Thủ tướng Harri Holkeri thực hiện cuộc gọi GSM đầu tiên.

Ngày 1/7/1991, cuộc gọi đầu tiên trên mạng GSM được thực hiện bởi Thủ tướng Phần Lan Harri Holkeri. Sau 20 năm, công nghệ di động chưa bao giờ lạc hậu này đã giúp kết nối 4,4 tỉ người trên 234 nước trên thế giới.

Cuộc gọi lịch sử của Thủ tướng Harri Holkeri thực hiện trên thiết bị của Nokia sử dụng tần số 900 MHz GSM. Ngày nay, GSM còn gọi là Hệ thống thông tin di động toàn cầu (Global System for Mobile Communications) đã trở thành một phần không thể thiếu trong ngành công nghiệp di động và được xem như là “kẻ thống lĩnh” thế giới.

Theo thống kê của Hiệp hội các nhà cung cấp di động toàn cầu (GMSA), sau 20 năm phát triển, công nghệ GSM đã phủ sóng hơn 80% dân số trên toàn thế giới với 838 hệ thống GSM. GSM là cầu nối giúp 4,4 tỉ người dùng trên thế giới tại 234 nước và vùng lãnh thổ. Mỗi ngày GSM đón nhận thêm hàng triệu thuê bao mới trên toàn cầu.Song hành với sự phát triển của GSM, nhiều sáng kiến về di động cũng đã được tạo ra, như thẻ SIM, tin nhắn SMS, kết nối GPRS giúp điện thoại truy cập web ở khắp mọi nơi.

Ngược trở về lịch sử cuộc gọi đầu tiên trên hệ thống GSM, Thủ tướng Harri Holkeri đã gọi điện cho Thị trưởng thành phố Tampere từ thành phố Helsinki. Ông không giấu nổi sự ngưỡng mộ với công nghệ này: “Giống như là đang nói chuyện với hàng xóm vậy”.

GSM được phê duyệt trở thành chuẩn công nghệ di động thế hệ thứ 2 của châu Âu vào năm 1987.

Theo Dân Trí
Bình luận

  • TTCN (1)
Nguyễn Tuấn Anh  126

GSM cơ bản là phù hợp với các nước đang phát triển !
do vậy nó sẽ còn tồn tại lâu nữa !