Những lời mời tham gia sự kiện khác nhau, với nội dung tương tự được gửi đến liên tục.

Gần đây, không ít người dùng Facebook tại Việt Nam nhận được lời mời tham gia một sự kiện (event) hấp dẫn, mà chỉ cần thực hiện theo một vài hướng dẫn đơn giản là có thể nhận được những phần quà miễn phí. Tuy nhiên, đây là một dạng lừa đảo mới trên Facebook.

Tham gia, quảng bá cho sự kiện và nhận áo phông miễn phí


Những ngày gần đây, chỉ cần đăng nhập vào tài khoản Facebook của mình, T. Tran nhận được hàng loạt thông báo, với nội dung giống nhau, mời bạn tham gia vào sự kiện để nhận áo phông miễn phí.

Tò mò bởi lời mời hấp dẫn, lại được gửi đến từ chính những người bạn có trong danh sách của mình, T. Tran đã không ngại ngần kích vào trang sự kiện.

Khi truy cập vào trang sự kiện, cách thức hướng dẫn để tham gia rất chi tiết, như phải nhấn Like trên 1 trang Facebook khác, và điền cỡ áo lên tường của trang sự kiện…

Tuy nhiên, tuyệt nhiên không hề có thông tin về cách nhận giải thưởng, cũng như cách thức để chọn ra người trúng giải. Đặc biệt, một điều khá lạ là không hề có bất kì thông tin nào từ nhà tài trợ, nên việc phát tặng áo, khi mà số lượng áo và quà tặng lớn như vậy phải mất 1 số tiền không hề nhỏ để thực hiện.

Ảnh
Lời hướng dẫn tham gia sự kiện chi tiết, nhưng không hề có thông tin về cách nhận giải thưởng.

Không chỉ áo phông in biểu tượng Facebook, mà còn những kiểu “biến tướng” khác như áo phông in hình tình yêu hay túi xách… cũng là những vận dụng được đưa ra làm phần thưởng cho các sự kiện.

Ảnh
Một sự kiện mà phần thưởng chính là cặp sách.

Chỉ cần dạo quanh các trang sự kiện có quà tặng này, có thể dễ dàng nhận thấy số người tham gia rất đông, thậm chí có sự kiện còn thu hút được hơn 100.000 người tham gia, nhưng số người đã nhận được phần thưởng từ các sự kiện này vẫn chỉ là “số 0 tròn trĩnh”.


Ảnh
Một sự kiện với hơn 100.000 người tham gia.

Một cách lừa đảo mới trên Facebook

Được biết, hình thức mời tham gia sự kiện để nhận quà tặng này có xuất xứ từ nước ngoài. Khi mà những người tham gia sự kiện muốn trúng giải, không chỉ nhấn “Thích” 1 trang Facebook nào đó, mà còn phải download và cài đặt thêm ứng dụng, hoặc click vào quảng cáo mới được xem là hợp lệ.

Ảnh
Một sự kiện với phần thưởng là giày thể thao.
Ảnh
Nhưng yêu cầu người tham gia click vào quảng cáo mới được xem là hợp lệ.

Với cách thức này, chủ nhân của các sự kiện có thể “kiếm lợi bất chính” bằng việc những người tham gia “nhẹ dạ cả tin” nhấn vào quảng cáo đã được bày ra sẵn, để thu về những khoảng tiền từ quảng cáo. Trong khi đó, “quà tặng” thì vẫn chưa thấy đâu.

Nguy hiểm hơn, việc yêu cầu download và cài đặt thêm các ứng dụng sẽ là 1 cách để lây nhiễm và lan truyền mã độc hay các phần mềm gây hại trên máy tính.

Có phần “nhẹ nhàng” và “hiền lành” hơn, các sự kiện dạng này trên Facebook của Việt Nam đa phần chỉ nhằm câu khách và lôi kéo lượng thành viên cho các trang Facebook cá nhân. Tuy nhiên, cũng không ai biết trước được, trong tương lai, liệu có loại phần mềm gián điệp hoặc virus nào lợi dụng sự kiện này để lan truyền rộng rãi hay không.

Đặc biệt, với việc yêu cầu những người tham gia phải gửi thư mời đến toàn bộ bạn bè của mình, việc nhân rộng và tăng nhanh số lượng người tham gia vào sự kiện chỉ xảy ra trong 1 thời gian rất ngắn.

Sự thực, với số lượng phần thưởng và số người tham gia lớn như vậy, số tiền đầu tư phải bỏ ra không hề nhỏ. Hơn nữa, việc tạo 1 event (sự kiện) trên Facebook là điều đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện được. Do vậy, hãy cảnh giác trước những lời mời hấp dẫn này, để không trở thành “tay sai” cho những kẻ chủ mưu đứng sau, và hơn hết, để lòng tin không bị lợi dụng.

Theo Dân TríBình luận

  • TTCN (0)