NSA đã khai thác lỗ hổng Heartbleed trong nhiều năm?

Báo cáo từ Bloomberg cho hay, NSA đã lợi dụng lỗ hổng Heartbleed để thu thập những thông tin tình báo quan trọng. Báo cáo còn cho biết, nguồn tin trên là từ một người thân cận với NSA.

Trong khi cả thế giới đang "nóng" với lỗ hổng Heartbleed vì nó có thể gây ảnh hưởng tới khoảng 2/3 mạng lưới Internet hiện nay thì NSA đã tận dụng nó từng ngày để đánh cắp mật mã cùng nhiều thông tin nhạy cảm khác từ phía người dùng.

Tuy nhiên, NSA đã nhanh chóng phủ nhận thông tin này, rằng họ chưa hề biết tới lỗ hổng Heartbleed cho tới khi nó được công bố vào hồi đầu tuần. Song với lịch sử truy cập trái phép vào dữ liệu người dùng trong nhiều năm qua, không dễ để lời phủ nhận của NSA được các chuyên gia bảo mật tin tưởng.

Trước đó, NSA từng bị cáo buộc là đã chi hàng triệu USD cho công ty bảo mật RSA nhằm chèn một đoạn mã độc vào phần mềm của hãng này. Nhờ vậy, NSA có thể kiểm soát và thu thập nhiều thông tin người dùng trên khắp thế giới.

Heartbleed là lỗ hổng cho phép bất cứ ai trên Internet đọc bộ nhớ của thiết bị được bảo vệ bởi một phiên bản có lỗ hổng của thư viện OpenSSL.

Trong trường hợp xấu nhất, một phần nhỏ của bộ nhớ chứa đựng những thông tin nhạy cảm như tên người dùng, mật khẩu hoặc thậm chí là khóa riêng tư (private key) mà máy chủ dùng để duy trì kết nối được mã hóa có thể bị đánh cắp.

Ngoài ra, lỗ hổng Heartbleed không để lại dấu vết nên không có cách nào xác định máy chủ đã bị tấn công và loại dữ liệu đã bị đánh cắp.

Theo báo cáo từ Kaspersky Lab, họ đã phát hiện bằng chứng hôm thứ Hai rằng, một vài nhóm tin tặc được cho là có liên quan đến hoạt động gián điệp mạng do nhà nước tài trợ đã chạy các đợt quét (scan) ngay sau khi tin tức về sự cố này nổi lên vào thứ Hai. Vào thứ Ba, Kaspersky đã xác định được các đợt quét như vậy đến từ hàng chục actor, và số lượng tăng lên vào hôm thứ Tư sau khi Rapid7 phát hành một công cụ miễn phí để thực hiện quét.

Theo Khám Phá/CNET
Bình luận

  • TTCN (0)