Dựa trên thông số cấu hình, Motorola Moto X thực sự chỉ là một sản phẩm “tầm trung”. Nhưng với những thử nghiệm thực tế thì hoàn toàn không phải vậy!

Trên thực tế, Motorola X sử dụng chip xử lí Snapdragon S4 Pro, nhưng nó không phải là một phiên bản giống như trên Nexus 4, mà loại SoC này chỉ được phát triển trên nền chip 2 nhân. Tức là ngang ngửa với các sản phẩm Android tầm trung hiện nay như Xperia SP, cũng hoạt động với CPU 2 lõi Krait Snapdragon S4 Pro tốc độ 1,7 GHz.

Theo như những gì hãng đăng tải, Motorola đã tuỳ biến chip xử lí của mình, gọi nó với một cái tên khá “kêu” X8 Mobile Computing System, và kết hợp cùng đồ hoạ 4 nhân Adreno 320. Chính bởi sự bất thường đó, một số trang báo điện tử uy tín trên thế giới đã phong danh hiệu Moto X là “sản phẩm cao cấp”. Giá mua đứt sản phẩm tại nhà mạng AT&T cũng đã khẳng định điều này, 575 USD (phiên bản 16 GB) tương đương 12 triệu đồng, tầm giá với Samsung Galaxy S4 và HTC One.

Sự thật ẩn chứa đằng sau SoC Motorola X8 và màn hình hiển thị

Ảnh
Chip xử lí "khác biệt" Motoro X8

Từ những thông tin rò rỉ đăng tải cho đến hồi sản phẩm chính thức được công bố, người dùng đã lầm tưởng rằng Moto X chỉ hoạt động như một CPU 2 nhân thông thường. Đúng! bạn dễ dàng tìm thấy loại chipset này đâu đó quanh thị trường, Nexus 4 cũng với Snapdragon S4 Pro, nhưng 4 nhân chẳng hạn. Đây mới chỉ là phần mở đầu của câu chuyện, CPU của một sản phẩm di động còn đi kèm một yếu tố rất đỗi quan trọng, đó chính là GPU (chip đồ hoạ). Và GPU của X8 hoạt động với 4 lõi Adreno 320.

Loại GPU này cũng hề xa lạ trên thị trường di động hiện nay, nó được tích hợp cùng với các siêu phẩm đình đám như Samsung Galaxy S4 với chipset Snapdragon 600 (biến thể Mỹ), hoặc HTC One. Mặc dù vào thời điểm này, chipset hàng đầu Snapdragon 800 đã hé lộ, đi kèm với đồ hoạ Adreno 330, nhưng đã có mấy ai nhận định S4 và HTC One thuộc phân khúc “tầm trung"? Và Motorola Moto X cũng nằm trong trường hợp tương tự vậy!

Ảnh
Không thua kém gì so với các siêu phẩm như hàng đầu như HTC One, Samsung Galaxy S4...

Soc X8 của Moto X được đính kèm thêm 2 lõi riêng biệt, một lõi xử lí điện toán theo ngữ cảnh (CCP), lõi còn lại xử lí theo ngôn ngữ tự nhiên (L-NLP). Hai lõi được thiết kế nhằm giảm tải khối lượng công việc từ CPU chính (2 nhân CPU tốc độ xung nhịp 1,7 GHz), nhờ vậy sản phẩm có thể tiết kiệm được kha khá điện năng trong quá trình hoạt động.

Cụ thể hơn “lõi xử lí điện toán theo ngữ cảnh” xử lí tất cả các thông tin từ các bộ cảm biến của thiết bị, có nghĩa rằng nó sẽ đảm đương nhiệm vụ khi thiết bị đang trong chế độ màn hình chờ. Trong khi đó lõi xử lí ngôn ngữ tự nhiên sẽ thực hiện những hành vi liên quan đến âm thanh, như ra lệnh bằng giọng nói, kiểm tra lỗi chính tả khi phát âm, cũng như giảm tải tiếng ồn.

Ảnh
Nhiều tuỳ chọn về màu sắc

Ngoài lề một chút với chipset 8 nhân mang tính “thổi phồng” của Samsung. Exynos 5 hoạt động dựa trên cấu trúc ARM big.LITTLE, với 4 nhân xử lí A15 hỗ trợ thiết bị hoạt động dưới tác vụ nặng, 4 nhân A7 đảm đương tác vụ nhẹ. Hạn chế trong cấu trúc thiết kế của big.LITTLE chính là không thể pha trộn, hoạt động liền lạc hoặc bổ trợ lẫn nhau trong quá trình thực thi giữa các lõi. Một là chỉ có A15 chạy, hoặc chỉ có A7 chạy, và A7 cũng không thể hoạt động với các tụ nặng, ngược lại A15 cũng vậy.

Ảnh
Chip xử lí 8 nhân của Galaxy S4 hoạt động dựa trên cấu trúc big.LITTLE

Quay trở về vấn đề chính, X8 được thiết kế dành cho đa nhiệm, và cả 2 lõi luôn “sẵn sàng” ở chế độ chờ. Trong các quảng cáo của Moto X, Motorola cho bạn thấy cách thức mà sản phẩm khởi chạy trình quản lí giọng nói Google Now, tức là bạn không phải chạm vào màn hình thiết bị để kích hoạt nó lên. Và lạ kì thay, nó có thể hoạt động bất kì thời điểm nào, ngay cả khi bạn đang sử dụng thiết bị.

Thậm chí khi bạn đang thực thi một thao tác “nặng”, đòi hỏi tổn hao rất nhiều năng lượng trên thiết bị, bạn chỉ cần hô “OK Google Now”, lõi đồng hành còn lại sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của bạn ngay tức khắc. Với phương thức này, chip X8 của Motorola hoạt động phức tạp hơn nhiều so với các chipset thông thường hiện nay.

Ảnh
Màn hình AMOLED HD 720p có thật sự tốt?

Vấn đề thứ 2 ở đây mà chúng tôi muốn nói đến chính là màn hình, Moto X là một sản phẩm tầm trung khi chỉ trang bị màn hình HD 720p? Bạn lại tiếp tục sai lầm! Thứ 1, bạn phải công nhận rằng, màn hình 720p khi đem ra so sánh với màn hình 1080p hầu như không có nhiều sự khác biệt rõ nét nào, dù bạn là một vị khách hàng khó tính đi chăng nữa. Thứ 2, và bạn lại tiếp tục không nhận thấy sự khác biệt trong quá trình hoạt động của cả 2 thiết bị, cùng một loại chip đồ hoạ Adreno 320, nhưng chắc chắn Moto X sẽ thực hiện tốt hơn Galaxy S4 hoặc HTC One. Nó sẽ không tốn quá nhiều “lực” bởi một màn hình ít điểm ảnh hơn.

Ảnh
Moto X8 hoạt động đến 8 lõi!

Trắng ra, Moto X sẽ hoạt động dựa trên 8 nhân, đúng như tên gọi X8 Computing System: 2 lõi chạy ứng dụng, 2 lõi riêng biệt hỗ trợ các tính năng riêng biệt và 4 lõi đồ hoạ.

Điểm BENCHMARK

Nói gì thì nói, chúng ta vẫn cần một số “dẫn chứng” khẳng định điều điều này. Không ngoài những phỏng đoán, Moto X đánh bại Samsung Galaxy S4 hầu như ở mọi thử nghiệm GPU, ngay cả SunSpider, Kraken, và cả Google Octane (Chrome). Điểm benchmark duy nhất của Moto X yếu thế so với S4 chính là ở Geekbench, tuy rằng chưa đánh giá được sự khác biệt ở các thử nghiệm thực tế. Nhưng đối với hiệu suất GPU là khá rõ rệt, chứng tỏ những phản hồi từ GPU 4 lõi hoạt động dựa trên màn hình độ phân giải 720p đã có hiệu lực.

Kết luận

Ảnh
"Gọi lệnh, nhận thông báo" không cần mở màn hình

Rõ ràng, bạn không thể “đánh đồng” khi mới đọc qua thông số cơ bản của thiết bị, mà đòi hỏi bạn phải tìm hiểu sâu hơn nếu sản phẩm có sự khác biệt về công nghệ xử lí, hoặc đưa ra những ý kiến khách quan với những trải nghiệm thực tế. Màn hình AMOLED cũng sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực cho thiết bị, khi thế mạnh chính ở phông nền đen, Moto X sẽ tổn hao ít điện năng hơn khi bạn “ra lệnh” hoặc nhận các “thông báo” mới.

Không chỉ khác biệt ở các tính năng, Moto X còn rất đột phá với chip xử lí X8 Computing System do chính hãng nghiên cứu và phát triển. Theo một số thử nghiệm ban đầu từ các trang công nghệ lớn như PhoneArena, họ khẳng định 100% rằng, Moto X thực thi khá nhanh, phản hồi tốt hơn cả thiết bị Nexus 4 mà họ đang dùng.

Tất nhiên, Moto X sẽ bị lu mờ bởi một số thiết bị trang bị chip xử lí Qualcomm Snapdragon 800 dự kiến sẽ ra mắt hàng loạt vào mùa thu năm nay. Nhưng vào thời điểm này, chúng tôi tin chắc một điều rằng, mức giá mà Motorola dành cho sản phẩm hoàn toàn thoả đáng, bởi vì nó là một sản phẩm cao cấp.

Theo Người Đưa Tin
Bình luận

  • TTCN (1)
dragonlance  291

"hầu như ở mọi thử nghiệm GPU"? Không thuyết phục cho lắm. Octane, Kraken, Sunspider là benchmark Javascript, Geekbench là benchmark CPU, và GFXBench là benchmark GPU DUY NHẤT trong bài nên không thể nói lên được gì cả. Vả lại GFXBench rất kém phổ biến (trên play store chỉ có 168 ratings). Đáng lẽ người kiểm tra nên đo benchmark GPU ở nhiều phần mềm phổ biến, đáng tin cậy như AnTuTu (CPU+GPU), Quadrant (CPU+GPU), 3DMark (GPU),...thay vì chỉ đo ở 1 phần mềm kém thông dụng duy nhất. Mình tóm tắt lại cho sự giải thích dong dài của bài là vxl processor của Moto X chỉ khác các processor khác ở chỗ là thêm 2 nhân CHỈ để sử lí ngôn ngữ tự nhiên và nghữ cảnh riêng lẻ, nên không làm tăng hiệu suất xử lí chương trình hay chơi game, xem phim gì cả. Công nhận là GPU thuộc dạng high-end, nhưng cpu chỉ ở mid-end do chỉ có 2 nhân (hèn chi điểm Geekbench thấp dữ) => Moto X vẫn thuộc tầm trung (có thể là phân khúc cao của tầm trung), người viết thiên vị Moto X dữ quá.