Chip Core i7 được trang bị công nghệ Turbo Boost, một dạng overclocking (ép xung) thông minh

Các BXL Core i7 hiện chiếm lĩnh trên thị trường bộ xử lý về tốc độ hoạt động, với model Mobile dành cho laptop, Core i7 sẽ tiếp tục thể hiện mình. Sau đây là 10 điều cần biết về BXL di động mới dành riêng cho thiết bị di động.

1. Công nghệ siêu phân luồng "xuất chưởng"

Bốn năm trước, công nghệ siêu phân luồng (Hyper-Threading) được Intel giới thiệu trên dòng vi xử lý Pentium 4 dành cho máy bàn. Nhưng kể cả các thế hệ vi xử lý gần đây nhất dành cho laptop, chúng vẫn chưa được nhà sản xuất tích hợp. Dòng Core i7 có 4 nhân vật lý, với 2 luồng mỗi nhân. Hệ điều hành sẽ nhận diện Core i7 có 8 nhân cùng với công nghệ siêu phân luồng tiên tiến nhất.

2. Bộ nhớ đệm L3 Cache

Lần đầu tiên, một vi xử lý dành cho các thiết bị di động được trang bị bộ nhớ đệm L3, vốn “sắm vai” như trung tâm tiếp nhận và điều phối thông tin giữa các nhân độc lập nằm trên cùng một khối CPU. Sự xuất hiện của L3 Cache cũng sẽ đóng vai trò đáng kể trong việc cải thiện tốc độ vi xử lý. L3 cache của Core i7 sẽ dao động ở mức 6-8 MB.

3. Tạm biệt NorthBridge - cầu bắc

Thế hệ chip Mobile Core i7 bỏ chip nằm phía trên (gần CPU nhất - cầu bắc), hệ thống sẽ nhanh hơn, bo mạch chủ có kích thước cũng gọn lại, thiết kế mẫu mã đẹp mắt hơn.

4. Hướng tới RAM DDR3

Chip Mobile Core i7 đánh dấu sự kết thúc của dòng RAM DDR2. Hệ thống điều khiển bộ nhớ kênh đôi hiện đã hỗ trợ DDR3, với tốc độ lên tới 1333 MHz.

5. Bộ nhớ tối đa 16 GB

Các nhà sản xuất PC có thể bổ sung 4 khe cắm thanh RAM trên bo mạch chủ dành cho Core i7. Điều đó có nghĩa bộ nhớ tối đa đạt ngưỡng 16 GB DDR3.

6. Trang bị công nghệ Turbo Boost

Công nghệ Turbo Boost của Intel sẽ tự động cho phép các nhân xử lý chạy nhanh hơn so với mức độ hoạt động thông thường, cải thiện tốc độ, được ví như “nước tăng lực” cho vi xử lý. Các nhân không hoạt động sẽ “cho thuê” sức mạnh của mình để hỗ trợ các nhân đang kích hoạt mà không cần tới thao tác cấu hình từ phía người dùng.

Đây là các chip hiệu suất hoạt động cao dành cho máy tính để bàn và máy chủ, mang đến một cấp độ mới về khả năng tích hợp và xử lý thông minh cho máy tính.

7. Dành ưu tiên cho tốc độ

Dòng Core i7 không hướng tới người dùng ưa có vi xử lý tiết kiệm điện năng, mà chủ yếu nhắm tới giới game thủ, những người dùng có nhu cầu xử lý cao.

8. Cầu bắc (SouthBridge) trang bị Chipset Intel PM55 Express

Chipset Intel PM55 Express sẽ đóng một vai trò quan trọng trong các mẫu thiết kế bo mạch chủ nay mai. Thế hệ chipset này sẽ hỗ trợ tốt hơn các thiết bị nội và ngoại vi so với thế hệ chipset G45 trước đây cũng của Intel, là nền tảng cho các dòng chính Core i7 và Core i5.

9. Giá cả phù hợp

Không chỉ cho tốc độ nhanh hơn, dòng chip này cũng khá rẻ. Những mẫu laptop thế hệ mới trang bị Core i7 có thể sẽ dao động ở mức giá dưới 2.000 USD.

10. Hỗ trợ đồ họa kép SLI và CrossFire

Với giới game thủ đang tìm kiếm những trải nghiệm mới từ các thiết bị xách tay, vi xử lý Core i7 sẽ giải tỏa cơn khát lâu nay khi hỗ trợ chipset đồ họa kênh đôi, sử dụng công nghệ SLI của Nvidia và CrossFire của ATI. Rõ ràng đây là một bước tiến đáng kể so với các thế hệ trước đây. Khi những mẫu laptop sử dụng vi xử lý thế hệ mới ra mắt, chắc chắn giới game thủ cũng sẽ vào cuộc.

Theo Tuổi Trẻ Online (PC Magazine)
Bình luận

  • TTCN (0)