Ngoài chức năng truyền thống, những cánh cửa sổ còn có thể hấp thu năng lượng mặt trời và sinh ra điện, nếu áp dụng kết quả nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại trường Đại học California, Los Angeles (UCLA).

UCLA đã phát triển loại pin năng lượng mặt trời (solar cell) trong suốt, có khả năng đưa vào các cửa sổ để tạo ra điện, đồng thời vẫn cho phép người trong nhà nhìn ra khung cảnh bên ngoài.

Loại pin năng lượng mặt trời polyme này hấp thụ ánh sáng hồng ngoại thay vì ánh sáng mắt thường nhìn thấy, cho phép bản thân pin giữ độ trong khoảng 70%. Nếu từng nhìn pin mặt trời truyền thống, bạn biết rằng từ "trong suốt" dùng để mô tả chúng là không chính xác. Các nỗ lực trước đó để tạo ra những sản phẩm tương tự thường dẫn đến giải pháp quá đắt tiền hoặc chỉ có thể cung cấp một lượng điện ít ỏi.

"Những kết quả này mở ra tiềm năng cho pin năng lượng mặt trời polyme trong suốt trở thành thành phần bổ sung của các thiết bị điện tử di động, cửa sổ thông minh, tòa nhà tích hợp quang điện và trong nhiều ứng dụng khác", giáo sư Yang Yang, trưởng nhóm nghiên cứu của UCLA cho biết. Đây có thể là bước đầu tiên thú vị của con đường đổi mới trong lĩnh vực điện năng.

Theo PC World VN/SlashGearBình luận

  • TTCN (0)