Hai nhà sáng lập WhatsApp: Jan Koum (trái) và Brian Acton (phải).

Trong khi có người “kêu trời” về số tiền khổng lồ mà Facebook tung ra mua WhatsApp, những người khác lại đánh giá các nhà sáng lập WhatsApp đang phạm phải những sai lầm nghiêm trọng.

WhatsApp là một dịch vụ nhắn tin lớn nhất trong số hàng chục dịch vụ nhắn tin OTT từ điện thoại di động, vượt xa con số 60 triệu người sử dụng của Blackberry Messenger và lớn hơn nhiều so với Instagram và Skype. Trong khi đó, website của Facebook đang có tốc độ tăng trưởng máy tính co lại và phải thu hút tất cả sự phát triển mới từ điện thoại di động. Việc mua WhatsApp, thực sự đã trở thành tin tốt cho ông chủ Mark Zuckerberg.

Ngược lại, có thể hai nhà sáng lập WhatsApp là Jan Koum và Brian Acton đang mắc phải những sai lầm nghiêm trọng trong con đường gây dựng sự nghiệp độc lập lâu dài và đầy gian khó.

1. Mất sự độc lập và sẽ sốc

Các nhà sáng lập WhatsApp cũng có thể giống với những trường hợp trước đây. Trong năm 2006 hai nhà sáng lập YouTube Chad Hurley, Steve Chen đã bán mình cho Google với giá 1,6 tỉ USD và năm 2012, nhà sáng lập Instagram Kevin Systrom đã bán mình cho Facebook với giá 1 tỉ USD.

Những số tiền này lúc đó vượt qua cả những giá trị của các sản phẩm. Nhưng sau đó, những người sáng lập này hoàn toàn bị sốc. Nếu họ còn độc lập thì họ có thể phát triển công ty của mình mạnh hơn nhiều. Song thay vào đó, họ đang chịu sự quản lí mới.

2. WhatsApp thuộc loại độc nhất vô nhị

Rất nhiều doanh nghiệp công nghệ khởi đầu (Start-ups) thất bại. Tính thời gian trong một thập kỉ công nghệ, chỉ có một số ít công ty có cơ hội phát triển độc lập và gây anh hưởng lớn đối với phần còn lại của thị trường công nghệ cao. Trong số đấy, Facebook là một, Twitter là một và WhatsApp là một, có triển vọng phát triển độc lập.

3. Ông chủ Facebook sẽ không giữ lời hứa?

Đặt một kịch bản, giả sử bán WhatsApp cho Zuckerberg vào năm 2012 sẽ ra sao khi Zuckerberg đã bán Facebook cho Yahoo! vào năm 2006? Cả hai nhà sáng lập WhatsApp đều quen lạm việc tại Yahoo! và họ sẽ biết rằng khi Facebook trở thành công ty con của Yahoo! khi năm nay Ross Levinsohn làm Giám đốc điều hành thì mọi thứ sẽ trở thành “chiều tà”.

Có thể hai nhà sáng lập WhatsApp nghĩ rằng, Facebook khác hơn so với Yahoo!? Nhưng không đâu. Cả hai nhà sáng lập WhatsApp đều đang ở tuổi trung niên (36 tuổi và 40 tuổi) khi nói tới công nghệ cao chứ không phải ở con số 20. Tất cả các hi vọng, lời hứa và tiềm năng cho WhatsApp sẽ có thể chết ngay trong cái ngày các nhà sáng lập ấn phím chuyển cho Mark Zuckerberg.

4. WhatsApp là một mạch quặng với tầng đá mẹ

Cả hai nhà sáng lập có thể sẽ không bao giờ có được một ý tưởng kinh doanh tốt hơn so với WhatsApp trong phần còn lại của cuộc đời. Nhưng cũng có những xác xuất đúng sai và có thể lựa chọn bán WhatsApp với cả một ghe chở tiền. Song điều đó không có nghĩa là bán WhatsApp ở thời điểm này. Thực tế, một khi bán bây giờ thì các nhà sáng lập WhatsApp sẽ không bao trở lại nơi mà mình có quyền lực khi ở tuổi 36 và 40. Với WhatsApp thực sự hai nhà sáng lập đang trúng quặng mẹ mà cho thể khai thác lâu dài.

5. Niềm vui chẳng tay gang với ông chủ trẻ 28 tuổi Zuckerberg

Hai nhà sáng lập WhatsApp sẽ kéo dài công việc báo cáo một ông chủ trẻ 28 tuổi là Zuckerberg trong bao lâu? Sẽ có bao nhiêu niềm vui khi thức dậy đi làm vào buổi sáng? Thành thật mà nói, nếu không để mất WhatsApp, thì các nhà sáng lập sẽ được ve vãn bằng cách nói hài rằng: Facebook sẽ trở thành một công ty con của WhatsApp và Zuckerberg sẽ là người phải báo cáo.

6 . Nhà sáng lập WhatsApp phản bội lời hứa của chính bản thân?

Các nhà sáng lập WhatsApp từng nói, cả hai bắt đầu làm việc với nhau từ 3 năm trước đây với mục đích làm ra một cái gì đó không phải lấy quảng cáo làm trung tâm. Ngược lại, họ muốn dành nhiều thời gian để xây dựng một dịch vụ mà người dùng muốn sử dụng vì nó phục vụ, tiết kiệm tiền và làm cho cuộc sống tốt hơn. Nên WhatsApp quyết định tính phí rẻ hàng năm nhưng để tránh quảng cáo hàng ngày.

Nhưng cả hai nhà sáng lập WhatsApp đã thấy Facebook quảng cáo trên IFY Instagram chưa? Số phận của WhatsApp có thể sẽ tương tự như vậy.

7. WhatsApp có một tương lai tươi sáng hơn Instagram trước đây

Hiện tại Instagram là một ứng dụng tuyệt vời nhưng WhatsApp còn lớn hơn Instagram gấp bội và có một vị trí cạnh tranh mạnh mẽ hơn. WhatsApp có thể sẽ tiếp tục đi theo quỹ đạo tăng trưởng đi lên trong khi chỉ phải đối mặt với một chút áp lực cạnh tranh từ Kiks và BBMs.

8. Khi ở thế độc lập WhatsApp có thể là "Facebook tiếp theo"

Tất cả mọi người luôn muốn biết ai sẽ là "Facebook tiếp theo" hay "Google tiếp theo" (GOOG). Có dự đoán, Facebook tương lai sẽ không giống như Facebook mà có cái gì đó mới đến ngay cả thế giới cũng không biết trước được. Facebook tiếp theo trở thành mạng xã hội đầu tiên thu hút người tham gia rộng rãi và không lạm dụng quảng cáo.

Có thể nó chính là WhatsApp và thậm chí còn lớn hơn cả Facebook. Trong khi Facebook là một mạng xã hội hoàn hảo cho các trang web thì WhatsApp là dịch vụ nhắn tin hoàn hảo cho thế giới di động.

Theo Dân Việt/Forbes
Bình luận

  • TTCN (0)