Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng và đại diện lãnh đạo Lookheed Martin, lãnh đạo VNPT, lãnh đạo Telesat chứng kiến Chủ tịch Lookheed Martin Joe Rickers bàn giao bản Chứng nhận sở hữu vệ tinh VINASAT-2 cho Chủ tịch HĐTV VNPT Phạm Long Trận Ảnh: NN.

Sáng nay 4/7, VNPT và nhà thầu sản xuất vệ tinh Lockeed Martin đã tổ chức bàn giao vệ tinh Vinasat-2. Sự kiện chuyển giao này đánh dấu mốc VNPT chính thức vận hành, quản lí và kinh doanh vệ tinh Vinasat-2.

Vào lúc 5 giờ 13 phút ngày 16/5 giờ Việt Nam, vệ tinh Vinasat-2 đã được phóng thành công và được đưa từ quỹ đạo chuyển đổi quỹ đạo địa tĩnh, cách trái đất gần 36.000 km và đến ngày 21/5, Vinasat-2 đã được định vị thành công tại vị trí quỹ đạo 131,8o Đông. Chỉ vài giờ sau khi rời tên lửa đẩy, Trung tâm điều khiển mặt đất đã nhận được tín hiệu thu - phát từ vệ tinh Vinasat-2.

Từ thời gian phóng vệ tinh đến nay, các chuyên gia của Lockheed Martin đã tiến hành đo kiểm toàn bộ hệ thống vệ tinh để đảm bảo hoạt động ổn định của Vinasat-2 trước khi bàn giao cho VNPT. Trong suốt quá trình đo kiểm vệ tinh trên quỹ đạo, các cán bộ kĩ thuật của VNPT và chuyên gia tư vấn của Telesat Canada đã bám sát tiền trình đo thử của Lockheed Martin. Theo đó, các thử nghiệm về điều khiển, công suất hoạt động, truyền phát tín hiệu đều cho thấy vệ tinh Vinasat-2 đảm bảo các thông số về kĩ thuật, chất lượng như cam kết trong Hợp đồng.

Đến thời điểm này, quyền điều khiển vệ tinh đã chính thức được chuyển cho Công ty Viễn thông quốc tế (VTI), đơn vị của VNPT chịu trách nhiệm quản lí, khai thác và kinh doanh các dịch vụ vệ tinh Vinasat.

Tại lễ bàn giao, ông Hoàng Minh Thống, Giám đốc Ban Quản lí Dự án các Công trình Viễn thông cho biết độ tin cậy của Vinasat-2 đạt 0,87 và thời gian sống của vệ tinh đạt 21,3 năm kéo dài hơn dự kiến là 16 năm.

Ông Joe Rickers, Chủ tịch Lockheed Martin cho biết tính toán độ tin cậy vệ tinh dựa trên độ dự phòng trong hệ thống điều khiển cũng như có những kênh dự phòng trong tải vệ tinh và Lockheed Martin đều đã đáp ứng yêu cầu là 0,82 và Vinasat-2 vượt con số này. Lockheed Martin đã triển khai khoảng 43 vệ tinh khung A2100 và 50 vệ tinh đã mang lại doanh thu cho doanh nghiệp.

Chủ tịch HĐQT Phạm Long Trận nhân dịp này cảm ơn sự chỉ đạo sát sao, kịp thời của Bộ TT&TT, Cục Tần số VTĐ, các chuyên gia, kĩ sư của Lockheed Martin trong điều kiện khắt khe về tiến độ đã nỗ lực góp phần đưa dự án thành công như ngày hôm nay cũng như đóng góp to lớn của đội ngũ tư vấn của Telesat Canada trong những năm qua đã trở thành người thầy, người bạn mà qua đó các cán bộ của VNPT đã học hỏi, chia sẻ nhiều kiến trong lĩnh vực sản xuất và khai thác vệ tinh.

Theo ICTPress
Bình luận

  • TTCN (0)