Liên quan đến vấn đề khống chế giá sàn viễn thông, ông Phạm Hồng Hải, vụ trưởng Vụ Viễn thông (Bộ TT&TT), cho biết sẽ phối hợp với Bộ Tài chính ra quy định tính giá thành cước dịch vụ di động trong năm 2010.

Ông Hải cho rằng quan điểm của bộ hiện nay là quản lý giá cước di động trên cơ sở giá thành.

Theo pháp lệnh về giá hiện nay, các mạng di động không được bán phá giá (dưới giá thành). Hiện giá thành được tính toán theo quy định của Bộ Tài chính. Trong thời gian tới, Bộ TT&TT và Bộ Tài chính sẽ có quy định riêng về tính giá thành đối với lĩnh vực viễn thông, và doanh nghiệp sẽ không được bán dưới giá thành của mình, đặc biệt là những doanh nghiệp thống lĩnh thị trường. Ông Hải cũng cho rằng không nên có giá sàn đối với lĩnh vực viễn thông.

Trước đó vài ngày, tại hội nghị tổng kết ngành thông tin và truyền thông, Tập đoàn Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel Group) đã đề nghị Bộ TT-TT khống chế giảm cước di động, khống chế giá sàn để bảo toàn lợi nhuận.

Tại phiên tổng kết này, phó tổng giám đốc Viettel Group Nguyễn Mạnh Hùng nói: “Nếu xảy ra chiến tranh giá cước, các doanh nghiệp viễn thông sẽ không có lãi nữa”. Do đó, ông Hùng đề nghị Bộ TT-TT sớm ban hành giá sàn cước di động. Viettel đề nghị giá sàn của năm 2010 và 2011 là 800 đồng/phút cước dịch vụ di động, khuyến mãi SIM/thẻ không vượt quá 50%.

Viettel giảm 20% giá cước 

Ngày 27/1, Công ty viễn thông Viettel (Viettel Telecom) cho biết từ ngày 1/2, công ty sẽ thực hiện chính sách giảm cước cho tất cả các gói cước di động gồm trả trước và trả sau với mức giảm trung bình 15%, trong đó mức giảm cao nhất lên tới 20%.

Theo đó, mức cước của 4 gói dành cho thuê bao trả sau sẽ được giảm cước gọi nội mạng và ngoại mạng trung bình khoảng 200 đồng/phút gọi. Đối với 7 gói dành cho thuê bao trả trước như Economy, Tomato, Ciao, Happy Zone, Cha và Con, Student, Hi School... giảm từ 10-20% cho mỗi hạng mục cước gọi.

Khách hàng sử dụng các gói cước của Viettel sẽ được hưởng mức giá thấp hơn nhiều so với thời gian trước, điển hình như gói Happyzone gọi nội mạng chỉ còn 890 đồng/phút, gói Economy gọi nội mạng chỉ còn 1.190 đồng/phút, đặc biệt đối với các khách hàng sử dụng gói Tomato có nhu cầu gọi nhiều đăng ký thuê bao 2.000 đồng/ngày sẽ được hưởng mức cước liên lạc chỉ còn 1.200 đồng/phút giảm 36% so với mức cước cũ. Riêng đối với gói cước trả sau, điển hình là gói cước VIP, giảm tới 20%, mức cước gọi nội và ngoại mạng chỉ còn 790 đồng/phút.

Giám đốc Viettel Telecom Hoàng Sơn khẳng định “đợt giảm cước này nhằm đem lại lợi ích cho 100% khách hàng của mình”. Trước đây, Viettel Telecom từng thực hiện nhiều đợt giảm giá cước như giảm tới 75% vào giờ thấp điểm, giảm 80% cước GPRS, giảm cước gọi từ di động sang các máy cố định cùng mạng Viettel... Viettel được coi là một trong những đơn vị thực hiện nhiều đợt giảm giá cước và giảm nhiều nhất cũng như có nhiều đợt khuyến mại lớn đối với khách hàng của mình.

Vào thời điểm Viettel gia nhập thị trường viễn thông cách đây vài năm, nhà mạng này liên tục giảm giá cước để giành thị phần.

(Theo TuoiTreOnLine)Bình luận

  • TTCN (2)
Hải Nam  30903

Mới vừa đọc ở VNN http://bit.ly/9QMLld nói doanh nghiệp nhỏ được phép bán phá giá mà. TTO nghe sót câu quan trọng chết người này. Chứ đọc đoạn này thì thấy vô lí, đã “không được” lại còn “đặc biệt là”.

doanh nghiệp sẽ không được bán dưới giá thành của mình, đặc biệt là những doanh nghiệp thống lĩnh thị trường

Bích Liên

Lại cũng Viettel...?

Viettel cạnh tranh không lại các nhà mạng khác nên đề nghị này nọ để bảo tồn vốn của mình thôi (nếu không thì Viettel phá sản). Hiện giờ thì cước Viettel cao nhất trên thị trường không biết đầu tháng 2 này thì thế nào đây?