Mức giá thấp gây sốc của iPhone 3G mới đã khiến cho giá cổ phiếu của các hãng sản xuất smartphone khác trở nên "chao đảo" trong phiên giao dịch sáng nay.

Mối đe dọa lớn

HTC, một trong những hãng sản xuất smartphone dùng hệ điều hành Windows Mobile nhiều nhất thế giới, đã chứng kiến cảnh cổ phiếu của mình sụt giảm tới 6,9% giá trị.

Cổ phiếu này đóng cửa ở mức 765 Đài tệ, tương đương với 25,27 USD, giảm tới 57 Đài tệ so với ngày hôm qua.

Theo bình luận của giới phân tích, lẽ ra cổ phiếu HTC còn tụt nữa, nhưng do Thị trường Chứng khoán Đài Loan vẫn đang áp dụng ngưỡng giới hạn tăng-giảm nên mức tụt "chỉ" có chừng ấy.

Còn theo gã khổng lồ đầu tư tài chính Merrill Lynch, diễn biến này hoàn toàn không có gì bất ngờ. Việc Apple có thể bán iPhone ra toàn cầu với mức giá rẻ đến như vậy (199 USD) sẽ gây ra áp lực cực lớn cho những hãng như HTC.

Chuyên gia Tony Tseng của ML đã đánh tụt hạng cổ phiếu HTC từ "trung tính" sang "bán", đồng thời hạ mức giá mục tiêu của cổ phiếu này từ 940 Đài tệ xuống còn 850 Đài tệ.

Thông điệp trên trang chủ của Apple đã xoáy sâu vào nỗi đau của các đối thủ: "Nhanh gấp đôi nhưng giá thì chỉ bằng một nửa".

Đối thủ chao đảo

Với công nghệ 3G mới, iPhone cho phép truy cập và download dữ liệu nhanh hơn nhờ mạng HSDPA.

Nếu như muốn tải trang web của Cơ quan Địa lý Quốc gia Mỹ, phiên bản iPhone gốc mất tới 59 giây thì iPhone 3G chỉ mất vẻn vẹn 21 giây.

Apple cũng tranh thủ "dìm hàng" đối thủ Nokia khi khẳng định: tốc độ tải trang của Nokia N95 - smartphone đầu bảng của gã khổng lồ Phần Lan hiện nay - lên tới 35 giây.

Hơn thế nữa, với mức giá 199 USD cho phiên bản 8GB và 299 USD cho phiên bản 16GB, iPhone 3G đang nằm trong tốp những mẫu smartphone 3G rẻ nhất thị trường hiện nay.

"Yếu tố quan trọng nhất đối với người dùng ở thời điểm này chính là giá thành. iPhone đời đầu đã tự dựng lên một rào chắn với khách hàng do giá đắt, và Apple đã học được điều đó", chuyên gia Steven Hartley của hãng nghiên cứu thị trường Ovum bình luận.

Ngoài HTC, cổ phiếu của E-Ten, một thương hiệu smartphone lớn khác của Đài Loan cũng giảm mạnh. Sau khi tụt 3,2%, cổ phiếu E-Ten đóng cửa ở mức 54,7 Đài tệ.

Mặc dù vậy, các cổ đông hãng này vẫn còn chỗ dựa là việc gã khổng lồ PC Acer đã công bố kế hoạch mua lại E-Ten cách đây ít lâu.

Phản ứng quá mức?

Còn tại Hàn Quốc, giá cổ phiếu của Samsung Electronics đã giảm 2,9% xuống còn 666.000 won (tương đương 645,22 USD). Tương tự, LG Electronics cũng giảm tới 2,2% xuống còn 131.500 won.

Samsung Electronics hiện là hãng sản xuất ĐTDĐ lớn thứ hai thế giới, trong khi LG Electronics đứng thứ 4 thế giới về thị phần di động.

Mặc dù vậy, theo chuyên gia Hartley, có lẽ thị trường chứng khoán toàn cầu đã phản ứng quá mức trước cái giá 199 USD của iPhone.

Nếu so sánh về quy mô và tầm ảnh hưởng thì Apple vẫn còn quá nhỏ bé trước Nokia hay Samsung.

Theo số liệu mới nhất, Apple mới bán được tổng cộng 6 triệu máy iPhone tính tới thời điểm này. Trong khi ấy, cả thế giới đã tiêu thụ tới 1,14 tỷ ĐTDĐ riêng trong năm 2007.

Tuy nhiên, có thể giới đầu tư lo ngại rằng iPhone 3G sẽ cạnh tranh tốt hơn và hút khách hàng hơn ở các thị trường châu Âu và châu Á - điều mà iPhone bản gốc không làm được.

"Lần này, khả năng quấy nhiễu của Apple rõ ràng là mạnh hơn. Ai cũng rõ sức mạnh marketing của Apple rồi đấy.

Các hãng ĐTDĐ cần đầu tư mạnh hơn cho công tác tiếp thị và bán hàng, nếu như không muốn chứng kiến thị phần của mình bị Apple ăn lẹm", ông Hartley kết luận.

(Theo Vietnamnet/PCWorld)Bình luận

  • TTCN (0)