Những ngôn ngữ lập trình thông dụng nhất năm 2014. Ảnh: codeeval.com.

Lập trình là một kĩ năng hoàn toàn mới vì vậy ban đầu sẽ không dễ dàng chút nào. Đây là một vài bước bạn cần tuân thủ và một vài ngôn ngữ lập trình từ căn bản đến cao cấp phù hợp nhất với người mới bắt đầu.

Lập trình “kéo - thả”

Lập trình “kéo – thả” là một kĩ năng cơ bản cho phép bạn dựng code bằng cách kéo và thả các khối hoặc các gợi ý trực quan thay vì tự viết các code dạng text.

Theo ông Hadi Partovi, người đồng sáng lập một trang web cung cấp các khóa học viết code trực tuyến có tên là Code.org thì kĩ năng này giúp người học dễ hiểu về các kiến thức lập trình cơ bản hơn mà không bị vướng vào việc tỉ mỉ sắp xếp các kí tự.

Ông Partovi bổ sung thêm: “Một khi bạn đã học các khái niệm cơ bản qua cách sử dụng kĩ năng kéo thả, bạn sẽ ngay lập tức muốn học cách viết code thật sự”.

Có rất nhiều chương trình để bạn bắt đầu với lập trình kéo thả như MIT Scratch và Code.org's Code Studio, và Google Blocky.

Python là một trong những ngôn ngữ dễ nhất để bắt đầu

Cũng theo ông Partovi, Python là ngôn ngữ đơn giản cho người mới bắt đầu bởi nó không quá chú trọng vào cú pháp. Vì thế nếu bạn quên vài dấu ngoặc đơn hoặc đặt nhầm một số dấu chấm phẩy thì nó cũng không khiến bạn gặp nhiều vướng mắc như khi bạn code trong những ngôn ngữ khác.

Javascript là một trong số những ngôn ngữ có ích nhất với một lập trình viên

Javascript không dễ như Python nhưng nó chạy trên mọi nền tảng, Mac, Windows, iOS, Android và những nền tảng khác. Tất cả mọi trình duyệt web, và thậm chí những thiết bị mới như smartwatch cũng sử dụng Javascript.

Sau khi nắm chắc Javascript, hãy thử sức với Ruby và Ruby on Rails

Mặc dù Ruby và Ruby on Rails có hai cái tên tương tự những hai ngôn ngữ này lại khác nhau rất nhiều. Ruby là một ngôn ngữ lập trình kịch bản (scripting language), giống như Python, nhưng Ruby on Rails là một khung ứng dụng Web được xây dựng trên Ruby. Nói cách khác, Ruby là một ngôn ngữ trong khi Ruby on Rails là một công cụ để dễ dàng sử dụng ngôn ngữ Ruby khi xây dựng website.

Điều khiến Ruby và Ruby on Rails trở nên hấp dẫn, theo ý kiến của Partovi, đó là hai ngôn ngữ này không quá khuôn mẫu. Có nghĩa là khi bạn đã viết xong code, rất dễ dàng để ra được sản phẩm cuối cùng và chạy được.

Ngoài ra: Hãy làm quen với HTML, bạn sẽ cần nó khi bạn xây dựng một website

Mặc dù HTML không phải là một ngôn ngữ lập trình như Python, Ruby, Ruby on Rails hay Javascript, bạn sẽ vẫn cần nó để xây dựng website. HTML được sử dụng để mô tả website của bạn trông sẽ như thế nào trong khi các ngôn ngữ lập trình khác như Javascript tạo nên các thành phần tương tác, ví dụ như chuyện gì sẽ xảy ra khi bạn click vào một nút trên trang.

Theo ICTnews.
Bình luận

  • TTCN (0)