Apple đã bảo vệ được sáng chế về lối đi vào cửa hàng hình trụ của mình ở Thượng Hải được làm bằng kính. Sáng chế này gồm thiết kế, phương thức xây dựng và vật liệu được sử dụng.

Kính luôn yếu tố chính trong việc xây dựng các cửa hàng của Apple, nhưng cửa hàng ở Thượng Hải được nâng lên một cấp độ hoàn toàn mới. Nằm ở đỉnh lối vào, hình trụ kính cuộn đổ thẳng vào trong cửa hàng. Một cầu thang xoắn ốc cuốn quanh hình trụ, dẫn tới các khu vực ở ở bên trong cửa hàng.

Bản thân hình trụ được xây dựng từ các phiến kính được uốn cong, được thiết kế để uốn thành một vòng tròn khi được đặt sát liền nhau. Theo đó, các rầm kính củng cố các sườn kính nội thất và độc đáo tạo nên mái cửa hàng hình tròn. Sáng chế của Apple chi tiết hình dáng và sự thay thế của từng tấm kính này, vì nó phá với các kĩ thuật của kiến trúc thông thường để hoàn thiện thiết kế.

Rõ ràng là có nhiều ý tưởng thiết kế hơn là chỉ đơn giản gắn các tấm kính lại với nhau. Một quá trình cán mỏng là yêu cầu để giữ chặt các đầu nối kim loại với phần còn lại của tấm kính - không hề đơn giản để hoàn thành công việc như vậy trên một quy mô lớn.

Đây không phải là yêu cầu đăng kí thương mại đầu tiên của đại gia công nghệ này. Năm 2011, công ty này đã công bố một hình trụ kính làm hình ảnh của công ty mình ở Đại lộ thứ 5 ở New York:

Bên cạnh địa điểm Broadway ở New York, có thể thấy rõ là các thành phần kính có tầm ảnh hưởng như thế nào trong thiết kế của các công trình của Apple.

Tuy nhiên, đăng kí bản quyền cửa hàng cầu thang kính cuốn hình trụ không chỉ là hình trụ kính duy nhất của Apple ở Thượng Hải hay Trung Quốc. Công ty này cho biết thiết kế sẽ được điều chỉnh cho những kiến trúc tương tự trong các tòa nhà tương lai.

Theo ICTPressBình luận

  • TTCN (0)