Ứng dụng WeChat trên điện thoại Windows Phone. Ảnh: Internet.

Trong nỗ lực dẹp bỏ tin đồn trực tuyến, cảnh sát Chiết Giang (Trung Quốc) cho biết hành động lan truyền tin đồn trên ứng dụng nhắn tin di động WeChat bị xem là phạm pháp.

Tại buổi họp báo hôm 26/8, Ding Renren – người đứng đầu về an ninh mạng tại Phòng Công an Chiết Giang - cho biết WeChat Moment, khu vực ảo nơi người dùng chia sẻ tin nhắn và hình ảnh với bạn bè của họ, cũng là một tụ điểm công cộng trên mạng.

“Dù đối tượng nhận tin là một nhóm cụ thể, việc truyền bá tin đồn và thông tin sai lệch tại những điểm công cộng như vậy mà không xác minh lại thông tin vẫn là hành vi phi pháp”, ông nói. Người dùng WeChat phải chịu trách nhiệm pháp lí nếu không biết thông tin đúng hay sai mà vẫn nói nhắn tin về nó hay chuyển tiếp tin đồn.

Tuyên bố của cảnh sát được đưa ra giữa lúc cuộc chiến chống lại tin đồn trên mạng tại Trung Quốc đang diễn ra khiến nhiều người bị bắt giữ. Cảnh sát Chiết Giang đã bắt 2 người và phạt 46 người khác vì lan truyền tin đồn thất thiệt trên Internet.

Trọng tâm cuộc chiến nay đã chuyển sang WeChat, ứng dụng nhắn tin miễn phí với hơn 500 triệu người dùng toàn cầu. Điều đó gây ra một số lo ngại đối với cả người dùng ứng dụng và chuyên gia luật pháp.

Tencent, công ty chủ quản WeChat cho biết dịch vụ có cơ chế báo cáo, người dùng có thể thông báo nếu họ phát hiện thông tin sai sự thật hoặc tin đồn. Trong khi đó, vài chuyên gia đặt câu hỏi về tính khả thi của việc quản lí thông tin trên WeChat vì chưa rõ WeChat Moment là địa điểm công cộng hay khu vực riêng tư. Nhà chức trách cũng sẽ gặp khó khi giám sát vì thông tin chỉ được chuyển giao trong một nhóm người dùng cụ thể của dịch vụ, không như tiểu blog hay diễn đàn. Ngoài ra, không gian mạng có luật lệ riêng, không dễ để áp dụng các biện pháp như trong thế giới thực.

Theo ICTnews
Bình luận

  • TTCN (0)