Tuy được mệnh danh là chú dế “siêu thông minh” nhưng những gì mà iPhone thể hiện trong thời gian qua vẫn chưa thật sự thuyết phục được khách hàng. Và ngôi vị đế vương mà “ông anh” này đang chiếm giữ dường như vẫn còn chông chênh khi phải giáp mặt với những đối thủ nặng kí mà trong đó không thể không nhắc đến cái tên BlackBerry.

10 lý do dưới đây sẽ lý giải phần nào nguyên nhân tại sao iPhone chưa thể đánh bật được sức hấp dẫn của dòng điện thoại đến từ hãng RIM nổi tiếng này.

1. Không thể thao tác trên iPhone với một tay. 

Mặc dù iPhone khá nhẹ và mỏng để có thể nằm gọn trong túi quần của bạn, tuy nhiên cả chiều rộng và chiều dài của nó lại hơi lớn và điều này cản trở rất nhiều khi bạn cần thao tác trên máy lúc đang lái xe hoặc đang ghi chép.

Tất nhiên việc vừa lái xe vừa sử dụng điện thoại di động không phải là một điều nên làm, thậm chí nó còn bị cho là phạm pháp ở nhiều nơi. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng Bluetooth headset để quay số qua giọng nói nếu không muốn sử dụng đến bàn phím. Tuy nhiên,  trong những lúc bạn không có earpiece, sẽ thuận tiện hơn nhiều nếu bạn có thể quay số với một tay hoặc truy cập vào Yahoo!oneSearch với kích hoạt bằng giọng nói. Bạn sẽ không thể tìm thấy những điều này ở iPhone.

Chưa hết, với trình duyệt Safari, bạn buộc phải liên tục zoom in và out khi muốn xem văn bản và hình ảnh trên các trang web và tất nhiên, tất cả mọi thao tác này đều phải thực hiện bằng hai tay.

Ngược lại, với trình duyệt web của BlackBerry, mọi trang web bạn mở đều được tự động chuyển đổi để phù hợp với kích thước màn hình đồng thời người sử dụng chỉ việc kéo thanh trượt xuống bằng cách click nhẹ vào space bar của bàn phím.

2. Các phiên bản của iPhone đều không có gì khác biệt ngoại trừ dung lượng bộ nhớ.

Bạn có thể mua một chiếc iPhone 16 GB hay 8 GB. Sự khác biệt duy nhất bạn sẽ nhận thấy ở hai sản phẩm này là dung lượng bộ nhớ của nó, còn lại từ kiểu dáng, kích thước cho đến chức năng của chúng đều giống hệt nhau.

Trong khi đó, BlackBerry cho bạn vô vàn lựa chọn. Chẳng hạn, nếu bạn có bàn tay nhỏ nhắn hoặc thích một thiết bị cầm tay xinh xắn, thì bạn có thể chọn BlackBerry Pearl hoặc Curve thay vì seri 8700 hay 8800. Chưa hết, bạn còn có thể tiếp tục lựa chọn từ 4 thiết bị của BlackBerry mang tên Pearl và Curve như 8x00, 8x10, 8x20 và 8x30 tùy thuộc vào những yêu cầu và mục đích sử dụng máy của bạn.

Màu sắc của những chiếc BlackBerry này cũng vô cùng phong phú cho bạn thỏa sức lựa chọn trong khi iPhone thì chỉ có một màu duy nhất từ lúc xuất xưởng đến giờ.

3. Pin iPhone không thể tháo rời và không có pin phụ thay thế.

Pin Li-ion của iPhone được gắn trong thiết bị và không thể tháo rời ra được. Oái oăm thay, đây lại là một thiết bị nửa iPod, tức là người ta sẽ sử dụng nó nhiều vào mục đích nghe nhạc và xem video_ những cách làm tiêu hao pin nhanh nhất thế nhưng chúng ta lại không có cách gì để thay thế pin cho iPhone, ngoại trừ một cách là gửi nó đến tận trung tâm bảo hành của hãng để thay mới.

Trong khi đó với BlackBerry trong trường hợp thế này bạn có thể tìm mua pin thay thế với giá chỉ 20 USD ngay trên website ShopCrackBerry.com.

4. iPhone cũng không có khả năng ghi hình.

Hiện tại vẫn chưa có cách nào giúp bạn có thể quay hình bằng camera được tích hợp trong iPhone.

Trước đó, hầu hết mọi người đều tin chắc rằng một thiết bị hướng đến nhu cầu của người sử dụng nhiều như iPhone thì không thể không có chức năng này vì thế mà thiếu sót này của iPhone bị xem là rất đáng thất vọng. Giờ hãy nhìn sang BlackBerry, những thiết bị di động cầm tay thuộc dòng Pearl, chúng đều có khả năng quay video, chỉ ngoại trừ chiếc 8100.  Những chiếc BlackBerry OS v4.5 hứa hẹn là cũng sẽ không thể thiếu được chức năng này.

5. iPhone quá đắt.

Mặc dù trong vài tháng trở lại đây, giá của iPhone đã liên tục giảm so với giá ban đầu vào tháng 6 năm ngoái, tuy nhiên cái giá 399 USD với thiết bị 8 GB và 499 USD với thiết bị 16 GB vẫn bị cho là quá đắt.

Cần phải nhắc tới một điều là Apple đã “cảm ơn” những khách hàng đầu tiên đã chịu dốc túi để mua “chú dế” này bằng cách giảm giá sản phẩm chỉ 2 tháng sau đó!

Công ty sau đó đã cố lấy lại uy tín bằng cách bồi hoàn lại cho khách hàng một khoản tiền bằng một nửa giá thành sau khi đã giảm. RIM hẳn là sẽ không bao giờ “đối đãi” với khách hàng theo cách mà Apple đã làm.

Ngoại trừ việc máy có màn hình cảm ứng và chạy trình duyệt web Safari, những tính năng còn lại của iPhone bị đánh giá là hoàn toàn không tương xứng với cái giá trên trời mà Apple đã hét. Hơn nữa, xét trên cách mà bạn sử dụng thiết bị này, nếu như nhu cầu soạn tin nhắn của bạn cao thì bàn phím ảo của iPhone lại có thể gây nên nhiều cản trở. Ngoài ra, trình duyệt web Opera Mini cũng được cho là tốt hơn hẳn Safari.

Thực tế, bạn có thể tìm được một chiếc BlackBerry hoàn toàn miễn phí nếu chịu khó vào website CrackBerry thường xuyên, hoặc nếu không thì ngay cả những thiết bị cầm tay cao cấp như 8820 và 8830 cũng có thể mua được với giá rẻ hơn giá của chiếc iPhone có dung lượng nhỏ nhất 100 USD.

6. iPhone không có hỗ trợ Vo Wi-Fi dù nó đã có thể và nên hỗ trợ dịch vụ này.

Ảnh
Bạn chọn iPhone hay BlackBerry

iPhone có Wi-Fi, nhưng việc thiết bị này lại không hỗ trợ dịch vụ Vo Wi-Fi đã làm giảm rất nhiều giá trị của tính năng đó.

Trong khi đó, hiện tại dòng BlackBerry có tới 3 “dế” hỗ trợ dịch vụ này, đó là: Pearl 8120, Curve 8320 và 8820. Bạn có thể tìm mua chúng tại hệ thống cổng bán lẻ nhưng nếu ở Mỹ thì chỉ có T-Mobile độc quyền phân phối các sản phẩm có dịch vụ Vo Wi-Fi. Còn AT&T, hãng cung cấp công nghệ không dây lớn nhất nước Mỹ, tính theo lượng người thuê bao và cũng là hãng phân phối iPhone, 8120 và 8820 cho thị trường, lại chặn dịch vụ Vo Wi-Fi vì lo sợ rằng chức năng này có thể làm giảm lợi nhuận lấy từ việc truyền dẫn dữ liệu của khách hàng.

Hãng Rogers của Canada cũng cho biết sẽ sớm đưa iPhone tới thị trường này trong năm nay nhưng không giống với AT&T, Rogers có thể sẽ cho phép khách hàng của họ sử dụng dịch vụ Vo Wi-Fi cùng với BlackBerry Pearl 8120 tới lineup thiết bị.

Chỉ với 10 USD mỗi tháng, bạn đã có thể sử dụng dịch vụ Vo WiFi của T-Mobile trên BlackBerry và hầu hết khách hàng đều sẵn sàng chấp nhận giá này với những tiện ích mà Vo Wi-Fi có thể mang lại. Gần đây, còn có tin đồn cho biết JAJAH, hãng sở hữu dịch vụ VoIP, đang cố gắng để đưa Vo Wi-Fi vào iPhone, tuy nhiên tương lai này có vẻ chưa được chắc chắn lắm khi mà AT&T vẫn tiếp tục độc quyền phân phối “chú dế” này và nhất là bởi hãng còn không cung cấp dịch vụ Vo Wi-Fi với cả những thiết bị của RIM.

7. iPhone không có GPS.

Không phải mọi thiết bị của BlackBerry đều có tính năng này nhưng kể từ model 8100 trở đi, hiếm có thiết bị nào của BlackBerry lại thiếu GPS. Chẳng hạn như chiếc Curve 8320 không có chức năng định vị nhưng hai người anh em của nó là 8310 và 8330 thì đều đã có chức năng này, tương tự với trường hợp của Pearl 8100 và hai người anh em 8110 và 8130 và tất cả những seri 8800 cũng đều có build-in GPS.

Tất nhiên, người sử dụng iPhone cũng có thể sử dụng dịch vụ My Location của Google để thay thế cho GPS tuy nhiên bàn phím ảo sẽ gây khó khăn rất nhiều cho việc này.

8. Việc độc quyền phân phối gây khó khăn cho người mua.

Tại hầu hết các thị trường lớn, nơi iPhone được bán, Apple luôn có các thỏa thuận độc quyền với bên phân phối.

Chẳng hạn, các khách hàng tại Mỹ sẽ phải đăng kí thuê bao của AT&T nếu muốn mua iPhone hay tại Anh thì phải kí hợp đồng với O2, Đức phải đăng kí với T-Mobile và Orange ở Pháp…Tất nhiên, còn có một lựa chọn cho người sử dụng nếu không muốn đăng kí thuê bao với các hãng trên là phá khóa, tuy nhiên cách làm này còn đưa đến nhiều rắc rối hơn nữa.

Thay vào đó, tại sao lại không chọn mua BlackBerry khi mà thiết bị này được bầy bán tại rất nhiều các cổng bán lẻ ở Mỹ. Hơn nữa, thực tế là BlackBerry được phân phối bởi rất nhiều hãng trên toàn thế giới và RIM thậm chí sẵn sàng tạo thêm những chiếc BlackBerry CDMA để Sprint và Verizon_ hai nhà phân phối điện thoại di động của Mỹ vốn không sử dụng mạng GSM, có thể cung cấp BlackBerry cho khách hàng của họ.

9. iPhone không có bàn phím thật

BlackBerry trở thành đế vương của dòng smartphone bởi rất nhiều lý do. Nhắc đến BlackBerry là không thể không nhắc đến hệ thống Push-email, một hệ thống giúp phân biệt BlackBerry với mọi loại di động khác.

Ngoài ra, những thiết bị cầm tay của RIM luôn nổi bật với những dịch vụ rất đáng tin cậy. Một trong những đặc điểm có ở BlackBerry mà khách hàng luôn thấy hài lòng là bàn phím QWERTY được thiết kế vô cùng thuận tiện, bạn thậm chí có thể chat hay gõ văn bản trên bàn phím QWERTY nhanh như khi đang sử dụng trên bàn phím của máy tính cá nhân một khi đã bắt đầu quen với nó vậy.

Ngược lại, với iPhone, bạn hoàn toàn phải sử dụng bàn phím ảo để thao tác trên máy. Có thể cũng có nhiều ý kiến cho rằng khi đã dành chút thời gian để làm quen với bàn phím này thì bạn cũng sẽ thấy nó không khác là bao so với bàn phím thật và có thể làm việc thành thạo trên nó. Tuy nhiên, chúng ta vẫn phải thừa nhận một điều là bàn phím ảo không tạo cảm giác trên từng ngón tay rõ rệt như bàn phím thật, do đó bạn vẫn phải nhìn xuống phím khi chat hay gõ văn bản và điều này lại làm giảm sự tập trung của bạn vào đoạn văn bản trên màn hình. . Dù thế nào thì bạn vẫn không thể làm việc trên iPhone nhanh như bạn có thể trên BlackBerry.

10. Không có nhiều chương trình ứng dụng mà khách hàng có thể tải về máy.

Cuối cùng, lý do cơ bản khiến iPhone không bao giờ có thể vượt mặt đối thủ BlackBerry là bởi sau gần 1 năm xuất xưởng ra ngoài thị trường Mỹ, các nhà phát triển của Apple vẫn không thể hoàn toàn tự tạo ra và phân phối một ứng dụng thứ 3 chạy trên thiết bị. Điều này có nghĩa là những người sử dụng iPhone có rất ít lựa chọn với những ứng dụng mà họ có thể download về máy. Đây quả là một điều đáng tiếc với một thiết bị được mệnh danh là “siêu thông minh” như iPhone.

Tất nhiên, iPhone SDK cũng đã được tung ra và hãng Apple đã có thể tự hào với con số chóng mặt của số lần phần mềm này được tải xuống. Tuy vậy, thành công này phải chăng là đến hơi muộn khi hãng Apple chờ đến gần 1 năm sau đó mới tung ra được một chương trình đáp ứng được mong đợi của khách hàng.

Nói về BlackBerry, một trong những thế mạnh lớn nhất của thiết bị này là khả năng tải các ứng dụng của bên thứ 3, từ game, ứng dụng hỗ trợ công việc cho tới các phần mềm và chương trình có thể tải miễn phí… Chỉ cần tra cứu từ khóa “BlackBerry downloads” trên Google là bạn đã có thể thỏa sức lựa chọn các ứng dụng và chương trình có sẵn trên các website được tìm thấy hoặc bạn có thể vào trực tiếp website của CrackBerry shop để lựa chọn.

Cho tới bây giờ, có vẻ như Apple đang phân vân ở một vài chương trình mà hãng sẽ ứng dụng trên thiết bị. Rất có thể iTunes sẽ trở thành kênh cung cấp chính của iPhone, ít nhất là cho tới thời điểm này.

Một điều nữa là iPhone có thể sẽ không cho phép chạy nhiều ứng dụng cùng lúc do đó khi bạn cần nhận một cuộc gọi hay lướt web thì chương trình IM của bạn lập tức sẽ bị đóng lại. Trong khi bạn còn đang loay hoay với iPhone thì BlackBerry đã kịp update bản Viigo giúp bạn có thể truy cập vào bất kì RSS nào bạn muốn.

(theo Mobilenet)
Bình luận

  • TTCN (9)
Hải Nam  30903

Bài này đăng hơi muộn Big Grin

Lí do 5 vẫn còn đúng nếu RIM tiếp tục giảm giá BB. Lí do 7 giờ đã sai rồi. Lí do 10 cũng sắp sai. Q3-4 năm nay iPhone mà không "trấn áp" nổi BB thì đúng là chuyện lạ.

Minh Đỗ

Ngay cả lý do 4 cũng sai. Chuyện ko quay video đc chỉ do ko update HDH version mới thôi. Sau khi upgrade thì quay video vô tư =.='

iPhone2 sắp ra nhưng chắc còn lâu lắm VN mình mới có . Cũng là 1 thiệt thòi nho nhỏ

hoàng dung

Bác này nói bàn phím ảo không bằng bàn phím thật là đi ngược lại xu hướng rồi. Mà bài này cũng được viết bởi một người thích BB nên nhiều chỗ thiên vị cho BB quá. Như tôi đây có thể nói dù IP có 1 kiểu duy nhất nhưng kiểu này cũng đẹp hơn tất cả các mẫu BB tôi từng nhìn thấy Big Grin

Ehot

iPhone hiện nay vẫn chưa đánh bại dược BB tại thị trường Mỹ vì nhiều lí do nhưng nói thật mọi sp nào mà chẳng có tì vết, việc viết bài như vậy cũng là để mọi người tham khảo còn lại thì ai cũng biết iPhone hoành cỡ nào rồi. Tôi thấy bài viết này ko sai bởi công nghệ thì thay đổi thường xuyên theo từng ngày! Vấn đề là phải cập nhật thông tin và check lại thời gian bài viết

thuongshoo

nếu giá thấp là không mua iphone nữa!

giới thiệu nghe cũng được. Nhưng nếu giá cao thì y như lý do 5 Big Grin

rObE

EC, ban nen mở rộng lòng mình ra đi. Tui thấy iPhone là tuyệt nhất là iPhone 3G giá chỉ $199 cho bản 8GB và $299 cho bản 16GB. Bạn nói đến có 10 lý do nhưng không có lý do nào là hoàn toàn đúng. Theo quan điểm của tui là BlackBerry nhìn rất là thô nên nếu có chọn thì tất nhiên không ngần ngại tui sẽ chọn IPHONE 3G...:))

Nemo Nguyen  21665

10 lý do trên ko phải chính xác hoàn toàn tuỳ theo quan điểm thôi. Mà cho dù 10 lý do trên có chính xác phần nào, thì iPhone 3G cũng sẽ qua mặt BlackBerry vì iPhone quá "sành điệu", "sáng tạo" và chỉ "hơi kém tiện dụng" 1 chút mà thôi.

[email protected]

Không thấy đúng gì hết

Lấy 1 con Iphone so sánh với cả tập đoàn RIM thì làm sao em nó chống lại nổi. Nếu đem 1 con Iphone ra so sánh với 1 con BB thì xem con nào hơn --> vậy mới cân xứng lực lượng tương quan chứ

MT

Tôi thấy rằng iphone có cái hay nhưng thực chất vẫn chỉ là giải trí thôi.ve làm việc thi bb vẫn là vua.Như là lý do bàn phím đấy,muh cái gps của iphone 3g cùi bắp là nhất,xài bằng google map,phải thông qua wifi.Thế nơi nào no wifi là nơi đó khỏi xài T_T(Cũng như ko).Iphone thì đẹp muh nhìn cái nào cũng tựa tựa nhau.Mà còn vụ nứt vỏ nữa,mất mặt thật.muh cái ông vík bài lý do thứ 10 sai bét.Đống ấy chứ.Tuỳ theo mục đích xài mà mua thui