Google và Qualcomm tỏ ra ngạc nghiên với cước 3G của Việt Nam.

Theo tính toán của các mạng di động, cước 3G của Việt Nam đang rẻ hơn khoảng 10 lần so với Trung Quốc và rẻ hơn khoảng 40 lần so với các nước Châu Âu.

Ngay cả những "đại gia" tên tuổi như Google và Qualcomm cũng tỏ ra ngạc nghiên với cước 3G của Việt Nam.

Mức chi phí sử dụng 3G "tẹt ga" nhưng chỉ phải trả chưa đến 2 USD mà các mạng di động Việt Nam đưa ra đã khiến nhiều đại gia CNTT thế giới cũng phải ngạc nghiên. Tại buổi tọa đàm về Internet Việt Nam được tổ chức hồi tháng 6/2012, đại diện của Google tỏ ra ngạc nhiên một đất nước như Việt Nam lại có thể triển khai 3G rộng khắp đến gần 100% dân số và có nhiều gói cước 3G khoảng 2 USD.

Phóng viên Juha Saarinen của PC World New Zealand viết trên blog về sự thuận tiện và giá rẻ khi du khách nước ngoài đến Việt Nam và sử dụng dịch vụ Wi-Fi, 3G. Điều đáng nói nhất trong bài viết là Juha Saarinen rất thán phục con đường phát triển, đi lên phía trước thông qua công nghệ của Việt Nam. “Tại Việt Nam, tôi có thể tìm thấy Wi-Fi ở khắp mọi nơi - và thường là được dùng miễn phí. Ngoài ra, 3G ở đây cũng rất rẻ và chạy rất tốt. Du khách nước ngoài có thể dễ dàng sử dụng 3G bằng cách mua một thẻ SIM trả trước với giá 65.000 đồng, tương đương 4 đô la New Zealand".

Juha Saarinen kể rằng: "Khách hàng được dùng gói cước dữ liệu 3G mức giá rẻ, từ 1,5 đến 5 GB dữ liệu với 120.000 đồng đến 150.000 đồng. Nếu cẩn trọng với việc dùng dữ liệu của mình, bạn có thể bỏ ra 10 đô la New Zealand (168.000 đồng) và dùng 3G tốc độ cao”. Phóng viên công nghệ của PC World cũng đã ao ước: “giá có một hãng viễn thông nào đó của Việt Nam đến New Zealand để kinh doanh, thay đổi các dịch vụ và giá cước tại thị trường New Zealand”.

Theo tính toán của các mạng di động Việt Nam, 3G của Việt Nam đang rẻ hơn khoảng 10 lần so với Trung Quốc và rẻ hơn khoảng 40 lần so với các nước Châu Âu.

Trả lời báo chí tuần trước, ông Thiều Phương Nam - Giám đốc Qualcomm Đông Dương cũng đưa ra thêm số liệu: mỗi ngày có khoảng 1 triệu kết nối 3G mới trên thế giới, đặc biệt nó đã lan tỏa khắp các lĩnh vực như y tế, giáo dục, đánh bắt hải sản... Kết nối 3G tăng trưởng rất nhanh ở các nước phát triển, chẳng hạn như khu vực Đông Nam Á tỉ lệ tăng trưởng hàng năm lên tới 226%, Ấn Độ 161%, Nga 251%...

Còn tại Việt Nam, phía Qualcomm đưa ra nhận định cơ sở hạ tầng 3G ở Việt Nam là một trong những nước tốt nhất Châu Á, số thuê bao 3G trong nước đạt khoảng 20 triệu và theo số liệu từ Bộ TT&TT mạng 3G đã phủ tới 90% dân số Việt Nam. Sở dĩ có sự phát triển nhanh chóng này do các gói cước 3G tại Việt Nam có mức giá cực kì hợp lí.

Các mạng di động cho biết, trong khoảng 1 năm trở về đây số lượng khách hàng sử dụng smartphone tăng lên nhanh chóng. Theo ước tính thì gần một nửa số điện thoại bán ra trên thị trường hiện nay là smartphone. Thêm vào đó thị trường cũng có nhiều ứng dụng data cho điện thoại smartphone hơn so với trước. Điều này kéo theo nhu cầu sử dụng dữ liệu của khách hàng tăng lên nhanh chóng và đòi hỏi chất lượng ngày càng cao.

Mới đây, VinaPhone và MobiFone quyết định điều chỉnh gói cước 3G không giới hạn của mình. Theo đó, từ ngày 1/4, MobiFone và VinaPhone chính thức công bố và điều chỉnh giá cước, dung lượng sử dụng dịch vụ Mobile Internet 3G. Trong đó, gói Internet không giới hạn của VinaPhone (gói MAX) và MobiFone (gói MIU) đều tăng 10.000 đồng so với giá cũ là 40.000 đồng/tháng. Các gói cước dành cho thuê bao học sinh, sinh viên cũng tăng 15.000 đồng, lên mức 35.000 đồng. Hai nhà mạng này cho biết đã tăng thêm 100 MB dung lượng miễn phí ở tốc độ tối đa 7,2 Mbps (mức cũ là 500 MB) cho 2 gói cước MAX và MIU, sau khi dùng hết thì băng thông vẫn chuyển về 256 Kbps như quy định trước đây.

Như vậy, giá gói cước Internet không giới hạn của VinaPhone và MobiFone đã ngang bằng với gói MIMAX của Viettel áp dụng hiện nay (cước duy trì thuê bao 3G 10.000 đồng/tháng và gói dịch vụ là 40.000 đồng nhưng có dung lượng 3G cao hơn 100 MB).

Theo số liệu thống kê của MobiFone có tới thì 70% khách hàng đăng kí gói cước Mobile Internet không giới hạn (MIU) sử dụng hết 500 MB với tốc độ tối đa. Như vậy, việc điều chỉnh gói cước này sẽ phù hợp hơn với nhu cầu sử dụng của số đông khách hàng hiện nay.

Đại diện VinaPhone phân tích, dù giá cước dữ liệu của Việt Nam thuộc diện thấp trong khu vực và thế giới nhưng số lượng thuê bao sử dụng 3G trên mạng VinaPhone chỉ chiếm 15-20% tổng số thuê bao có trên mạng và doanh thu từ dữ liệu 3G ở mức 5-10% doanh thu toàn mạng. Trong khi đó, chi phí đầu tư cho mạng 3G rất lớn nên VinaPhone quyết định tăng giá cước 10.000 - 20.000 đồng để mở rộng đầu tư và cung cấp dịch vụ cho khách hàng ngày một tốt hơn.

Theo ICTnews
Bình luận

  • TTCN (17)
Hiếu Tròn  25905

Và thế giới cũng sẽ ngạc nhiên về chất lượng 3G ở VN.
Bạn của mình đang dùng gói MIMAX, call Skype (Audio Call) lúc còn 500 MB tối đa thì call bình thường, khi hết, chuyển về tốc độ 256 Kbps thì rớt liên tục, dù theo Skype thì Audio Call chỉ cần đường truyền chưa đến 100 Kbps. Cuối cùng huỷ gói đó chuyển sang DMAX với 1,5 GB tốc độ tối đa, nhưng mới bắt đầu dùng thì call cũng rớt lên rớt xuống rồi.
Nói chung chất lượng 3G ở VN không biết đâu mà lần, và giá như thế là "tương xứng" với chất lượng rồi.

Kiến Điên  12

Theo tính toán của các mạng di động, cước 3G của Việt Nam đang rẻ hơn khoảng 10 lần so với Trung Quốc và rẻ hơn khoảng 40 lần so với các nước Châu Âu

--> còn theo mình thì: CHẤT LƯỢNG 3G của Việt Nam đang TỆ hơn khoảng 10 lần so với Trung Quốc và TỆ hơn khoảng 40 lần so với các nước Châu Âu.

Nguyễn Phước Thành  6

Còn phải xem lại thu nhập nữa đó chứ thu nhập gấp 10 lần giá gấp 10 lần thì cũng không phải là cao hơn.

Phong Tat Tau  169

nếu đăng ký 50.000đ/tháng thì có thể gọi là rẻ so với nước ngoài. nhưng k đăng ký mà vô 3G thì 10.000/phut.

Lâm Hằng  43211

CÓ KHI NÀO NÓ VIN VÀO CÁI NÀY CỘNG VỚI OTT ĐỂ TĂNG GIÁ CƯỚC LÊN KO TA?

suzuya  221

nếu các bạn biết một trụ phát sóng 3g có giá gần 1triệu đô và viettel có hơn 4.000 trạm phát sóng ,với tốc độ phát triển như hiện nay phải 5 năm nữa viettel mới lại vốn, ngay ở mỹ mạng 3g cũng chưa phủ được như vn nam đâu, vậy mới biết vn sướng hơn các nước khác nhiều Smile

Lâm Hằng  43211

sướng hơn hay ức chế hơn vậy bạn, ở nơi khác mặc dù không phủ sóng hết nhưng chất lượng hơn hẳn bạn ơi. Đầu tư nhiều mà ko có chất lượng thì cũng như không, toàn chạy theo thành tích, haizzz

thanh  179

viettel còn đỡ mấy mạng vina, mobi ngay trong TP mà rớt mạng 3G lia chia, mình xài viettel chưa bao giờ rớt mạng mặc dù tải không nhanh nhưng cũng khoảng trên 100KB/s đối với di động thì chỉ cần nhiêu đó để vào web là ngon lắm rồi đỡ hơn nhiều xài 2G.
Về quê(thực ra cũng là TP của tỉnh lẽ) vina mobi có sóng 3G nhưng chập chờn, viettel xài ngon nhất, đến vùng sâu là khỏi nói viettel vẫn có sóng 3G, mấy cái kia thì tịt.

thanh  179

Các bạn nói mạng 3G yếu nhưng thực ra bạn ở TP mật độ dân số rất đông người xài mạng rất lớn hiện ở các TP lớn các nhà mạng đã xây BTS với mật độ gấp đôi so với thông thường (so với TP khác trên TG)nhưng mức độ phủ sóng số thuê bao/1 trạm BTS chỉ 1 nửa nếu xây nhiều hơn sẽ có thể gây nhiễu sóng...

Lâm Hằng  43211

Mỗi lần về quê, nhà mình ở dưới chân cột sóng mà vẫn chập chờn bạn ơi, còn lên tp xài Wi-Fi nên ko biết Smile

thanh  179

bạn xài 3G mạng gì cũng tuỳ cột đó mạng gì nữa chứ. nếu cùng mạng thì chắc cột đó ko lắp 3G :D, viettel thì thường có 3G chứ vina mobi chỉ xài trong TP thôi.

Lâm Hằng  43211

Mình đang xài mạng Viettel đó bạn :)và cột sóng đó là của Viettel. Với lại về quê vẫn có 3G của Mobi, vina bình thường bạn ơi.

dũng  6

lên tây nguyên xem có sóng ko

Mạng viettel thì đi đâu cũng có sóng còn vina và mobi chỉ ở thành phố thôi.Mình ở gia lai di rừng nhiều nên mối lần di rừng mạng viettel lúc nào sóng cũng đầy còn vina và mobi chả có sóng.

Án Bình Trọng  39

Phải có 1 cơ quan nào đó, kiểm duyệt các bài viết. Viết ko sai sự thật nhưng thiếu sự thật dễ khiến cho người đọc hiểu lầm.

Hải Nam  30903

Bài này viết đâu có điểm nào sai sự thật đâu, chỉ là viết khéo thôi.

Cái diễn đàn từ giữa năm 2012, hay bài viết trên blog của PV nào đó ở New Zealand từ cuối 2012, giờ cũng mới đưa vào. Bài này xuất hiện sau khi giá cước 3G tăng, mục đích là gì thì dễ thấy thôi.

Nhưng giá cước 3G ở VN đúng là rẻ thật. Không đến mức rẻ hơn 40 lần các nước châu Âu, nhưng nói chung là rẻ.

Phan Như Hương  1

Nói đi cũng phải nói lại. Thu nhập nước mình thì k bằng người ta nên k thể đem đi so sánh với người ta được Big Grin

nguyễn công hùng  171

Tất cả đều là nguỵ biện , viettel dạo này ép người lắm . Sv cũng ko tha , trước làm dk và còn lam tốt sao lại càng ngày càng tệ , cạnh tranh kém lại bắt đầu đưa chuyện nhà người khác về để mak than rồi hết cách ít lợi nhuận thì viết bài để than thân trên các báo mạng ntn đây , ..... Và cuối cùng là tiếp tục chèn ép sv nặng nề , tăng hàng loạt cước , trừ vô tội vạ , chất lượng thoái hoá