Hàng trăm người xếp hàng từ tối thứ 7 (20/4) chờ đến chương trình sáng chủ nhật (21/4). Ảnh: TinhTe.

Chương trình “Đổi laptop cũ lấy Galaxy Tab 2” diễn ra vào buổi sáng ngày 21/4 vừa qua đã gây sóng gió lớn trên cộng đồng mạng Việt với những bức xúc, tức giận và nhiều hoài nghi về tính minh bạch của chương trình… Đa số các thành viên đều mong mỏi được biết quyền lợi của người dùng được nhà sản xuất và bán lẻ đặt ở đâu?

Thông qua những thông tin quảng bá rầm rộ trên những phương tiện truyền thông suốt gần một tháng qua, mọi người đã được biết đến chương trình “Đổi laptop cũ lấy Galaxy Tab 2” của Samsung và Thế Giới Di Động (TGDĐ). Cụ thể khi tham gia chương trình, khách hàng có cơ hội được đổi chiếc laptop cũ của mình lấy chiếc Galaxy Tab 2 mới hoặc nhận các phiếu mua hàng giảm giá có giá trị lên tới 800.000 đồng. Trước ưu đãi lớn như vậy, rất đông mọi người đã đến trước cổng NVH Thanh Niên – nơi diễn ra sự kiện từ rất sớm, thậm chí là từ đêm hôm trước. Mặc dù mệt mỏi, nhịn đói, chen lấn xô đẩy trong một bầu không khí nóng bức, bị di chuyển chỗ liên tục nhưng ai cũng cố gắng đợi cho đến giờ diễn ra sự kiện.

Thế mà hàng loạt hành động của ban tổ chức như việc mở cổng phụ thay cho cổng chính – nơi mọi người đang đứng xếp hàng theo điều động của lực lượng bảo vệ được phụ trợ bởi người dẫn chương trình; thay đổi giờ bắt đầu, ngăn cản bằng vũ lực với những ai đi theo đường cổng chính…, khiến hàng trăm người xếp hàng hôm đó đã phải trở về trong tâm trạng tức giận và buồn phiền với cách tổ chức không “chu đáo” của Samsung và TGDĐ. Thành viên Azltdanh (TinhTe) chia sẻ trong tâm trạng buồn bực kể lại, thành viên này đi đến sự kiện vào lúc 11 giờ đêm hôm trước để xếp hàng, khi đó cũng đã có khá đông người khác đứng chờ sẵn. Đến gần 3 giờ sáng, phía ban tổ chức yêu cầu mọi người đang xếp hàng ở cổng phụ chuyển sang hướng cổng chính. Từ đây có thể thấy được những người xếp hàng đầu tiên khi di chuyển sang cổng phụ sẽ mất bớt đi quyền vị trí xếp hàng. Và sau khoảng 1 tiếng thì người dẫn chương trình xuất hiện và 3-4 lần ra cổng chính yêu cầu mọi người bình tĩnh, kiểm tra tư trang và không được chen lấn. Gần 5h sáng, bảo vệ tại chương trình mang tấm bảng (banner) đứng ở phía trong cổng và khoá cổng chính lại nhằm che tầm nhìn của người xếp hàng. Đúng 5 giờ sáng, cổng phụ bắt đầu ồn ào và ánh đèn flash chớp liên tục và thỉnh thoảng nghe tiếng roi điện. Bất ngờ, người dẫn thông báo đã đủ 100 người may mắn và mọi người giải tán ra về. Vì vậy, nhóm người xếp hàng bên này tỏ ra vô cùng hụt hẫng và không tin vào những gì tai mình vừa nghe được. Thành viên này kết luận: “Đây là một màn lừa đảo của Samsung và TGDĐ nhằm thanh lí số hàng tồn không ai mua dưới hình thức voucher giảm giá. Còn chuyện đổi laptop cũ, về nhà nằm mơ cho kịp”!Phải chăng, như các sự kiện khác, mục tiêu của nhà tổ chức sự kiện này là nhằm tiếp thị một cách “chân thực” hình tượng của mình với những ai đi qua ngang sự kiện? Nhưng họ lại không muốn chịu thiệt khi “chuyển” quyền lợi được đổi máy chính đáng của những người xếp hàng từ rất lâu cho một lực lượng không rõ từ đâu xuất hiện. Kết quả, mục đích ban đầu của sự kiện đã hoàn toàn thất bại, thậm chí là còn phản tác dụng với một lượng không nhỏ khách hàng, bao gồm những người tham gia và theo dõi chương trình này trong những ngày qua. Số người này đã có ấn tượng xấu với Samsung lẫn TGDĐ và hiệu ứng lan truyền trong dư luận sẽ khiến hai hãng này mất đi ít nhiều uy tín.

Ảnh
Căng thẳng, mệt mỏi là tâm trạng chung của nhiều người. Ảnh: TinhTe.

Bạn đọc Quach van Nhan trên TTCN bức xúc: “Tình trạng này diễn ra rất phổ biến ở Việt Nam. Nhỏ thì như việc bán rẻ USB của các đại lí nhỏ. Giờ lại đến cả các đại lí lớn (TGDĐ), kết hợp với cả nhà sản xuất lớn (Samsung) mà cũng giở thủ đoạn này để đánh bóng tên tuổi thì thật sự quyền lợi của khách hàng không được coi trọng. Nếu không xử lí triệt để thì mai này người tiêu dùng sẽ tiếp tục bị lừa. Vì vậy, rất cần cơ quan chức năng điều tra, xử lí vụ việc”.

Ở một khía cạnh khác, có thể thấy quyền lợi người dùng Việt thường bị coi nhẹ, hay có thể nói là xem thường. Bỏ công sức đi xếp hàng nghiêm túc, không quản nắng mưa nhưng cuối cùng khi kết thúc chương trình thì cái họ nhận được chỉ là vài câu an ủi, một cái thông báo viết vội hay những cam kết “người thật, chương trình thật” sáo rỗng của ban tổ chức. Anh Nguyễn Hải Nam (sáng lập Thông tin Công nghệ) cũng chia sẻ: Việc tổ chức chương trình kiểu này không có cách nào làm ra trò được. Người tham gia giống như bị tra tấn vậy. Với chương trình này chỉ có 100 cái sản phẩm mà bắt hàng nghìn người phải chờ đợi! Có nhiều hình thức để có thể tổ chức tốt hơn như tổ chức bốc thăm trước trên mạng, hoặc qua điện thoại…

Đã là khách hàng, thì dù ở bất cứ đâu cũng cần được nhà sản xuất và các nhà làm dịch vụ tôn trọng nhất là khi người dùng đã tin tưởng họ. Không thể vì những lợi ích nhỏ trước mắt mà tổ chức những chương trình thiếu công bằng, thiếu tính nhân văn. Bởi như thế, người thiệt chính là họ khi tự đánh mất mình trong mắt những người tiêu dùng hiện đại.

Trước đó, Samsung đã tổ chức khá nhiều chương trình kiểu như thế này. Chẳng hạn chương trình “Tri ân sự tín nhiệm” dành cho sản phẩm Galaxy Note 2 vào tháng 10/2012 đã gây không ít phiền toái cho người xếp hàng tham gia khi sự kiện ở Hà Nội thì bị hủy còn ở trong Sài Gòn thì bị chuyển hình thức thành bốc thăm. Những tưởng hãng điện tử đến từ xứ Hàn này đã rút ra được kinh nghiệm qua lần tổ chức đó, không ngờ ngay cả khi hợp tác với TGDĐ, tình hình cũng không được cải thiện hơn.

Trước sự ấm ức của dư luận vẫn còn âm ỉ cho đến tận hôm nay, phóng viên Thế Giới Số đã có cuộc trao đổi thẳng thắn với luật sư Trần Vương Thảo (đoàn luật sư TPHCM) về quyền lợi của người tiêu dùng trong sự vụ này. Luật sư Thảo cho biết:

Ảnh

1. Theo Nghị định 37/2006/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết Luật thương mại về hoạt động xúc tiến thương mại ban hành ngày 4/4/2006. Nếu diễn biến của chương trình khuyến mãi "Đổi laptop cũ lấy Galaxy Tab 2" của TGDĐ tổ chức vào ngày 21/4/2013 vừa qua được nêu trong bài báo là có thực, có thể thấy đơn vị tổ chức đã vi phạm các nguyên tắc khuyến mãi như:

- "Chương trình khuyến mãi phải được thực hiện hợp pháp, trung thực, công khai, minh bạch và không được xâm hại đến lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng, của các thương nhân, tổ chức hoặc cá nhân khác". Liệu đơn vị tổ chức có trung thực, công khai và minh bạch?

- "Không được phân biệt đối xử giữa các khách hàng tham gia chương trình khuyến mãi trong cùng một chương trình khuyến mãi". Đơn vị tổ chức khuyến mãi đã không công bằng trong cách tổ chức và đối xử với người tham gia chương trình trong sự kiện lựa chọn 100 người đầu tiên.

- "Không được lợi dụng lòng tin và sự thiếu hiểu biết, thiếu kinh nghiệm của khách hàng để thực hiện khuyến mãi nhằm phục vụ cho mục đích riêng của bất kì thương nhân, tổ chức hoặc cá nhân nào". Ban tổ chức đã làm cho hầu hết khách hàng tham gia chương trình tin, xếp hàng và chờ đợi ở một cổng chính trong khi âm thầm tiến hành tại cổng phụ.

Tuy nhiên, theo quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại theo Nghị định 06/2008/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 16/01/2008, việc vi phạm các nguyên tắc trên không được cụ thể hóa rõ ràng. Do đó, có thể thấy việc làm của TGDĐ và Samsung gây ra hiệu ứng không tốt cho khách hàng và ảnh hưởng uy tín các bên. Sản phẩm và dịch vụ của họ có thể bị tẩy chay. Thêm vào đó, dư luận có thể ảnh hưởng đến các lần tổ chức chương trình khuyến mãi sau này của họ, như chịu sự kiểm soát chặt chẽ hơn từ cơ quan quản lí khi đăng kí và thực hiện các chương trình khuyến mãi mới...

2. Trong trường hợp thể lệ đã công bố của chương trình "Đổi laptop cũ lấy Galaxy Tab 2" có quy định rõ cách thức ưu tiên người xếp hàng trước, việc phát phiếu thứ tự, rút thăm..., nhưng ban tổ chức không thực hiện đúng thì hành vi này vi phạm điểm b, khoản 5, điều 29 - Vi phạm quy định về khuyến mãi "không theo thể lệ đã công bố", có thể bị phạt tiền từ 15 triệu đến 20 triệu đồng. Tuy nhiên tôi cũng không tìm thấy các quy định thể lệ này trong thông tin quảng cáo trên trang web TGDĐ.

Theo TGSBình luận

  • TTCN (2)
Anh Tuan  6

Văn hóa, công nghệ Hàn và Đài còn mang đậm chất China

Văn hóa, công nghệ Hàn và Đài còn mang đậm chất China. Ăn cắp công nghệ, đánh đập, bóc lột nhân công, lừa đảo khách hàng....
Như thế này có mà hàng triệu năm nữa mới đuổi kịp được Nhật Bản.

Minh Tuấn  250

Cái này thì đậm chất việt nam thì có đó cha.