Các nhà nghiên cứu từ trường đại học Duke cho biết, các tín hiệu Wi-Fi có thể được sử dụng để sạc pin cho điện thoại mà không cần kết nối với nguồn điện.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra cách để sạc pin cho điện thoại di động bằng cách chuyển đổi sóng viba (vi sóng) thành dòng điện. Theo nhóm nghiên cứu của trường đại học Duke, Bắc Carolina, trong tương lai các tín hiệu vệ tinh, âm thanh hay Wi-Fi đều có thể được sử dụng để sạc pin cho điện thoại ở những khu vực không thể kết nối với nguồn điện.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng siêu vật liệu hấp thụ năng lượng sóng và chuyển đổi chúng thành dạng khác để sử dụng cho thiết bị của họ. Các vật liệu này hoạt động hiệu quả như sử dụng các tấm năng lượng mặt trời, các nhà nghiên cứu cho biết.

“Cho đến nay, rất nhiều nghiên cứu về siêu vật liệu mới chỉ nằm trên lí thuyết”, sinh viên kĩ thuật Alexander Katko cho biết.

“Chúng tôi thấy rằng, các vật liệu đó có thể hữu ích đối với lĩnh vực tiêu dùng. Chúng tôi đã nhắm tới hiệu quả năng lượng cao nhất có thể đạt được”, một thành viên khác trong nhóm - Allen Hawkes cho biết thêm.

“Chúng tôi đã nhận được hiệu quả năng lượng từ 6-10% nhưng với thiết kế này, chúng tôi có thể cải thiện đáng kể việc chuyển đổi năng lượng lên 37%, tương tự như các tế bào năng lượng mặt trời đạt được”, Allen Hawkes khẳng định.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng sợi thủy tinh và dây dẫn đồng trên một bảng mạch để chuyển đổi các sóng viba (sóng ngắn) thành dòng điện 7,3V.

Các bộ sạc USB sử dụng trên các nguồn pin của điện thoại di động và máy ảnh được cung cấp bởi dòng điện 5V. Do đó, các nhà nghiên cứu hi vọng trong tương lai, công nghệ này có thể được tích hợp cho điện thoại di động để chúng có thể sạc pin không dây mà không cần nguồn điện.

Theo VnMedia
Bình luận

  • TTCN (0)