Những phản hồi liên tục được đổ về khiến người ta hoài nghi rằng liệu Microsoft có sụp đổ hay không một khi Windows 8 không gây được sự quan tâm của người dùng?

Trong thời gian qua, rất nhiều bài báo trên thế giới đã đề cập tới chủ đề về Windows 8 và khẳng định rằng nền tảng hệ điều hành này không thật sự tốt và Microsoft sẽ bị kéo xuống bở chính sự sáng tạo này.

Thêm vào đó, CEO của Intel - Paul Otellini - đã chia sẻ với các nhân viên tại Đài Loan rằng Windows 8 đã được phát hành khi chưa thực sự sẵn sàng với hàng loạt các cải tiến cần phải hoàn thiện.

Otellini chỉ đơn thuần là nhắc lại những lời chỉ trích khác nhắm vào nền tảng hệ điều hành này, bao gồm những thông tin mới nhất từ nhà phân tích IT Michael Silver và Steve Kleyhans của Gartner. Hai nhà phân tích này đã viết rằng Windows 8 là một canh bạc rất lớn của Microsoft và giao diện mới với tên gọi Metro, dù khá phù hợp với máy tính bảng nhưng rất nhiều người dùng đang băn khoăn rằng liệu giao diện này có thật sự phù hợp với những hệ thống desktop truyền thống và máy tính xách tay đang chiếm lĩnh phần lớn thị trường máy tính cá nhân hiện tại.

Những chuyên gia về công nghệ cho rằng Windows 8 có thể sẽ có một số phận tương tự với Windows Vista. Cụ thể hơn, Vista đã có một kết quả và tiếng vang không thật sự tốt trong cộng đồng chuyên gia công nghệ thông tin trên thế giới và người dùng. Và theo Gartner đánh giá thì nền tảng này chỉ chiếm khoảng 8% lượng máy tính cá nhân sử dụng.

Tuy nhiên, mặc cho nhiều đánh giá không thật sự tốt từ nhiều phía, đây vẫn là thời điểm rất hoàn hảo để Microsoft dám chấp nhận mọi nguy cơ và thực hiện một điều gì đó mới mẻ hơn, sáng tạo hơn với nền tảng desktop tồn tại quá lâu. Chính vì những lí do sau, mà cho dù Windows 8 không thật sự thành công thì Microsoft cũng vẫn có cơ hội để tồn tại và tiến lên

  • Microsoft thật sự là một công ty kinh doanh khi phần lớn nguồn doanh thu của hãng đến từ người dùng doanh nghiệp với những sản phẩm như Windows Server, phần mềm quản lí, Microsoft Office, SQL Database, các công cụ phát triển. Những mảng kinh doanh này đang thực hiện rất tốt vai trò của nó là tạo ra nguồn lực tài chính dồi dào cho gã khổng lồ phần mềm.
  • Các doanh nghiệp hiện tại đang bận rộn với việc chi trả cho Windows 7 và Microsoft sẽ thực hiện những thỏa thuận hỗ trợ những nền tảng này trong vòng 3 tới 5 năm và thời gian này là quá đủ để hãng sửa sai cho Windows 8 nếu hệ sinh thái mới này không thành công.
  • Microsoft hiện tại có 60 tỉ đô la tiền mặt. Nguồn tiền mặt quá lớn này là một nguồn lực giúp hãng tồn tại và vượt qua khó khăn trong trường hợp Windows 8 không đạt được thành công.

Phiên bản đầu tiên mà Microsoft ra mắt chưa bao giờ là một phiên bản hoàn hảo. Công ty này đã thấm nhuần và sử dụng thành thạo nghệ thuật mà người dùng chúng ta có thể hiểu nôm na là “chất lượng đủ tốt” với một mức giá hấp dẫn. Windows 8 sẽ là một trường hợp cụ thể như vậy.

Chính xác hơn, Microsoft cần một nơi để người dùng sử dụng các thiết bị di động nhiều hơn PC trong thời kì hậu máy tính cá nhân. Thêm vào đó, hãng cũng có thể tạo ra một vài vấn đề nghiêm trọng với chiến lược máy tính bảng Windows RT nhằm làm nền tảng này không thật sự hấp dẫn với người dùng doanh nghiệp. Hơn nữa, Microsoft luôn có đủ thời gian và nguồn lực để sửa chữa sai lầm nhằm đảm bảo Windows 8 sẽ tồn tại một thời gian, tương tự như cách thức mà công ty này đã làm với những sản phẩm khác trước đây, mà Vista là một ví dụ điển hình nhất.

Theo TTVN
Bình luận

  • TTCN (0)