Nhóm nghiên cứu HĐH Moblin của Intel mới đây đã chính thức công bố bản thử nghiệm HĐH nguồn mở Moblin 2.0. Mặc dù mấy ngày trước đây Intel đã công khai giới thiệu về giao diện của Moblin 2.0 Beta, nhưng lần này những nhân viên phát triển ứng dụng đã có thể tự mình trải nghiệm với giao diện ảnh động Clutter và những tính năng mạnh mẽ mà Moblin mang đến.

Moblin là một kiểu HĐH Linux được Intel nghiên cứu nhằm phát triển các sản phẩm Netbook Atom và Nettops. Hiện tại, Moblin 2.0 Beta hỗ trợ các dòng sản phẩm như: Acer Aspire One; Asus EeePC 901, 1000, 1000H; Dell Inspiron 910; MSI Wind; Lenovo S10; Samsung NC10; Hp Mini 1010, 1120NR...

Moblin 2.0 Beta được sử dụng giao diện Clutter thay thế deskop Xfce trước đây, có thể thông qua trang chủ M-zone đồng bộ lịch, xem những file văn bản gần đây, kho nhạc..., bao gồm 3 chức năng: xem thao tác gần đây, file văn bản và trang web gần đây, cập nhật mạng xã hội.

Mốt số đặc điểm chính của Moblin 2.0 Beta:

 1. Trải nghiệm hoàn toàn mới: tối ưu những trải nghiệm trên Netbook và Nettops, sử dụng kỹ thuật hình ảnh nguồn mở mới nhất như: Clutter, DRI2, KMS, chủ yếu hiển thị trên bảng điều khiển và mục công cụ.
 2. Trang chủ M-zone: người dùng có thể xem đồng bộ lịch, nhiệm vụ, những văn bản
  gần đây và cập nhật liên tục mạng xã hội.
 3. Tập hợp nội dung mạng xã hội.
 4. Tối ưu trình duyệt web: sửa đổi cấu trúc Clutter trên phiên bản Mozilla mới nhất, người dùng có thể duyệt web và ứng dụng tất cả những chức năng mới nhất, như nhúng file video, Plug in mới nhất, toàn bộ đều được tích hợp trên giao diện sử dụng.
 5. Trình chơi nhạc: khi người dùng sử dụng các kho nhạc hoặc những hình ảnh, phim hay file âm thanh, trình chơi nhạc sẽ kích hoạt toàn bộ các file nhạc lưu trữ, và còn có thể tìm kiếm các file nhạc trên USB hay thiết bị mạng UPnP.
 6. Bổ sung kết nối giao diện quản lý người dùng và nâng cấp quản lý kết nối.
 7. Hỗ trợ trình ứng dụng giao diện Linux.
 8. Download http://moblin.org/downloads

Thanh Quang (Theo Mydrivers)Bình luận

 • TTCN (2)
quoc tuan  36

cái này được đó. có ai dùng thử rồi chia sẽ kinh nghiệm đi

Phạm Hoài Thương  124

giao din xau qua