểu Windows trên PC, chứ không phù hợp với di động. Người dùng sẽ cần phải sử dụng bút để thực hiện được các thao tác cảm ứng trên màn hình điện thoại. Bên cạnh đó là một số yếu tố hạn chế khác khiến cho hệ điều hành này khó có thể phát triển được.

Sự khác biệt giữa Apple và Microsoft đó là "Quả táo" đã thiết kế thành công giao diện màn hình cảm ứng một cách trực quan và dễ sử dụng hơn. Ngoài ra thì iPhone cũng có kiểu dáng đẹp với rất ít nút bấm cứng do đó hầu như các thao tác với iPhone được thực hiện thông qua màn hình cảm ứng của máy và đây cũng là một phần lí do khiến iPhone thành công. Mặt khác, smartphone của Apple còn được trợ lực bởi iPod và iTunes sản phẩm âm nhạc đã quá nổi tiếng của Apple. Người dùng có thể dễ dàng lưu những bản nhạc yêu thích vào iPhone của mình sau khi đã kích hoạt iTunes. Chính những điều trên đã đưa iPhone đến với thành công một cách nhanh chóng và dần dần đẩy Windows Mobile vào quên lãng.

Microsoft đã nhận ra hạn chế của Windows Mobile nên 3 năm sau đó, hãng đã cho ra Windows Phone 7 với rất nhiều cải tiến thế nhưng cái bóng của iOS cộng với Android là quá lớn và từ đó đến nay Windows Phone vẫn đang ngụp lặn trong hành trình chứng tỏ mình với người dùng. Tuy rằng không thành công với mẫu thiết kế năm 1991 nhưng khó có ai có thể phủ nhận vai trò của Microsoft và Nathan Myhrvold trong việc thiết kế rất nhiều sản phẩm hữu ích và thú vị như SQL Server, Bing hay Kinect. Hiện nay người tiêu dùng vẫn đang rất mong chờ nhiều sản phẩm sáng tạo và độc đáo hơn nữa đến từ hai tập đoàn công nghệ tiếng tăm này.

Theo GenK (BusinessInsider)Bình luận

  • TTCN (2)
ai lop ziu  335

hài hước,
năm 1991 thì làm gì có google map???

có ý tưởng sao ko làm trước đi, đợi tới lúc ng ta thành công rồi mới kể ra.
ý tưởng thì thì ko thiếu, sản phẩm thực tế là thứ mọi ng cần hơn

Hiếu Tròn  25905

Có ý tưởng cũng không ý nghĩa gì khi chỉ ôm nó mà không thực hiện.