Ảnh: AFP.

Thị trường dịch vụ IT của châu Á, mà dẫn đầu là Ấn Độ, sẽ đạt tốc độ tăng trưởng trung bình mỗi năm không dưới 10% và cán ngưỡng 55,9 tỷ USD vào năm 2011.

Theo ước tính, ngân sách rót cho các dịch vụ IT trong khu vực (không tính Nhật Bản) đã đạt 37,5 tỷ USD trong cả năm 2007, hãng nghiên cứu Springboard Research cho biết.

Với tốc độ tăng trưởng 18.6% mỗi năm, Ấn Độ được dự báo vẫn là thị trường tăng trưởng nhanh nhất trong vòng 5 năm tới. Tuy nhiên, với quy mô thị trường khổng lồ, Trung Quốc mới là quốc gia thu hút dòng vốn USD lớn nhất.

"Nhờ sự kết hợp của các thị trường mới nổi và đã thành danh, khu vực châu Á - Thái Bình Dương có thể dẫn đầu toàn cầu về tốc độ tăng trưởng Dịch vụ IT", Phó Chủ tịch Phil Hassey của Springboard nhận định.

"Sự chú ý và quan tâm của phương Tây không chỉ dành cho Top 4 (Trung Quốc, Ấn Độ, Úc và Hàn Quốc), mà còn hướng sang cả những quốc gia mới nổi như Indonesia và Việt Nam", ông Hassey nói thêm.

Ấn Độ vẫn là số 1 

Tại Ấn Độ, tốc độ tăng trưởng kinh tế lên tới 9% mỗi năm càng thúc đẩy ngân sách chi cho IT nội địa.

Các doanh nghiệp phải thường xuyên nâng cấp hệ thống máy tính để duy trì sức cạnh tranh, trong khi số lượng người dùng kết nối Internet ngày càng đông đảo.

Trước đây, ngành công nghiệp IT Ấn Độ thường phớt lờ thị trường nội địa. Họ chỉ tập trung vào việc gia công thô và "phục vụ" các doanh nghiệp phương Tây mà thôi.

Chính vì thế, ông Hassey cho rằng "vẫn còn rất nhiều đất để phát triển tại Ấn Độ", nếu xét trên 3 yếu tố: nguồn nhân lực thạo tiếng Anh, trình độ IT cao và chấp nhận làm việc với đồng lương thấp.

"Ấn Độ sẽ vẫn vượt trước Trung Quốc và duy trì địa vị "Lò gia công thô IT của thế giới", chừng nào khả năng ngoại ngữ của người lao động Trung Quốc còn chưa được cải thiện", Springboard kết luận.

(Theo Vietnamnet/AFP)Bình luận

  • TTCN (0)