Không thể mở khóa iPhone bị khóa iCloud hoàn toàn

Trang tin PCMag đưa tin, những chiếc iPhone bất hợp pháp được tuồn về Việt Nam để tiêu thụ và nó đang làm giàu cho các nhà buôn iPhone, bởi vì mức giá rẻ mạt.

Nguồn tin này cho biết, việc iPhone bị khóa iCloud được rao bán trên ebay rất nhiều với một mức giá hời. Tất nhiên, những chiếc khoá iCloud đều không thể sử dụng được bởi các cửa hàng lẫn người dùng đều biết, Apple đưa tính năng này lên nhằm hạn chế mức tối đa cho người dùng khi bị mất trộm và bảo mật thông tin tốt nhất khi bị mất máy.

Chỉ có chủ sở hữu iPhone mới có thể mở khóa lại cho sản phẩm. Tất nhiên, không mở khóa được thì máy chỉ thành "cục sắt" và không tài nào có thể sử dụng được. Tính đến thời điểm này, vẫn chưa có ai có thể kích hoạt lại sản phẩm khi bị khóa iCloud được.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, trên cộng đồng mạng xuất hiện 2 hacker công bố, họ đã phá khóa thành công những chiếc iPhone bị khoá iCloud, thu hút sự quan tâm rất lớn từ phía người tiêu dùng trên toàn thế giới.

Trước vấn đề này, ông Lê Trần Hà - Trưởng phòng kĩ thuật, hệ thống F Studio bi FPT, Đại lí ủy quyền chính thức của Apple tại Việt Nam ở cấp độ cao nhất - khẳng định: KHÔNG thể mở khoá được iCloud như vậy, tất cả những cách thức được thông báo trên các trang mạng Quốc tế và trực tiếp từ 2 hacker: AuquaXetine và Merruck Technolog đều không có cơ sở xác định đúng.

Ông này lí giải, hiện nay với chế độ bảo mật cấp cao như của Apple, không có một phần mềm hay một thiết bị nào bên ngoài có thể mở khóa được tài khoản iCloud của Apple. Để hiểu rõ hơn về tài khoản iCloud của Apple, người tiêu dùng nên nắm rõ các thông tin sau:

iCloud là một tài khoản của người dùng, được tạo ra qua trang chủ của Apple. Dùng để sao lưu, đồng bộ hóa dữ liệu giữa các thiết bị của Apple với nhau. Ngoài ra tài khoản iCloud còn dùng để tăng tính bảo mật thiết bị cá nhân của người dùng, tránh việc bị mất cắp thiết bị.

Việc mở khóa tài khoản iCloud chỉ được thực hiện bởi chính Apple và Đại lí ủy quyền được công nhận bởi Apple. Do đó, việc mà 2 hacker trên tuyên bố là họ có thể mở khóa tài khoản iCloud là điều không tưởng.

Cách thức mà 2 hacker trên thực hiện cũng tương tự như các cách thức đang có trên thị trường hiện nay. Tất cả đều phải chạy qua một server trung gian, server trung gian này đóng vai trò tạo ra một gói thông tin giả mạo tại thời điểm cắm thiết bị vào iTunes của Apple thì đồng thời người mở khóa cũng đang phải bật server đó lên, server đó sẽ tự gửi tới Apple gói thông tin giả mạo để xin quyền active máy, qua đó đánh lừa Apple về thông tin máy đang được active là máy không bị khoá tài khoản iCloud.

Tuy nhiên chỉ sau khoảng 30 phút, nếu người dùng xóa tất cả thông tin máy hoặc restore/update lại thiết bị, thì thiết bị đó vẫn sẽ báo có tài khoản iCloud bên trong và bị khoá lại từ đầu.

Thông qua cách thức trên, rất nhiều thiết bị của Apple đang bán trôi nổi trên thị trường có dính khoá tài khoản iCloud mà người dùng không hề biết.

Mua iPhone bị khóa iCloud cũng là việc tiếp tay cho hành vi bất hợp pháp

Chính vì vậy, người dùng không nên mua những thiết bị đang bị khóa tài khoản iCloud hoặc ở những nơi không tin tưởng, không phải Đại lí ủy quyền của Apple.

Có thể họ mua được thiết bị với giá rất rẻ, thậm chí chỉ bằng 1/3 giá máy mới, nhưng trong quá trình sử dụng, thiết bị đó bị khóa trở lại hoặc có lỗi cần bảo hành, Apple chắc chắn sẽ từ chối bảo hành với những máy bị khoá tài khoản iCloud.

Khi đó họ không thể tiếp tục sử dụng mà phải bán với giá rất rẻ cho các cửa hàng bên ngoài với giá bán của linh kiện. Như vậy người dùng đang mua đắt chứ không hề rẻ như người dùng đang lầm tưởng.

Mặt khác, đa số những chiếc iPhone bị khóa iCloud là những sản phẩm bị mất, hoặc bị đánh cắp và tất nhiên nó là sản phẩm bất hợp pháp.

Việc mua sắm các thiết bị như trên đồng nghĩa với việc gián tiếp tiếp tay cho hành vi bất hợp pháp của những tội phạm trên. Chưa kể, những sản phẩm được thay thế các linh kiện không rõ nguồn gốc cũng tạo ra những biến chứng khó lường, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ người tiêu dùng.

Do đó, người dùng nên cân nhắc về quyền lợi khi mua sắm những chiếc iPhone đã qua sử dụng đồng thời nếu có thể, hãy tìm hiểu rõ ràng về sản phẩm và tuyệt nhiên không nên mua một chiếc iPhone bị khoá iCloud.

Anh Vũ Hải - Chủ cửa hàng Nhật Huy Mobile tại TP HCM - nhấn mạnh: "Tiền nào của đó, xác định mua thì chấp nhận hạn chế của nó. Còn mua để mở khóa thì tốt nhất không mua."

iCloud có thể coi là “chốt” chặn cuối cùng cho người dùng iOS của Apple (iPhone, iPad) khi họ mất máy hoặc thất lạc máy của mình

Tuy nhiên với mức độ bảo mật cao nhất của mình Apple luôn đem đến sự tin tưởng cho người tiêu dùng: kể cả khi mất máy khách hàng cũng yên tâm về dữ liệu và máy của mình không thể bị khai thác khi sử dụng tài khoản iCloud để bảo mật.

Việc hỗ trợ hủy tài khoản iCloud trên máy sẽ chỉ có duy nhất Apple được quyền thực hiện và thông qua các đại lí uỷ quyền cấp cao tại Việt Nam. Do đó, người dùng nên nắm rõ thông tin trước khi mua sắm.

Theo Dân trí
Bình luận

  • TTCN (0)