Ảnh minh họa: NokNok

Những vụ kiện rùm beng trong năm 2010 đã có kết quả đầu tiên khi Ủy ban thương mại quốc tế của Mỹ khẳng định hãng sản xuất iPhone không vi phạm bất cứ mẫu sáng chế nào của công ty Phần Lan.

Cuối 2009 và trong suốt năm ngoái, người tiêu dùng liên tục nghe nói đến những cuộc kiện cáo lẫn nhau giữa Apple, Nokia, HTC, Motorola... về chuyện ăn cắp hoặc sử dụng công nghệ đã được đăng kí mà không xin phép hoặc trả tiền.

Vào tháng 10/2009, Nokia đệ đơn lên tòa án bang ở Delaware (Mỹ) khẳng định Apple xâm phạm bản quyền sáng chế về dữ liệu không dây, bảo mật và mã hóa của họ để đưa vào trong iPhone 3GS và iPod Nano. Họ không tìm kiếm một phán quyết buộc iPhone ngừng xuất xưởng mà chỉ muốn các bên tuân thủ dựa trên nguyên tắc "công bằng và hợp lí".

Lập tức, Apple cũng gửi đơn lên tòa án Delaware tuyên bố Nokia "vay mượn" 13 trong số các sáng chế của họ và nhấn mạnh: "Các công ty cần cạnh tranh bằng phát minh riêng thay vì đơn giản là ăn cắp ý tưởng của chúng tôi".

Sau khi xem xét, thẩm phán James Gildea thuộc Ủy ban thương mại quốc tế (ITC) cho rằng Apple không vi phạm bản quyền. Thời gian kháng cáo sẽ diễn ra vào 1/8/2011.

"Nokia không tán thành phán quyết của tòa nhưng sẽ kiểm tra đầy đủ các bước trước khi có những hành động tiếp theo", phát ngôn viên Mark Durrant của Nokia cho hay.

Vụ kiện này là một trong những nỗ lực của Nokia nhằm ngăn tốc độ mở rộng quá nhanh của Apple. Nokia vẫn là nhà sản xuất smartphone lớn nhất nhưng niềm tin của người dùng lại đang dành cho iPhone và điện thoại Android.

Theo VnExpressBình luận

  • TTCN (0)