Các nhà nghiên cứu an ninh tại Proofpoint đã phát hiện ra vụ tấn công quy mô lớn lần đầu tiên liên quan đến tivi và ít nhất là một chiếc tủ lạnh.

Đây được xem như là vụ tấn công mạng và “botnet” đồ gia dụng lần đầu tiên của Internet của sự vật (Internet of Things).

Một botnet là một mạng máy tính ma giống như những máy tính bình thường trong gia đình và doanh nghiệp, nhưng đã bị các tin tặc kiểm soát thực sự bí mật. IoT, là một thuật ngữ công nghệ liên quan đến một khái niệm mà mọi thiết bị trong gia đình có chip máy tính riêng, phần mềm và kết nối Internet như tủ lạnh, bộ điều nhiệt, máy đo nước thông minh, khóa cửa…

Đối với một tin tặc, chúng trở thành những máy tính có thể bị tấn công và kiểm soát.

Trong trường hợp này, tin tặc thâm nhập vào hơn 100.000 đồ gia dụng hàng ngày, như các bộ định tuyến mạng ở gia đình, các trung tâm đa phương tiện, tivi, và ít nhất là một chiếc tủ lạnh được nối mạng, Proofpoint cho biết.

Sau đó các tin tặc sử dụng các đồ gia dụng này để gửi đi hơn 750.000 thư điện tử độc hại đến các doanh nghiệp và các cá nhân trên toàn thế giới.

Trong một thông cáo báo chí, Proofpoint giải thích:

  • Vụ tấn công đã diễn ra trong khoảng ngày 23/12/2013 đến ngày 6/1/2014 và tạo nên một làn sóng các thư điện tử độc hại, khoảng 100.000 thư, 3 lần/ngày, nhằm vào các doanh nghiệp và cá nhân trên toàn thế giới.
  • Khoảng 3/4 thư điện tử được các máy tính thông thường gửi đi, nhưng ơn 1/4 còn lại đã được các đồ gia dụng bị tấn công gửi đi.
  • Các tin tặc không phải thông minh kì diệu khi xâm nhập vào các đồ gia dụng. Nhiều lần chúng đã xâm nhập bởi vì người chủ gia đình đã không cài đặt đồ gia dụng chính xác, hoặc sử dụng mật khẩu mặc định đi cùng với thiết bị.

Phần lớn các gia đình vẫn chưa quen với IoT, và dường như các tin tặc đã sẵn sàng chào mừng khi họ tham gia.

Theo ICTPressBình luận

  • TTCN (0)