Theo công bố mới đây của Microsoft, hãng này đã nhận được tổng cộng tới 37.196 lượt yêu cầu phải cung cấp dữ liệu người dùng, từ các cơ quan thực thi pháp luật, chỉ trong vòng 6 tháng đầu tiên của năm 2013.

Theo đó, các con số trên được tiết lộ trong báo cáo Law Enforcement Requests Report lần thứ 2 (lần 1 diễn ra hồi tháng Ba). Các yêu cầu này liên quan tới tất cả các dịch vụ của Microsoft, trong đó có cả Skype, và liên quan tới tổng số 66.539 tài khoản người dùng, tức chiếm khoảng 0,01% lượng tài khoản liên quan tới các dịch vụ của hãng. 70% trong các yêu cầu này là về các dữ liệu tên người dùng, địa chỉ IP, địa chỉ thanh toán.

Microsoft cho biết hãng không cung cấp bất kì dữ liệu nào cho các cơ quan pháp luật trong 21% tổng số các yêu cầu này. Ngoài ra, 77% lượt yêu cầu được Microsoft cung cấp các "thông tin không liên quan tới nội dung", chỉ có 2,19% lượt yêu cầu được Microsoft cung cấp loại thông tin như nội dung mail, ảnh trên SkyDrive, thông tin liên lạc. Trong số các yêu cầu thì các cơ quan pháp luật Mỹ chiếm phần lớn, với 92%.

Microsoft cho biết họ đang nỗ lực trong việc yêu cầu Chính phủ phải cho phép hãng công bố chi tiết hơn nữa về các yêu cầu cung cấp dữ liệu từ cơ quan thực thi pháp luật. Bởi việc chỉ được cung cấp những con số tổng hợp mang tính thống kê như trên sẽ làm hãng "khó ăn nói" với người dùng của mình. Người dùng tất nhiên được quyền yêu cầu Microsoft phải đảm bảo sự an toàn cho dữ liệu của họ, và các con số không cụ thể như trên sẽ khiến nhiều người cảm thấy bất an, không biết thông tin của họ có bị "nhòm ngó" hay không.

Theo Genk
Bình luận

  • TTCN (0)