Phân tích sâu hơn về chủ đề này, Tạp chí Le Courrier International (Pháp) có bài xã luận đăng trên trang nhất với tiêu đề “Internet rend-il méchant ?” (tạm dịch: Phải chăng Internet ngày càng đáng sợ ?).

Báo động cư dân mạng bị quấy rối

Phần đầu của bài viết có trích một số tài liệu liên quan đã được đăng trên tờ The Atlantic. Theo đó, kết quả nghiên cứu được Pew Research Center tiến hành trên 2.839 cư dân mạng: 1/4 phụ nữ trong độ tuổi 18-24 tuổi cho biết, đã từng bị đeo đuổi, truy bức, hoặc bị quấy rối tình dục trên mạng; 2/5 số trên khẳng định đã từng là nạn nhân của một trong những hình thức quấy rối trên mạng.

Pew đã chỉ ra 2 loại quấy rối: quấy rối nhẹ như chửi rủa, sỉ vả, xúc phạm và làm người khác bối rối. Các hành vi nguy hiểm hơn như: đe dọa tính mạng, quấy rối dài hạn, dồn người khác vào bước đường cùng và quấy rối tình dục. Các nạn nhân đa phần là phụ nữ trẻ.

Trước nạn quấy rối trên mạng, người ta cũng chỉ biết phản ứng một cách vô cảm, thiếu trách nhiệm, đại loại như “mạng Internet mà”. Trên phương diện kĩ thuật, chấm dứt nạn quấy rối đã khó, song từ góc độ con người, để can thiệp làm thay đổi hành vi càng khó hơn, nhất là khi cư dân mạng dùng biệt danh, tên ảo hay vô danh.

Trên mạng, có một số thành phần chỉ tìm cách chọc giận người khác. “Loại người này chỉ hành động do nhàm chán, không có việc gì làm và họ không hề ý thức được hậu quả mà họ gây ra. Cách đề phòng tốt nhất là không cần quan tâm những gì họ nói”, theo một chuyên gia phân tích. Một loại người khác chuyên bảo vệ những ý kiến mà đa số cho là đầy tai tiếng và không chấp nhận được như: vấn đề kì thị chủng tộc, bài đồng tính, bài xích chính trị… Thành phần này luôn cảm thấy ức chế, cần bày tỏ thái độ của mình trên mạng song cuối cùng, họ tự trở thành mẫu người chuyên tìm cách biến cuộc đời người khác thành địa ngục.

Cảnh báo tội phạm “giết người trực tuyến”

Đầu tháng 10 vừa qua, lực lượng cảnh sát Liên minh châu Âu (Europol) đã cảnh báo về mối đe dọa của loại tội phạm “giết người trực tuyến”.

Europol lo ngại sự gia tăng chấn thương và có thể dẫn đến tử vong gây ra bởi các cuộc tấn công qua máy tính. Cục Quản lí thực phẩm và dược phẩm Hoa Kì đã cảnh báo có khoảng 300 thiết bị y tế có nguy cơ bị tấn công mạng, trong đó có máy tạo nhịp, máy bơm insulin cấy ghép, quạt thông gió và máy khử rung tim. Báo cáo của Europol cũng đề cập đến sự ra đời của hình thức tống tiền thông qua thiết bị kết nối, bao gồm cả việc khóa xe và nhà ở của chủ sở hữu để đòi tiền chuộc. Mối đe dọa đến sự an toàn của cá nhân người sử dụng ngày càng tăng khi hiện tại có khoảng 10 triệu thiết bị được kết nối đang tồn tại, trong số đó có cả những thiết bị gia dụng thông minh rất quen thuộc.

Europol trích dẫn một báo cáo của Công ty An ninh IID của Mỹ dự đoán rằng, các vụ giết người đầu tiên thông qua Internet có thể xuất hiện vào cuối năm 2014. “Hiện chưa phát hiện vụ giết người nào thông qua mạng Internet nhưng tin tặc đã phát hiện nhiều sai sót trong hệ thống bảo mật máy tính”, một chuyên gia nhận định. “Có thị trường ngầm rất lớn mua bán các lỗ hổng kết nối trên Internet”, ông Rod Rasmussen - Giám đốc của Công ty IID nói. Ông cũng khẳng định rằng, dù chưa có tội phạm “giết người trực tuyến” nhưng tống tiền trực tuyến đã diễn ra khá phổ biến.

Để ngăn chặn, từng bước giải quyết các mối đe dọa trên, bản báo cáo của Europol có nêu một số phương pháp tiếp cận mới. Các lực lượng ứng phó với tội phạm mạng cần tăng cường phối hợp chặt chẽ hơn nữa. Trong khi các nhà hoạch định chính sách cần “theo kịp những phát triển mới nhất của mạng Internet” để đảm bảo “kịp thời đưa ra các quy định mới”.

Theo An Ninh Thủ Đô.
Bình luận

  • TTCN (0)