Dây chuyền sản xuất linh kiện điện thoại.

Theo chiến lược mở rộng thị trường mới nhất của mình, Viettel dự định sẽ tiến tới các thị trường bao gồm Peru, Đông Timor, Tanzania, Cameroon, Burundi,…với khoảng 70 triệu thuê bao.

Ông Lưu Quang Trường, Trưởng phòng Nghiên cứu sản xuất Tập đoàn Viettel cho biết, năm 2013, xuất khẩu điện thoại của Viettel cho thị trường nước ngoài chiếm 90%. Để đạt được con số như vậy, là nhờ trong bối cảnh thị trường và mục tiêu phát triển của Viettel. Hiện nay, thị trường điện thoại di động trong nước đã bão hòa với mật độ lên tới 120%. Trong khi đó, Viettel đã xác định sản xuất thiết bị là một trong bốn trụ cột phát triển của Tập đoàn.

Điều này đặt ra cho Viettel bài toán phải tìm cho mình con đường khác là mở rộng, phát triển các sản phẩm thiết bị đầu cuối ra thị trường nước ngoài, nơi các quốc gia mà Viettel đã đầu tư.

Ông Trường cho biết thêm: Trong lĩnh vực sản xuất thiết bị đầu cuối, không giống nhiều các doanh nghiệp khác, Viettel đã có sẵn thị trường cho mình. Đó chính là các quốc gia Viettel đang đầu tư như: Lào, Campuchia, Mozambique, Haiiti. Ở các nước này, mật độ điện thoại mới chỉ chiếm khoảng 60%. Hơn nữa, tại đây, Viettel đã xây dựng được mạng lưới kênh phân phối sâu và rộng khắp cả nước, đến từng huyện, từng xã thông qua hệ thống cửa hàng, đại lí, điểm bán, nhân viên bán hàng trực tiếp,…

“Đó là lợi thế để chúng tôi đưa sản phẩm của mình đến với người dân. Quan trọng là sản phẩm của chúng tôi được “may đo” cho phù hợp với nhu cầu của họ”, ông Lưu Quang Trường chia sẻ.

Sẽ mở rộng thị trường đầu tư kinh doanh ra nhiều nước

Trong thời gian tới, Viettel tiếp tục xúc tiến đầu tư kinh doanh viễn thông ở nhiều thị trường khác như: Peru, Đông Timor, Tanzania, Cameroon, Burundi,…với khoảng 70 triệu thuê bao.

Ông Lưu Quang Trường phân tích: Đây đã là thị trường rất lớn để Viettel mở rộng phân phối các thiết bị đầu cuối, sau đó sẽ mở rộng sang các quốc gia khác. Tỉ lệ nội địa hóa là một mục tiêu quan trọng của Viettel khi tham gia lĩnh vực sản xuất điện thoại. Tuy nhiên, tùy tính chất phức tạp của các sản phẩm mà tỉ lệ nội địa hóa của các dòng điện thoại sẽ khác nhau vì quan trọng nhất vẫn là chất lượng sản phẩm. Song, nói chung, tỉ lệ này hiện nay còn khá thấp vì nhiều linh kiện quan trọng để sản xuất điện thoại mà trong nước chưa tự sản xuất được, buộc phải nhập từ nước ngoài như pin điện thoại, motor rung, khối micro, các đầu nối,…

Tại Việt Nam, Viettel đã cho ra đời nhiều dòng điện thoại khác nhau để phục vụ các đối tượng khách hàng SeaPhone 6810 cho ngư dân, V6216 cho người già, Sumo 2G “2 sim 2 sóng” V6303, V6206, Smartphone giá rẻ,… và được thị trường đón nhận rất tích cực.

"Các linh kiện được nhập khẩu từ nước ngoài đều được kiểm tra rất chặt chẽ, đáp ứng đầy đủ yêu cầu của Viettel. Ngoài ra, nếu nhập khẩu rẻ hơn so mua trong nước thì cũng là lợi thế vì khi đó, giá sản phẩm sẽ giảm, có lợi cho khách hàng. Điều quan trọng nhất trong sản xuất điện thoại là ở khâu thiết kế và thiết lập các phần mềm chức năng cho phù hợp với đối tượng khách hàng. Đây là sự khác biệt của các sản phẩm do Viettel nghiên cứu và sản xuất", ông khẳng định.

Theo ông Trường, hiện nay, sản phẩm điện thoại của Viettel đang được ưa chuộng trên thị trường là một số dòng điện thoại smart phone như V8404, V8403, i67 với mức giá bình dân từ 900.000 - 1.400.000 đồng hay dòng điện thoại V6216 dành cho người già cũng rất được khách hàng quan tâm. Đây là các sản phẩm “Made bi Viettel” và “Made in Vietnam” do chính Viettel thiết kế từ phần cứng, phần mềm và làm chủ hoàn toàn công nghệ sản xuất với dây chuyền thiết bị hiện đại.

Theo VOVBình luận

  • TTCN (0)