Điều trên đồng nghĩa với sự gia tăng chóng mặt của chợ ma túy trực tuyến, khiến cho việc nắm tình hình, truy lùng, triệt phá loại tội phạm này của lực lượng cảnh sát gặp nhiều khó khăn.

Vương quốc Anh được biết đến là nơi đầu tiên có sự chuyển đổi bất hợp pháp này, với tỉ lệ phần trăm người đã từng mua ma túy qua Internet cao nhất. Gần 1/4 số người thường xuyên sử dụng ma túy cho biết họ đã mua thuốc qua internet; 60% số người được hỏi có biết và từng truy cập website Silk Road (còn được gọi là “Amazon.com” của các loại ma túy). Các loại ma túy thường được mua trực tuyến là cần sa, MDMA (thuốc lắc), LSD (độ “bay” của nó được ví là “trip” - kiểu như một chuyến du lịch) và ketamine (ma túy đá).

Một trong những website khét tiếng bị cơ quan pháp luật Mỹ đánh sập là Silk Road (Con đường tơ lụa). Silk Road là một trang web đen, không thể được truy cập bằng trình duyệt web truyền thống, ẩn với các công cụ tìm kiếm như Google hay Bing. Các cá nhân phải sử dụng những trình duyệt như Tor, được thiết kế để tăng cường tính nặc danh cho các hoạt động trên Internet, làm cho nó có thể che giấu nơi trú ẩn những máy chủ của website, khiến việc xác định nguồn gốc của thông tin hoặc vị trí của người sử dụng là vô cùng khó khăn.

Trước thời điểm bị cơ quan pháp luật Mỹ đánh sập vào tháng 10/2013, Silk Road từng là “thiên đường mua sắm” của thế giới ngầm với đủ loại hàng hóa độc hại như ma túy hay vũ khí. Loại tiền tệ duy nhất được chấp nhận trên Silk Road là tiền ảo Bitcoin, và doanh thu của trang web lên đến hơn 1 tỉ USD. Những tay giao dịch trên khắp thế giới đã mua bán đủ thứ các mặt hàng bất hợp pháp, thường được chuyển giao bằng bưu điện. Trên các diễn đàn của nó, hàng hóa được cảnh báo về an ninh và rửa tiền để giấu giếm gốc tích những đồng Bitcoin thu được bất hợp pháp.

Andrew (không phải tên thật), một sinh viên 21 tuổi đến từ London là một trong những tín đồ ưa thích hình thức mua ma túy trực tuyến. Andrew thừa nhận, mỗi tuần một đến hai lần anh hút cần sa vào buổi tối, và thỉnh thoảng “chơi” một ít ma túy đá hoặc thuốc lắc. Sau khi nhận thấy hình thức mua thuốc trực tuyến có vẻ an toàn, đáng tin cậy và dễ dàng hơn ở trên đường phố, Andrew đã tìm đến trang web Silk Road.

Khi gửi tiền vào tài khoản Bitcoin của Silk Road, “đại lý” này sẽ hiện lên danh sách cho “1gram thuốc lắc” hay “4 gram Amnesia Haze” (một loại cần sa), lựa chọn mua loại nào thì người mua click vào đó, sau khi đã kiểm tra đánh giá xong, cuối cùng nhấp chuột vào mua. Andrew thú thật đã mua cần sa, ma túy đá, thuốc lắc, “thuốc điên” LSD, nấm ma thuật, “thuốc ngủ” valium và “thuốc thông minh” modafinil trên Silk Road. Andrew đã quen với hình thức mua bán này khoảng 2 năm. Andrew nghĩ rằng, sau khi Silk Road bị FBI bố ráp sẽ không còn mua được thuốc trên trang này nữa. Nhưng nào ngờ, chỉ sau khoảng 6 tuần bị đóng cửa, trang web Silk Road hoạt động trở lại dưới cái mác phiên bản 2.

Silk Road chỉ là một trong rất nhiều tụ điểm dành cho các giao dịch bất hợp pháp. Việc nó bị đánh sập lại nhanh chóng kích hoạt một loạt phản ứng trong thế giới ngầm trên mạng Internet, mọc ra nhiều phiên bản Silk Road. Hàng loạt chợ trực tuyến kinh doanh nhiều hàng hóa phi pháp (nhất là ma túy) khác nhảy vào để phục vụ cho thị trường buôn bán phạm pháp. Đó là sự xuất hiện của các kênh mua bán hàng cấm trực tuyến khác như: Agora, Evolution, Pandora, Blue Sky, Hydra, Cloud Nine, Andromeda, Outlaw, Pirate, BlackBank, Tor Bazaar, Cannabis Garden và Alpaca…

“Đó là một vấn đề lớn. Chúng tôi sẽ sử dụng tất cả các công cụ và kĩ thuật có thể để đối phó. Cho dù là người mua bán trực tuyến hoặc mua bán trên đường phố, cả hai đều giống nhau. Họ đang hoạt động bất hợp pháp và sẽ phải đối mặt với những hình phạt”, một đại diện của Cơ quan Tội phạm Quốc gia (NCA) cho hay.

Theo An Ninh Thủ Đô.
Bình luận

  • TTCN (0)