Lãnh đạo Sở TT&TT Cà Mau đang rất bối rối trước một văn bản yêu cầu không dùng phần mềm mã nguồn mở (PMNM) của Văn phòng Đoàn Đại biểu quốc hội và HĐND tỉnh.

Giám đốc Sở TT&TT Cà Mau Võ Quốc Việt cho biết: Triển khai Chỉ thị 07/2008 của Bộ TT&TT về đẩy mạnh ứng dụng phần mềm mã nguồn mở (PMNM) trong các cơ quan Nhà nước và Thông tư số 41/2009 của Bộ TT&TT ban hành Danh mục các sản phẩm PMNM đáp ứng được yêu cầu sử dụng trong các cơ quan, tổ chức nhà nước, đến nay Sở TT&TT đã cài PMNM cho các sở, ban, ngành, quận, huyện, dùng song song với phần mềm nguồn đóng.

Thế nhưng mới đây, Sở lại nhận được văn bản của Văn phòng Đoàn Đại biểu quốc hội và HĐND tỉnh đề nghị không dùng PMNM mà phải dùng Word 2003 khi trao đổi văn bản điện tử.

“Chúng tôi không biết có gì cần điều chỉnh trong triển khai PMNM hay không? Sở cũng đã đưa ra Chỉ thị 07 và Thông tư 41 nhưng có vẻ vẫn chưa thuyết phục được cấp trên. Hiện tại, một số đơn vị tại địa phương đang sử dụng tốt PMNM. Phong trào đang lên mà xẹp xuống thì sau này rất khó đẩy mạnh trở lại”, ông Việt bức xúc chia sẻ.

Kiến nghị này vừa được trực tiếp đề đạt với lãnh đạo Bộ TT&TT để nhờ hỗ trợ giải quyết.

Nhìn ra hiện trạng chung của cả nước, thời gian gần đây, rất nhiều Bộ, ngành, địa phương đã đẩy mạnh ứng dụng và phát triển PMNM nhằm khai thác, tận dụng những lợi thế của PMNM so với phần mềm thương mại nguồn đóng như tiết giảm chi phí mua bản quyền phần mềm, tăng tính chủ động và giảm sự lệ thuộc về công nghệ, nâng cao tính an toàn bảo mật cho các hệ thống CNTT,…

Nhiều chuyên gia CNTT khẳng định ứng dụng và phát triển PMNM sẽ là xu thế tất yếu của thế giới trong thời gian tới, khi mà ngay cả “đại gia” kinh doanh phần mềm thương mại nguồn đóng như Microsoft cũng đã thành lập quỹ phi lợi nhuận đầu tư cho các dự án nguồn mở.

Theo ICTnewsBình luận

  • TTCN (15)
Ngô Phan Tấn Vũ  20

Chuyện vô lý

Mã nguồn mở là xu thế tất yếu, tại sao đã không khuyến khích phát triển mà lại không cho dùng

Hiếu Tròn  25905

Không ưa (ngầm hiểu) cũng không lớn chuyện, đằng này ra công văn cấm thì hơi... khó đỡ.
Mà cái vụ "yêu cầu Word 2003" này có thể xuất phát từ lí do, cơ quan kia nhận được văn bản dạng .docx rồi loay hoay không biết mở thế nào, cuối cùng mới đưa đến văn bản đó.

Ngô Phan Tấn Vũ  20

Cơ quan nhà nước mà còn dùng office 2003

Bây giờ google docs còn không hỗ trợ Office2003 mà sao đến các cơ quan nhà nước vẫn còn sử dụng nhỉ. Giáo dục vẫn chỉ cho áp dụng 2003 mà không thay bằng 2007, nhiều nơi còn dùng windows không bản quyền mà đòi cấm cửa mã nguồn mở

Hiếu Tròn  25905

Thi chứng chỉ A, B vẫn dùng Office 2003. Các cơ quan nhà nước mà mình biết vẫn công thức Windows XP + Office 2003 thôi.
Chắc cơ quan kia họ cũng dùng thế nên không biết cách mở .docx.

Ngô Phan Tấn Vũ  20

Buồn nhỉ

Việt Nam: tốc độ phát triển tin học nhanh nhưng không sâu

Valentine  78

Mình học chứng chỉ A người ta dạy 2010 mà

Hiếu Tròn  25905

Bạn học ở đâu?

Valentine  78

Trung tâm tin học Đại học Sài Gòn

Hiếu Tròn  25905

Vậy phải rồi. Còn các tỉnh vùng sâu, vùng xa thì như mình nói. Thậm chí nhiều trường ĐH, Cao đẳng ở ĐBSCL vẫn dạy học phần tin học căn bản với Office 2003.

Nguyễn Quốc Thảo  37

đau đầu việt nam quá

lạy các bố nhà nước giờ thể kỷ nào rùi còn xài 2k3 chắc mở ko dc file docx rùi nên bik tải cái gói pack mở docx cho 2k3 nên các bố cấm

Hải Nam  30903

Nguồn tin thân cận cho biết như sau Big Grin

Cũng như trong thời tin học hóa trước đây, nếu người dùng (nhất là các sếp) không hiểu thì lỗi là ở những người triển khai! Vì không đủ thông tin nên không biết Cà mau từ chối OpenOffice vì lý do gì. Nhưng Libre (Open) Office không tương thích hoàn toàn với MSOffice là một thực tế. Vì vậy buộc phải có một task quan trọng: convert, như Munich đã làm.

Một ví dụ đơn giản: một số bộ ngành hiện nay còn rất nhiều văn bản cũ dùng font ABC không hiển thị được trên OpenOffice. Nếu không convert trước sang Unicode, ấn việc đó cho người dùng, họ từ chối là điều hiển nhiên.

thanh  179

office 2010 có cho xuất được sang định dạng của openoffice.org, chỉ cần một máy dùng office 2010 là tất cả tài liệu chuyển qua openoffice.
mà thấy thời nào rồi còn dùng font vni-time, vn....

Clone Heart  22

Vô lý

Chắc mấy bố ở Cà Mau vẫn nghĩ rằng Window, Office là những thứ có thể dùng miễn phí.Nói chứ OO tương thích tốt với MS OF, còn cái chuyện lỗi font hay không hiển thị được một văn bản nào đó là chuyện nực cười, thời này rồi mà còn gửi file với font ABC, bảng mã TCVN hay VNI, ặc.

Trương Thanh Tân  51

Mở hay đóng thì hình như không cần phải trả tiền...

Nguyễn Khắc Vinh  1

Cấm cả 2

Open Office thì còn nhiều lỗi, còn Office 2003 thì quá đát rồi...bỏ bỏ hết đi các bác ơi