Google vừa chính thức ra mắt phiên bản thứ 10 của trình duyệt Chrome với một loạt những tính năng và sự nâng cấp, cải tiến mới.

Và đây là 10 sự thay đổi đáng chú ý nhất trên Chrome 10.

1. Menu Tùy chọn

Google đã quyết định cải tiến giao diện của Menu “Tùy chọn” (Options) bằng cách biến nó thành một tab (cửa sổ) ngay trên trình duyệt. Theo lí giải của Google, việc menu Options được mở thành tab mới và có ít những tiêu thức lựa chọn hơn sẽ tạo ra sự thoải mái cho người dùng netbook. Thêm vào đó, trên mỗi mục của menu này, Google cũng tạo cho chúng một liên kết và cho phép đánh dấu lại (bookmark).

2. Thay đổi kích thước mặc định

Theo thói quen và thị lực khác nhau, mỗi người dùng có một kích cỡ phóng đại (zoom) khác nhau với các trang web. Trước kia, họ phải liên tục sử dụng tổ hợp phím tắt Ctrl và con lăn của chuột để điều chỉnh nhưng từ Chrome 10 trở đi, kích cỡ này có thể được thiết lập mặc định.

Để thay đổi độ zoom của trình duyệt, người dùng cần truy cập vào menu Options, chọn tab "Under the hood" (hoặc có thể copy và paste thẳng liên kết “chrome://settings/advanced” vào thanh địa chỉ của trình duyệt) và thay đổi giá trị của ô "page zoom". Tất nhiên, giá trị mặc định của trình duyệt sẽ là 100%, và người dùng có thể thiết lập lại thành 120% hay thậm chí là một số lẻ như 144%... tùy theo nhu cầu sử dụng.

3. Thay đổi kích thước font chữ

Cũng tương tự như việc thay đổi độ zoom như trên, người dùng có thể thay đổi kích thước của các font chữ hiển thị trên trình duyệt bằng cách thay đổi các giá trị trong ô "customize fonts".

Ảnh
Chrome 10 có khả năng đồng bộ hóa cả mật khẩu.

4. Đồng bộ hóa cả mật khẩu

Google đã đưa tính năng đồng bộ hóa (Synchronize) các thiết lập cá nhân vào Chrome từ lâu nhưng từ Chrome 10, người dùng còn có thể không cần nhớ mật khẩu của các trang web khác nhau khi chuyển sang dùng máy tính khác thông qua tính năng đồng bộ cả mật khẩu.

Đi kèm với tính năng này đồng nghĩa với việc nguy cơ mất an toàn cũng sẽ cao hơn nên Google đã bổ sung thêm tính năng mã hóa mật khẩu để đảm bảo chúng vẫn an toàn ngay cả khi người khác đoán được mật khẩu tài khoản Google của người dùng.

5. Sắp xếp lại các ứng dụng

Người dùng có thể dùng cách “kéo-thả” để sắp xếp lại trật tự của những ứng dụng mà họ hay sử dụng. Tính năng sắp xếp này đã xuất hiện với các trang đã xem (quick dial) mỗi khi mở tab mới.

Ảnh
Hay sắp xếp lại các ứng dụng

6. Phiên bản mới của V8

Chrome 10 đã được trang bị động cơ JavaScript bao gồm cả công nghệ mới có tên là Crankshaft cho phép người dùng duyệt web với một tốc độ nhanh hơn nữa với những trang có sử dụng một lượng lớn ứng dụng JavaScript.

7. “Bơm doping” cho phần cứng

Sau khi thấy IE9 và Firefox 4 đã được bổ sung tính năng tăng tốc phần cứng (hardware acceleration) nên Google cũng không thể đứng ngoài.

Thông thường khi duyệt web, đặc biệt là các web về video, trình duyệt thường phải phụ thuộc hoàn toàn vào khả năng xử lí của CPU. Nhưng khi được tích hợp tính năng “hardware acceleration”, bộ vi xử lí đồ họa (GPU) sẽ được huy động để tham gia trợ giúp cho CPU và đẩy nhanh tốc độ duyệt các website giàu nội dung đa phương tiện như video, đồ họa 3D…

8. Bồn cát

Một trong những mối quan tâm hàng đầu về bảo mật cho người dùng Windows là làm thế nào để hạn chế một cách tối đa nguy cơ lây nhiễm mã độc từ Internet vào máy tính thông qua các ứng dụng bổ trợ (plug-in) sử dụng công nghệ Flash của Adobe.

Google đã đưa ra giải pháp “bồn cát” (sandbox) đối với các ứng dụng Flash. Khi hoạt động, các ứng dụng này sẽ được Chrome tạo cho một môi trường an toàn và không cho phép mã độc liên lạc với các thành phần còn lại của hệ thống, giảm thiểu khả năng phát tán của chúng.

9. Check mail ngay cả khi tắt trình duyệt

Nhiều người dùng tỏ ra không hài lòng với tính năng thông báo thư mới của Gmail bởi chúng sẽ không hoạt động khi người dùng đã tắt Chrome. Trên Chrome 10, Google đã tích hợp luôn ứng dụng thông báo thư mới bằng cách cho phép chúng chạy ngầm trên hệ thống ngay cả khi Chrome không còn được mở. Khi người dùng khởi động Chrome trở lại, các ứng dụng này cũng được tái khởi động và gần như ngay lập tức cập nhật những thông tin mới.

10. Xóa sổ những ứng dụng lỗi thời

Không chỉ liên tục bổ sung những ứng dụng mới, Google còn tỏ ra khá mạnh tay khi tiêu diệt một loạt những plug-in đã lỗi thời hay cung cấp khả năng tìm các phiên bản cập nhật mới cho chúng. Trong số những plug-in bị khai tử trên Chrome 10 có cả những cái tên khá quen thuộc như Adobe Reader, Java hay Apple QuickTime bởi chúng đã bị tính năng mới của Chrome thay thế (Adobe Reader từ Chrome 9) hay có quá nhiều những lỗ hổng bảo mật nhưng người dùng không muốn cài đặt các gói vá lỗi vì chúng sẽ khiến giảm tốc độ duyệt web.

Sự mạnh tay này giúp cho Chrome luôn giữ được sự nhẹ nhàng, thanh thoát, tốc độ đặc trưng đã khiến ngày càng nhiều người tin dùng trình duyệt của Google.

Theo ICTNewsBình luận

  • TTCN (7)
Giddy Guy  8

Good!

Good lắm Google à

Hoang Nghia Duc  36

I like opera

Tu khi dung opera 11, to chang quen dung trinh duyet khac nua. Nhat la tinh nang cu chi chuot va cuon min. Hoi xua toan f2 nhung h thay k con hung thu nua
Sad sao 1 trinh duyet nhu opera lai co thi phan thap the nhi?

Duc Cuong  18

Cái check mail

Cái check mail của google chrome ngay cả khi tắt hoạt động không được tốt,có lúc nó ăn CPU rất nhiều.

Hoàng Phúc  3

hjz

không biết sao, mjh xài win xp hay 7 gì thì chrome cũng bị lỗi, bắt buộc phải đóng, và thường save lun cả các trang web đag tải ..hjz

Hùng Nguyễn  8

Phiên bản mới có chất lượng rất tốt

Ver 10 của Chrome hoạt động rất tốt, chạy mượt mà hơn và ít bị crash hơn so với ver 9 trước đây. Hy vọng google fix lại để chrome đỡ ngốn tài nguyên hơn!

Thế giới di động trong tầm tay

Hải Nam  30903

Có 1 điểm mình cực thích, là chép/dán nội dung Unicode tổ hợp vào Chrome 10, nó tự chuyển sang Unicode dựng sẵn.

...Lucas...  21

Sao chưa có bài Chrome 12 nhỉ?

sao chưa có bài nào nói Chrome 12 hêt vậy kà?