Đoạn tweet so sánh cấu hình iPhone Xs Max với MacBook Pro.

Ngay sau khi Apple ra mắt iPhone Xs, Xs Max và Xr vào tháng trước với cùng chung chip A12 Bionic thế hệ tiếp theo, nhiều người đã tin rằng chip ARM cho MacBook sắp xảy ra, đặc biệt khi nhìn vào sự chênh lệch sức mạnh của chip A12 với bộ xử lí máy tính hàng đầu.

Đoạn tweet mới đây được chia sẻ bởi một chủ nhân Twitter đã có một so sánh đơn giản giữa iPhone Xs Max và… MacBook Pro 13 inch. Đó là tweet được đăng trước khi điện thoại iPhone Xs Max được bán đến tay khách hàng, về cơ bản đặt các sản phẩm bên nhau và so sánh lí thuyết.

Trong một bài viết kĩ thuật hơn, thành viên WinterCharm đã viết lên Reddit giải thích rằng ông đã so sánh chip A12 Bionic với Xeon 8176 và Core i7-6700K của Intel, cũng như EPYC 7601 của AMD dưa trên phép kiểm điểm chuẩn Spec2006, sau khi ông đọc bài đánh giá iPhone Xs của AnandTech. Đó là một đánh giá tuyệt vời nếu bạn quan tâm đến chi tiết kĩ thuật hơn về iPhone Xs, mà đặc biệt là về chip.

WinterCharm đăng bảng so sánh chi tiết và kết luận, điểm nhấn chính ở đây là A12 của Apple đang tiếp cận hoặc vượt hiệu suất của các chip cạnh tranh trong Spec2006, với tốc độ xung nhịp thấp hơn và tiêu thụ điện năng ít hơn.

Ảnh
Kết quả bài test cụ thể chip A12 Bionic với các CPU máy tính chính hiệu.

Ông tiếp tục giải thích rằng A12 Bionic cung cấp những ưu điểm khác, bao gồm thiết kế có số lượng hoạt động cao hơn trên mỗi chu kì, cũng như nhiều bộ nhớ đệm hơn so với các chip hàng đầu của AMD hoặc Intel. WinterCharm kết luận rằng A12 Bionic gần như đã bắt kịp các CPU máy tính để bàn và máy chủ x86. Điều đó không nói về bất kì bộ vi xử lí di động nào khác. Và hãy nhớ rằng iPhone Xr cũng đóng gói cùng một chip như iPhone Xs, có nghĩa là nó sẽ nhanh hơn bất kì đối thủ Android nào.

Hơn nữa nếu muốn, Apple có thể cung cấp sức mạnh cho MacBook với một biến thể A12X ngay từ bây giờ. Chỉ dựa trên thông số điện năng, Apple đã có thể chế tạo một chiếc MacBook với CPU A12X với 3 lõi công suất cao 11W hoặc 6 lõi tiết kiệm điện năng. Thời lượng pin sẽ rất tuyệt vời. Về lí thuyết, biến thể cải tiến của nó có thể vận hành cho một MacBook Pro cao cấp hơn, cung cấp 8 lõi lớn công suất 29W và chỉ cần dựa trên các hệ thống làm mát và nhiệt có sẵn.

Ảnh
Chip A12 Bionic là dấu hiệu cho thấy Apple đã sẵn sàng để đưa chip di động của mình vào MacBook.

Đó chỉ là suy đoán vào thời điểm này. Đối thủ cạnh tranh của Apple là Qualcomm đã xây dựng các chip ARM dành cho máy tính Windows 10. Có vẻ như đó là lí do khiến Apple đang tích cực phát triển chip ARM dành cho máy Mac - một động thái có thể giúp công ty giảm sự phụ thuộc vào bộ xử lí của Intel. Nhưng Apple vẫn chưa xác nhận bất cứ điều gì.

Theo dự đoán của WinterCharm, có thể Apple sẽ làm điều này sau 2 thế hệ chip A-series trong tương lai, điều đó có nghĩa trong 3 năm tới, chúng ta có thể thấy MacBook sử dụng chip ARM đầu tiên, mở đường cho các ứng dụng iOS vận hành trên toàn bộ hệ sinh thái sản phẩm của Apple.

Theo Dân Việt.
Bình luận

  • TTCN (0)