Ngôn ngữ kịch bản phía máy chủ PHP nổi tiếng trong việc phát triển web được Rasmus Lerdorf phát hành lần đầu tiên hồi năm 1995 và đã được thúc đẩy nhờ các dịch vụ như WordPress, Facebook. Theo W3Techs, PHP được sử dụng trong 82% website có dùng ngôn ngữ lập trình phía máy chủ. Và nếu không có gì thay đổi, phiên bản PHP 7 sẽ trình làng trong năm 2015.

Tuy nhiên, như bất kì công nghệ nào khác, PHP cũng có người yêu và cả người ghét. Sau đây là lí do tại sao:

1. Yêu: PHP phổ biến và dễ học

“Cho đến nay, PHP là ngôn ngữ phát triển web phổ biến nhất", CEO Andi Gutmans của Zend Technologies (nhà cung cấp các công cụ PHP) cho biết.

Nhà phát triển web Josh Lockhart tại New Media Campaigns nhấn mạnh rằng PHP khá dễ học, phát triển nhanh và dễ triển khai. “PHP là một trong những ngôn ngữ lập trình web đơn giản nhất, dễ tiếp cận nhất hiện có”, ông Lockhart nhận định, "PHP được cài đặt trên phần lớn máy chủ, tương đối dễ học nhờ có tài liệu trực tuyến tuyệt vời và các nguồn tài nguyên online liên tục được cập nhật”.

2. Yêu: Có nhiều việc làm cho các nhà phát triển web

"PHP sẽ giúp bạn kiếm tiền và tìm việc”, ông Gutmans cho biết.

Cuối tháng 11/2014, một truy vấn tìm kiếm nhanh trên trang Dice.com cho thấy có 3.366 công việc liên quan đến ngôn ngữ lập trình PHP - tuy không là gì so với 17.418 công việc liên quan đến Java và còn thua Perl (4.300 công việc), Python (5.429 công việc), nhưng nhiều hơn Ruby (2.973 công việc) và Objective-C (985 công việc).

Ông Lockhart thấy PHP là một trong những ngôn ngữ được sử dụng thường xuyên nhất, mặc dù vẫn còn xếp sau các ngôn ngữ như Ruby, Python, Go và Rust.

3. Yêu: PHP vẫn tiếp tục phát triển

Ngôn ngữ PHP có các framework hiện đại, hiệu suất cao và nhiều khả năng “đời mới” như closure, namespace. Theo ông Lockhart, các nhà phát triển đang nhận ra PHP rất mạnh mẽ, có những tính năng hiện đại và mô hình lập trình hướng đối tượng (OOP) thích hợp. Phiên bản PHP 7 sắp tới sẽ cung cấp nhiều cải tiến hiệu suất đáng kể trong các ứng dụng.

4. Ghét: Nhiều phàn nàn về thiết kế, thiếu tập trung

Blogger tên Eevee chê PHP có thiết kế tồi, tỏ ý không hài lòng với ngôn ngữ, framework và hệ sinh thái của ngôn ngữ lập trình này. Mặc dù là một người ủng hộ PHP, nhưng khi được hỏi, ông Lockhart cũng liệt kê ra vài điểm yếu của PHP, ví dụ như ngôn ngữ không nhất quán, đặc biệt với các tên hàm và thứ tự đối số cũng như không tập trung như các ngôn ngữ lập trình khác.

Theo PC World VN.
Bình luận

  • TTCN (0)