Lỗi Heartbleed trở thành tâm điểm chủ ý thời gian qua khi nó đe dọa lớn tới người dùng, đặc biệt các thanh toán thương mại điện tử. Rất nhiều website lớn, dịch vụ ngân hàng dính lỗi khiến nguy cơ lộ thông tin khách hàng lên cao hơn bao giờ hết. Tuy nhiên không chỉ ảnh hưởng tới các dịch vụ nền web, lỗi trên có thể xảy ra với cả các thiết bị sử dụng hệ điều hành Android của Google.

Theo ghi nhận của Google về lỗi Heartbleed hôm thứ tư vừa qua, các thiết bị sử dụng phiên bảnAndroid Jelly Bean 4.1.1 có thể bị lỗi Heartbleed. Google cũng cho biết thêm bản vá lỗi này sẽ sớm được phát hành trong thời gian ngắn tới.

Với đặc thù là hệ điều hành di động mở, rất khó xác định có bao nhiêu thiết bị đang sử dụng Android 4.1.1, chúng ta chỉ có con số thống kê chung cho số lượng máy sử dụng Android Jelly Bean là 34,4%. Phiên bản mới nhất của Jelly Bean là 4.1.2 được phát hành vào tháng 10/2012.

Một phát ngôn viên của Googel xác nhận với Bloomberg rằng có "hàng triệu" các thiết bị chạy Android 4.1.1 trên thị trường.

Vì mỗi phiên bản cập nhật Android được phân phối bởi các nhà sản xuất điện thoại nên rất khó xác định các thiết bị nào sẽ đón nhận bản vá lỗi và số lượng chính xác các thiết bị trong tình trạng nguy hiểm. Chúng ta chỉ có thể chắc chắn rằng các thiết bị "đóng mác" Google như Nexus và các máy Google Edition sẽ nhận được bản vá lỗi này.

Trước đó, đối thủ lớn nhất của Android là iOS đã được Apple xác nhận rằng hệ điều hành hoàn toàn ổn định và không gặp sự cố với lỗi Heartbleed nói trên.

Theo Genk
Bình luận

  • TTCN (0)