Thời đại của Ethernet tốc độ 10 Gb/giây đang bắt đầu với kinh phí 25% trong tổng số 18 tỉ USD thị phần chuyển mạch Ethernet là 10G. Tiếp theo là gì?

Mặc dù với tốc độ 10 Gb/giây hiện nay đã "quá cỡ ông thợ mộc" đối với nhiều người. Nhưng có lẽ đây chỉ là một bước tiến trong sự phát triển tốc độ, tương lai có thể là 40G/100G hoặc có thể là một tốc độ được tính bằng đơn vị Terabit mặc dù có thể còn phải qua thêm nhiều giai đoạn phát triển nữa.

Thật vậy, chuẩn Ethernet 40/100G được phê chuẩn gần đây đang nổi lên trên thị trường. Extreme Networks, Force10 Networks và BLADE Network Technologies (những nhà sản xuất thiết bị truy cập Internet) đều thông báo sẽ hỗ trợ chuẩn mới này trong các sản phẩm của mình.

Cisco, Juniper, Brocade và Alcatel-Lucent cũng bắt đầu hỗ trợ chuẩn Ethernet 100G trong các router cung cấp dịch vụ của họ. Nhà mạng Verizon đang nghiên cứu sử dụng công nghệ của Juniper trong khi đó AT& T lại đánh giá cao công nghệ của Cisco.

Còn về chip hỗ trợ, Broadcom vừa công bố các thiết bị dành cho Ethernet 100G nhưng nó vẫn được hỗ trợ lên đến chuẩn... Terabit. Fulcrum chỉ công bố sản phẩm hỗ trợ chuẩn Ethernet 40G tại triển lãm Supercomputing vào ngày 16/11 vừa rồi, họ tuyên bố rằng nó hỗ trợ truyền tải đến 1 tỉ gói tin/giây hoặc đủ 72 cổng Ethernet 10G hoạt động với tốc độ tối đa.

Và Intel cũng có kế hoạch đưa chuẩn 10GBase-T (một chuẩn Ethernet ra đời năm 2006 nhằm vào mục đích tiết kiệm chi phí băng thông và nâng cao tốc độ) vào các bo mạch chủ của mình trong năm tới. Điều này làm cho các máy chủ 10G giá rẻ sẽ trở nên phổ biến, và đẩy mạnh nhu cầu 40/100G.

"Mọi người đang nói về (40/100G Ethernet) như là một trung tâm dữ liệu trong tương lai và họ muốn biết rõ về kế hoạch của chúng tôi", ông Bill Seifert, giám đốc công nghệ của công ty về giải pháp cho các vấn đề dữ liệu Avaya cho biết. "Trong năm 2011, hầu hết các CIO sẽ chọn nhà cung cấp cho các bộ chuyển mạch 10G của doanh nghiệp. Khi gộp các luồng dữ liệu 10G, các bộ chuyển mạch 40/100G sẽ cần thiết cho dữ liệu từ các rack đến bộ chuyển mạch lõi."

Việc công nghệ ảo hóa ngày càng được ứng dụng rộng rãi trên các máy chủ ở khắp nơi cũng đòi hỏi một hạ tầng mạng có tốc độ nhanh hơn.

Việc truyền tải video là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc phải nâng cấp hệ thống đường truyền. Theo Juniper 2/3 lưu lượng băng thông sẽ được người dùng sử dụng để truyền tải video và các dịch vụ liên quan đến video. Cũng theo Cisco, họ nói rằng 90% lưu lượng Internet sẽ được người dùng dùng để truyền tải video vào năm 2014. Sử dụng đường truyền tiêu chuẩn 100G sẽ giúp việc tải một bộ phim HD chỉ trong vài giây và việc chia sẻ những dữ liêu khoa học lên đến hàng terabyte sẽ trở nên thật dễ dàng giữa các phòng thí nghiệm ở hai bán cầu.

Nhưng các điều này sẽ không xảy ra trong tương lai gần. Ảo hoá sẽ thúc đẩy 10G phát triển nhanh hơn, nhưng 40G sẽ cần đợi đến cuối năm 2011, và có tăng trưởng vào năm 2010, ông Stephane Robineau, phó chủ tịch sản phẩm Alcatel-Lucent cho biết.

Extreme Networks cho biết một chuyển mạch 4 cổng 40G sẽ có giá 1000 USD mỗi cổng, chưa tính phần quang. Với công nghệ quang, giá cho 1 cổng sẽ là 8000 USD.

Với 100G, giá có thể lên tới 100.000 USD đến 800.000 USD.

Theo NetworkworldBình luận

  • TTCN (8)
Anonymous

Thế mà giờ mình vẫn mơ internet tốc độ cao. Nhiều người mơ dùng internet còn chưa có mà dùng nữa là.

Nguyễn Anh Duy  628

Hj, đúng là mơ ước thật.! :d 1 bộ phim HD chỉ tính bằng giây Day Dreaming

Vô danh

Đọc mà thèm!

Mình chỉ cần 1g/s là ok rồi

Vô danh

Đọc mà thèm!

Mình chỉ cần 1g/s là ok rồi

Quang Trung  22192

Thực ra đây là tốc độ truyền trên một bước sóng trong mạng lõi. 10Gb/s đã là quá khứ cách đây cả chục năm rồi, hiện tại đã có nhiều nhà mạng dùng đường truyền 40G, 100GbEthernet đã được dự trù cho 2012, không phải là tương lai nữa. Mạng lõi 10Gb/s mà là không tưởng với Vn thì buồn cười quá!

http://bit.ly/h9EExR

Nếu nói đến người dùng thì là mạng FTTH - cáp quang đến tận nhà, đây lại là chủ đề hoàn toàn khác.

Hải Nam  30903

Trung nói làm phải vào đọc lại bài này. Bài này mới chỉ viết 1/2, bỏ 1/2 sau (đoạn nói về thời điểm và giá cả). Bài sai thứ nhất là nói về Ethernet chứ không phải Internet, thứ hai là nhiều chỗ sai nhỏ về kiến thức.

Còn mạng lõi 10G thì VN có lâu rồi. VDC, VTN, VTC đều có (gần đây không biết có ai nữa không).

Thực ra Ethernet 10G nước ngoài cũng khá phổ biến. Máy chủ dùng Ethernet 1G, tủ rack 42 máy dùng Ethernet 10G. Giá cũng chẳng đắt, đầu năm ngoái mình có nói rồi post/16322

Kaitou

Đã nghe nóo đến tốc độ này đã lâu nhưng có vđề vẫn đang thắc mắc, ai pro vào giải thích dùm.Thanks.
Với đg truyền mạng 1Gb/s ~ 120MB/s
=> khi down 1file về vd la film HD thì để sdụng full tốc độ đg truyền thì tốc độ ghi của ổ cứng phải ít nhất là 120MB/s, tốc độ đọc trên đĩa cứng máy chủ phải lớn hơn rất nhiều so vs con số trên.
Vậy ngoài cách dùng RAID or dùng ổ SSD thì còn cách nào để đạt đc tốc độ đọc/ghi như vậy? Chi phí đtư cho máy chủ sẽ lên rất cao mới đáp ứng đc cho dù dùng nhiều HDD hay thay bằng SSD. Liệu đg truyền đủ mạnh nhưng nhà cug cấp ko đáp ứng đc tốc độ đó trên máy chủ ko?

Hải Nam  30903

Đáp ứng hay không thì do bạn (người thuê hoặc mua máy chủ) chọn các cấu hình phù hợp. Với máy chủ 1G thì chỉ cần RAID0 là chạy phà phà, hơn nữa đâu phải là tải phim với tốc độ 1G đâu Wink Máy chủ 1G dùng để chiếu phim cho 100 người xem cùng lúc chẳng hạn, lúc đó nó chỉ đọc từ đĩa vào bộ nhớ 1 lần, sau đó gửi cho 100 người khác nhau, như vậy tốc độ đọc đĩa chỉ có 10 Mbit/giây thôi.

Bạn cần máy chủ có băng thông gấp 10-100 lần tốc độ thông thường (100M), mà không đầu tư chi phí phần cứng khác thì sau mà đạt được Smile Không dùng SSD thì dùng RAID cũng đâu có đắt. Mình thấy có bác lắp RAID6, chạy Windows 7, tốc độ chép phim đạt đến... thôi, xem hình là rõ.