Ông Shuichiro Ichikoshi bên gian hàng giới thiệu công nghệ Siêu 3G của NTT DoCoMo. Ảnh Hoàng Dũng.

Mặc dù Việt Nam mới chỉ đang trong giai đoạn đầu của quá trình tiến lên 3G nhưng đến với Vietnam Telecomp & Vietnam Electronics 2008 lần này một số “đại gia” trong lĩnh vực di động đang mang theo cả công nghệ 4G.

“Đại gia” đầu tiên phải kể đến chính là NTT DoCoMo - một trong những nhà cung cấp dịch vụ di động hàng đầu tại Nhật Bản. Nói là thông tin chi tiết về 4G thì có lẽ không thực sự đúng nhưng có thể nói tại triển lãm năm nay NTT DoCoMo đã giới thiệu đến thị trường Việt Nam những thông tin và kết quả thử nghiệm mạng di động “siêu tốc” LTE.

Trao đổi với phóng viên VnMedia, ông Shuichiro Ichikoshi – một lãnh đạo cao cấp bộ phận International PR Group của NTT DoCoMo – cho biết trong năm 2007 hãng đã thử nghiệm thành công công nghệ di động LTE trong phòng thí nghiệm. Tốc độ truyền tải dữ liệu đạt được trong cuộc thử nghiệm này lên tới 250Mbps.

Tháng 2/2008, NTT DoCoMo đã đưa công nghệ LTE ra thử nghiệm ngoài thực tế. Kết quả thử nghiệm đã cho thấy LTE vẫn đạt được tốc độ truyền tải 250Mbps. Điểm phát và thu tín hiệu mạng LTE thử nghiệm là hai chiếc ô tô di chuyển cách nhau một khoảng cách khoảng 20-40km.

Ông Ichikoshi còn cho biết, ông cũng là một trong những thành viên của đoàn thử nghiệm có mặt trên chiếc xe ô tô nhận tín hiệu LTE. Khi đó ông có thể thoải mái chơi game online, lướt web, tải phim về thiết bị di động với tốc độ cực nhanh.

Đến năm 2010-2012 NTT DoCoMo – ông Ichikoshi khẳng định – sẽ bắt đầu bắt tay vào việc thương mại hoá công nghệ mạng di động mới này. Dự kiến các thị trường viễn thông đã phát triển sẽ là những nơi đầu tiên triển khai ứng dụng công nghệ LTE.

Song ông Ichikoshi cũng cho biết thêm NTT DoCoMo không gọi LTE là công nghệ 4G mà chỉ gọi là công nghệ “Super 3G” (Siêu 3G).

Đây cũng là điều hoàn toàn hợp lý bởi hiện trên thế giới LTE cũng chỉ được xem là công nghệ tiền đề cho công nghệ 4G trong tương lai. Mục tiêu mà ngành viễn thông thế giới muốn đạt tới với công nghệ 4G là băng thông truyền tải dữ liệu lên tới 1-1.5Gbps - tức là cao hơn tốc độ thử nghiệm của NTT DoCoMo ít nhất là 4 lần.

Khác với NTT DoCoMo, Liên minh công nghiệp TD-SCDMA Trung Quốc (TDIA) lại không mang đến trình diễn tại gian hang triển lãm công nghệ 4G mà tổ chức hẳn một buổi hội thảo độc lập diễn ra song song với hội thảo chuyên đề của Vietnam Telecomp & Vietnam Electronics 2008 để giới thiệu về công nghệ mạng di động thế hệ thứ tư này.

Tại buổi hội thảo TDIA đã giới thiệu với thị trường Việt Nam đầy đủ quá trình phát triển, những thành quả mới đạt được, mạng lưới  cũng như sự tối ưu và lợi ích của hệ thống mạng TD-SCDMA. Ngoài ra liên minh cũng giới thiệu đầy đủ nền tảng chipset, giải pháp công nghệ, thiết bị đầu cuối và dịch vụ ứng dụng trên nền tảng TD-SCDMA.

TDIA cũng theo đuổi công nghệ LTE. Liên minh này cũng cung cấp không ít thông tin về chuẩn công nghệ TD-LTE của riêng mình. Tuy nhiên trọng tâm vẫn là công nghệ TD-SCDMA. Hiện trên thế giới SCDMA cũng được xem là công nghệ tiền đề của công nghệ mạng di động thế hệ thứ tư 4G cùng với công nghệ LTE.

ZTE Corporation (Trung Quốc) cũng mang đến hội thảo những thông tin về mạng di động 4G trên nền tảng công nghệ LTE. Tuy nhiên những thông tin này mới chỉ dừng lại ở mức cung cấp những thông tin về quá trình phát triển cũng như những thành tựu nghiên cứu mới nhất về công nghệ LTE chứ không có được những màn trình diễn như NTT DoCoMo hay TDIA.

Ảnh
Gian hàng giới thiệu công nghệ di động của ZTE Corporation. Ảnh Hoàng Dũng.

Trao đổi với phóng viên VnMedia, lãnh đạo của tất cả các hãng kể trên đều khẳng định mục tiêu lần này của họ đều chỉ dừng lại ở việc cung cấp những thông tin đầu tiên về tiến trình phát triển trong tương lai của công nghệ mạng di động. Mục tiêu trước mắt hiện nay là việc Việt Nam sẽ triển khai ứng dụng công nghệ 3G như thế nào. Tất nhiên một mục tiêu nữa của các hãng công nghệ này khi đến tham gia triển lãm năm nay là mong muốn tìm kiếm đối tác hợp tác trong lĩnh vực công nghệ di động.

Vietnam Telecomp & Vietnam Electronics là một triển lãm quốc tế thường niên chuyên về viễn thông, công nghệ thông tin và sản phẩm điện tử tại Việt Nam. Triển lãm do Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) phối hợp với Công ty dịch vụ triển lãm Adsale (Hồng Kông) tổ chức. Năm Vietnam Telecomp & Vietnam Electronics được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo VnMediaBình luận

  • TTCN (2)
Nemo Nguyen  21665

NTT DoCoMo thì luôn đi đầu trong lĩnh vực nghiên cứu cũng như triển khai các công nghệ di động tốc độ cao.

Nhớ ko lầm thì tốc độ kỷ lục cho mạng di động là 5 Gbps do NTT DoCoMo nắm giữ (12x12 antenn phát-thu với độ rộng băng 100Mhz).

Hải Nam  30903

12x12 thì kích thước emitter/receiver là bao nhiêu ta?