Ảnh: Aloysius Low/CNET.

Công nghệ máy ảnh mới của công ty Corephotonics đến từ Israel cho phép smartphone có thể zoom quang mà không cần đến bộ phận chuyển động.

Công nghệ dual-camera đến từ Corephotonics vừa giới thiệu tại MWC hứa hẹn có thể thay đổi cách chụp ảnh với smartphone, có thể sẽ được ra mắt ngay trong đầu năm nay. Mặc dù không đưa ra bất kì bình luận nào, nhưng nhiều khả năng công nghệ này sẽ được sử dụng trên mẫu smartphone hàng đầu của HTC có tên mã M8 vốn được tiết lộ về một camera kép.

Theo Corephotonics, cảm biến của công ty sử dụng 2 camera 13-megapixel, kết hợp các thuật toán đặc biệt dựa trên sức mạnh của chíp Snapdragon 800 của Qualcomm, cho phép chúng zoom quang đến 5 lần mà không cần phải sử dụng đến bất kì bộ phận chuyển động nào.

Eran Kali, đại diện của Corephotonics giải thích về sự kì diệu này sẽ xảy ra khi hình ảnh được chụp bởi 2 ống kính, một có chức năng tele tiêu cự cố định trong khoảng cách hẹp, trong khi một có chức năng điều chỉnh góc rộng, kết hợp với nhau thông qua các thuật toán để tạo ra một hình ảnh duy nhất.

Tuy nhiên, hệ thống dual-camera này chỉ có thể làm việc trên nền tảng Snapdragon 800 của Qualcomm, có trách nhiệm xử lí 2 tín hiệu hình ảnh, cho phép hình ảnh từ cả 2 được truyền tải để xử lí cùng một lúc.

Kết quả sẽ cho hình ảnh sắc nét hơn đáng kể khi phóng to, và có ít độ nhòe so với hoạt động điều chỉnh zoom số (chỉ tăng góc rộng). Nếu so sánh với Lumia 1020 khi zoom lên, hình ảnh của Corephotonics hứa hẹn sẽ cho kết quả tốt hơn rất nhiều.

Không chỉ có thế, khả năng xử lí hình ảnh thông minh sẽ cho phép kiểm soát 2 ống kính, nếu phát hiện một điểm ảnh bị tắt thì nó sẽ sử dụng điểm ảnh rõ hơn trong hình ảnh ống kính khác để thay thế. Hơn nữa, để giữ độ nhiễu ở mức tối thiểu, ống kính tele sẽ có bộ lọc màu sắc và loại bỏ độ nhiễu. Điều này cho phép ánh sáng được truyền đến nhiều hơn và cải thiện độ trung thực của hình ảnh cuối cùng. Màu sắc không bị ảnh hưởng như các thành phần góc rộng.

Ảnh
Ảnh: Aloysius Low/CNET.

Kali giải thích thêm rằng hệ thống dual-camera có thể chụp ảnh HDR chỉ với một bức ảnh chụp duy nhất, không giống như các điện thoại khác sử dụng 3 hình ảnh khác nhau để kết hợp lại. Tất cả mọi thứ được diễn ra trong thời gian thực.

Khả năng lấy nét diễn ra cũng khá nhanh. Vì đây là kết quả làm việc của cả 2 camera trên một thiết bị, điều này đã được Kali chứng minh tại MWC với khả năng lấy nét chỉ mất khoảng 100 ms.

Corephotonics nói rằng người dùng sẽ thấy công nghệ của họ trên các thiết bị cầm tay sử dụng chíp Snapdragon 800 vào đầu năm nay, và hầu hết các bộ phận đều đã sẵn sàng. Cảm biến ảnh 13 megapixel được phát triển từ Sony, và dĩ nhiên giá sản phẩm có thể cao hơn do có đến 2 camera, nhưng khẳng định sẽ rẻ hơn so với một điện thoại có camera 20 megapixel, chẳng hạn như Sony Xperia Z2.

Theo NLĐ/CNET
Bình luận

  • TTCN (0)