Chức năng quản lý tài khoản người dùng (User Account Control - UAC) là kỹ thuật được Microsoft đưa vào Windows Vista nhằm nâng cao tính an toàn cho hệ thống. Trước khi thực hiện các thiết lập hoặc thay đổi có thể sẽ ảnh hưởng thao tác vận hành máy hoặc ảnh hưởng đến tài khoản người dùng, nó sẽ hiện ra thông báo hỏi người dùng có xác nhận hay không.

Điều này có thể ngăn chặn những phần mềm gây hại chưa được phép trong quá trình cài đặt hoặc thay đổi thiết lập hệ thống máy tính.

Nhưng UAC thực sự vẫn là một trong những chức năng vẫn còn gây tranh cãi trong HĐH Vista, nó ảnh hưởng đến những công việc hết sức bình thường, thậm chí còn làm cho không ít người dùng nhàm chán với chức năng này và đã tắt bỏ nó đi.

Vì vậy, Microsoft căn cứ vào sự phản hồi của khách hàng và những ảnh hưởng đối với phần mềm thứ 3 đã cho tiến hành sửa đổi nhất định đối với UAC trong phiên bản Windows 7.

Ngay trong Windows Vista, con số 775.312 ứng dụng và tác vụ đòi xác nhận trong phiên bản gốc, đã giảm xuống còn 168.149 ở bản SP1 tại thời điểm tháng 8.

Microsoft còn dự định sẽ cung cấp nhiều thông tin hơn nữa để người dùng có thể đưa ra sự lựa chọn hợp lý, giúp cho việc phán đoán tính an toàn khi cài đặt phần mềm. Hiện nay hầu hết người dùng đều không chú ý đến tính an toàn đã nhấn chấp nhận ngay khi còn chưa rõ những thông tin về phần mềm hoặc việc thay đổi các thiết lập của hệ thống.

Thanh Quang (Theo MyDrivers)Bình luận

  • TTCN (3)
Hải Nam  30903

Thay đổi thói quen người dùng khó thật. Dùng Ubuntu hay OS X, khi cần làm các việc đòi hỏi quyền root, người dùng đều phải cung cấp password (để tiến hành sudo), vậy mà có ai phàn nàn đâu. Vista vừa áp dụng thì bị dân tình kêu trời.

Đỗ Thanh Quang  1422

Quả đúng là như vậy! Ai đang dùng XP mà mới chuyển sang thì thật sự khó chịu khi luôn gặp phải những thông báo như thế, nhiều khi là không cần thiết. Nhưng nếu người dùng ý thức được sự an toàn thì cũng sẽ vui vẻ chấp nhận thôi!

Hải Nam  30903

Đọc bài này kĩ hơn thì thấy có một chi tiết sai. Do không tìm được bài gốc, nên tham khảo tạm link này. Con số 775k giảm còn 168k không phải là ở Windows 7, mà là từ Vista sang Vista SP1. Còn trong Windows 7 thì chỉ mới là "hứa" mà thôi (nhưng rất nhiều khả năng họ sẽ làm được).