Các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Bắc Carolina (NCSU) của Mỹ khẳng định, họ đã đạt được một bước đột phá trong cách sử dụng mã hóa cho công nghệ NVMM.

NVMM được xem như là sự thay thế cuối cùng cho bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động (dynamic random-access memory - DRAM) thông thường.

Không giống như DRAM, với NVMM "khi bạn tắt nguồn điện, dữ liệu vẫn còn ở đó", giáo sư kĩ thuật điện và điện toán Yan Solihin tại NCSU giải thích. Ông lưu ý, lợi thế của điều đó là rõ ràng. Tuy nhiên, nhược điểm về bảo mật là dữ liệu ứng dụng của người dùng sẽ không biến mất khỏi bộ nhớ chính. Vì vậy, nếu máy tính của bạn bị đánh cắp, ai đó có thể dễ dàng đọc nội dung của bộ nhớ chính".

Ông Solihin cho biết, các nhà nghiên cứu NCSU đã hoàn thành việc xây dựng một phương pháp dựa trên phần cứng để tự mã hóa dữ liệu NVMM. Ý đồ là cuối cùng nó có thể được tích hợp vào chipset. "Chúng tôi thêm một engine mã hóa vào mô-đun bộ nhớ để mã hóa cho bộ nhớ", ông Solihin nói.

Trong khi trước đây, việc mã hóa dựa trên phần mềm đã được cung cấp cho NVMM, ông Solihin tin rằng đây có thể là cách tiếp cận đầu tiên dựa trên phần cứng cho câu hỏi NVMM. Cách tiếp cận của NCSU có hiệu suất mã hóa cao hơn, dựa vào chuẩn AES (Advanced Encryption Standard).

Theo ông Solihin, giờ đây NCSU đang hướng tới việc thương mại hóa phương pháp mã hóa dựa trên phần cứng cho NVMM của họ. Việc mã hóa dựa trên phần cứng cũng có thể được sử dụng trong các điện thoại thông minh và nhiều thiết bị di động khác.

Theo PCWorld VN
Bình luận

  • TTCN (4)
Che Chơn  975

Tại sao phải lưu dữ liệu khi tắt máy nhỉ Thinking Cần lưu thì đã có HDD, Flash Disk... rồi cơ mà Plain Face

Hải Nam  30903

Lưu vào HDD thì mất thời gian chép từ RAM vào HDD khi tắt máy, mất thời gian nạp HĐH và nạp dữ liệu từ HDD trở lại vào RAM khi bật máy. Trong khi xu hướng hiện nay ai cũng muốn bật máy trong 1 giây Big Grin

Che Chơn  975

Thực chất RAM cũng chỉ là một bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên có dữ liệu lưu trữ tạm thời của máy tính, máy tắt thì toàn bộ thông tin lưu trên đó cũng mất.

Sự khác biệt lớn nhất của RAM và NVMM là khi máy tắt toàn bộ thông tin được lưu trên NVMM không mất đi.

Vậy tại sao người ta không thay thế RAM bằng một thiết bị lưu trữ có sẵn như Flash Disk chẳng hạn Thinking

Lê Thanh Sang  9

Tốc độ truy xuất

Vì tốc độ truy cập (Đọc/Ghi) dữ liệu lên RAM nhanh hơn nhiều nhiều lần so với các loại Disk.