Hầu như tất cả mọi trang web rao vặt, diễn đàn, trang thương mại điện tử đều có những công cụ giúp người dùng đánh giá lẫn nhau. Từ đó giúp trang web ngày càng "sạch" và đáng tin cậy hơn.

Với vai trò một người mua hàng, ngoài việc chọn lựa trang web uy tín, bạn cần chú ý thêm các yếu tố sau của người bán để có thể đánh giá độ tin cậy của họ một cách chính xác nhất.

1. Điểm đánh giá

Ảnh
Xem điểm người bán bằng sao (*) trên Amazon.

Đây là một tính năng quen thuộc mà eBay, Amazon,... đều có. Nếu số điểm (thường tính bằng sao, phần trăm...) của người bán quá thấp thì bạn nên suy nghĩ kĩ trước khi đặt hàng, ngược lại có thể yên tâm hơn. Tuy nhiên, cần chú ý thêm tới số lượt đánh giá, theo đó người bán hàng uy tín là có cả số lượt đánh giá và điểm số rất cao. Chẳng hạn trên Amazon có nhiều nhà bán lẻ đạt điểm đánh giá tốt trên 98% với hàng trăm ngàn lượt đánh giá.

2. Danh hiệu đặc biệt

Thực tế người bán hàng có thể dùng tiền để đăng sản phẩm ở vị trí đẹp trên các website rao vặt, nhưng danh hiệu do quản trị trang web trao tặng thường có quy định cụ thể. Theo đó, chỉ khi nào được đánh giá rất tốt từ người dùng, bán được nhiều sản phẩm và nhận về phản hồi tích cực thì người bán mới đạt danh hiệu "Top Seller", "Chứng nhận uy tín"...

3. Thông tin phản hồi

Ảnh
Đánh giá người bán và sản phẩm cần mua dựa vào các thông tin phản hồi.

Ngoài các đánh giá bằng sao, nhiều trang còn công khai các phản hồi về một người bán nào đó. Tuy nhiên, để không bị các thành phần xấu phản hồi không chính xác thì các trang này thường chỉ cho phép phản hồi về người bán khi đã mua hàng thành công.

4. Thông tin sản phẩm

Ảnh
Các thông tin đánh giá người bán trên eBay.

Nếu người bán đang rao bán một sản phẩm đã dùng nhưng lại sử dụng hình ảnh của hàng mới thì bạn nên cẩn trọng với những nội dung miêu tả bên trong bài. Một người bán uy tín sẽ đăng tải chính xác tình trạng sản phẩm dù đang bị hư một bộ phận nào đó với giá bán tương ứng. Chẳng hạn trên eBay, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm được thông tin rao bán iPhone bị hư màn hình, hư nút tăng giảm âm lượng... và tất nhiên giá bán sẽ tương ứng với tình trạng của máy.

5. Hỏi "bác Google"

Trong trường hợp người bán là đại diện của một trang web hay công ty nào đó, bạn hãy tra Google tên, nickname hay số điện thoại của họ kèm từ khóa "lừa đảo". Rất nhiều trường hợp làm ăn gián dối đã bị cộng đồng mạng điểm tên trên mạng và truyền tai nhau để tránh xa.

6. Sự tương tác

Ngoài ra, bạn có thể nhìn vào mức độ và sự nhiệt tình tương tác của người bán đối với các thắc mắc của khách hàng trên mạng thông qua phần bình luận sản phẩm, trang cá nhân,... Có những người bán uy tín chăm sóc khách hàng của mình rất kĩ bằng cách trả lời mọi thắc mắc một cách nhanh chóng nhất có thể.

Theo Dân Việt.
Bình luận

  • TTCN (0)