Dung lượng lưu trữ đang ngày càng trở thành vấn đề không chỉ trên các thiết bị di động mà còn trên MTXT, đặc biệt là những MTXT thế hệ cũ. Với nhiều người, họ có thể mua thiết bị mới, nâng cấp ổ cứng để có nhiều dung lượng hơn. Tuy nhiên, vẫn còn những cách khác ít chi phí hơn rất nhiều.

Thẻ SD/microSD

Với hầu hết các MTXT, MTB hiện nay đều được NSX tích hợp vào đó khe thẻ SD/microSD cho lưu trữ mở rộng. Cộng với dung lượng thẻ nhớ ngày càng cao và mức giá ngày càng hạ hiện nay, bạn có thể hoàn toàn sử dụng chúng để lưu trữ một cách gọn nhẹ mà không gặp bất cứ trở ngại nào. Theo giá thị trường hiện nay, giá thẻ microSD dung lượng 32 GB khoảng 20 USD (khoảng 420.000 đồng), 64 GB chưa đến 40 USD (tức chưa đến 850.000 đồng) và đây là mức giá tốt hơn nhiều so với 1 ổ cứng có dung lượng tương đương.

Một lưu ý là trước khi mua thẻ nhớ, bạn nên tham khảo các vấn đề của chúng để có tốc độ như ý cũng như tính tương thích với máy.

Ổ USB Flash

Nếu máy bạn không có khe cắm thẻ, muốn "vận chuyển" dữ liệu mà không cần đến ổ cứng di động cồng kềnh, hoặc bạn đang thiếu dung lượng hay đơn giản là muốn "tận dụng" lỗ USB, USB Flash sẽ là lựa chọn hợp lí.

So với thẻ SD/microSD, giá cả của ổ USB Flash chuẩn 2.0 ngày nay cũng khá "mềm": ổ 16 GB giá dưới 10 USD (khoảng 210.000 đồng) hoặc 64 GB giá khoảng 30 USD (giá tham khảo trên Amazon). Còn nếu nhanh hơn, người dùng có thể mua USB chuẩn 3.0 với giá cả chỉ “nhỉnh” hơn đôi chút.

Lưu trữ đám mây

Hiện nay, hầu hết các hãng nổi tiếng thế giới như Google, Microsoft,... đều cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây tốc độ cao và có giá thành ngày càng hạ. Với người dùng cá nhân, họ có thể lưu trữ miễn phí với vài chục GB có sẵn và có thể thêm dung lượng khi có khuyến mãi. Còn với những ai muốn lưu trữ nhiều hơn, mức giá dịch vụ cũng không quá cao. Ví dụ như OneDrive của Microsoft có giá 7 USD/1 TB/tháng, hay như Dropbox, Google là 10 USD/ 1 TB/tháng. Còn nếu thấp hơn nữa, bạn cũng chỉ phải trả vài USD cho hàng trăm GB/tháng.

Nguồn Howtogeek.
Bình luận

  • TTCN (0)