Mozilla vừa chính thức công bố sự xuất hiện của nền tảng hệ điều hành di động Firefox OS dựa trên nền web. Dự kiến đầu năm 2013 các thiết bị đầu tiên của TCL và ZTE chạy Firefox OS sẽ xuất hiện.

Hệ điều hành di động mới cũng sẽ được các nhà mạng không dây trên thế giới như Deutsche Telekom, Etisalat, Smart, Sprint, Telecom Italia, Telefónica và Telenor cam kết hỗ trợ.

Trong thực tế, thị trường đầu tiên mà smartphone chạy Firefox OS xuất hiện là Brazil vào đầu năm 2013 thông qua nhãn hiệu điện thoại Vivo của nhà mạng Telefónica.

Firefox OS dự kiến sẽ mang đến người dùng những trải nghiệm hấp dẫn nhất, nhiều hãng sản xuất cũng hứa hẹn áp dụng chính sách giảm giá linh kiện dành cho sản phẩm, bao gồm cả VXL Snapdragon đến từ Qualcomm.

Theo cam kết của Mozilla, Firefox OS sẽ là nền tảng hệ điều hành nguồn mở, không trang bị lớp giao diện trung gian, vốn được xem là không cần thiết, cũng như cho phép các nhà mạng có thể điều chỉnh giao diện để tối ưu hóa trải nghiệm trên thiết bị.

Theo CEO Gary Kovacs của Mozilla nhận xét, việc ra đời hệ điều hành nguồn mở Firefox OS chứng tỏ mục tiêu mà hãng đang muốn mang lại cho người dùng nền tảng hệ điều hành dựa trên web thực thụ, đáp ứng nhu cầu hàng tỉ người "sống trên web" trong những năm tới. Firefox OS được cho là cung cấp giao diện người dùng hấp dẫn trên smartphone mà bất cứ ai cũng có thể sử dụng.

Mặc dù vậy, Mozilla cho biết các tính năng có trên Firefox OS vẫn còn khá hạn chế, và tất cả sẽ được khắc phục khi Firefox OS chính thức xuất hiện trên thị trường.

Theo Softpedia



Bình luận

  • TTCN (0)