Hơn một tuần sau khi tuyên bố có thể rút khỏi thị trường Trung Quốc do bị tin tặc tấn công, Google cho biết sẽ tiếp tục kinh doanh tại thị trường luôn đem lại cho hãng nhiều nguồn lợi nhuận hấp dẫn này.

Theo Reuters, phát biểu trước các nhà phân tích tài chính sau khi công bố doanh thu trong quý 4-2009, giám đốc điều hành của Google Eric Schmidt khẳng định mọi hoạt động của hãng hiện nay tại Trung Quốc sẽ không có gì thay đổi và sẽ tiếp tục tuân thủ luật pháp của Trung Quốc.

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng Google sẽ chỉ thực hiện những điều này “trong một khoảng thời gian ngắn thích hợp, tính từ bây giờ”. Ông Schmidt khẳng định hiện Google đang trong quá trình đàm phán với các nhà chức trách Trung Quốc nhưng không cung cấp thông tin chi tiết.

Báo cáo doanh thu của Google trong quý 4-2009 cho thấy doanh thu của hãng đã đạt tới 6,67 tỉ USD, tăng 17%, trong khi lợi nhuận lên tới 1,97 tỉ USD, tăng đáng kể so với mức lợi nhuận 382 triệu USD của cùng kỳ năm trước.

Theo TTOBình luận

  • TTCN (1)
Hải Nam  30903

Bài này TTO viết sai vài chỗ quan trọng:

- Google không nói là sẽ ở lại TQ, mà Eric Schmidt chỉ nói “muốn ở lại TQ”. Rất khác nhau đấy.

- Vì quá trình đàm phán đang tiếp tục, nên hiển nhiên là chưa có kết luận cuối cùng về việc đi hay ở.

- “Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng Google sẽ chỉ thực hiện những điều này “trong một khoảng thời gian ngắn thích hợp, tính từ bây giờ”” - câu này ngay sau đoạn “Google tiếp tục tuân thủ luật pháp TQ” khiên nội dung bị quay ngược 180°, và dễ thấy sự bất hợp lí. Thực tế là hôm 13/1 Google nói là sẽ ngưng kiểm duyệt và tính chuyện rời khỏi TQ nếu không đạt được thỏa hiệp. Tức là hiện tại Google vẫn đang ở TQ, vẫn đang tuân thủ luật pháp TQ (không thì bị phạt chết). Cái mà “chỉ thực hiện những điều này trong thời gian ngắn sắp tới” là thực hiện việc ngưng kiểm duyệt Internet.

Do bài viết không ghi tham khảo nguồn từ hãng tin nào, không kiểm chứng được, nên chỉ có thể bình luận được nhiêu đó thôi.