Loại pin siêu mỏng có kích thước nằm vừa 1 sợi dây nano

Các nhà khoa học tại trường đại học Rice (bang Texas, Mỹ) đã phát minh ra loại pin lithium-ion mới, với độ dày chỉ bằng 1/tỷ mét, tương đương độ dày… 1 sợi tóc của con người.

Loại pin này mỏng đến mức mắt thường khó có thể nhận ra. Hiện các nhà khoa học chưa tiết lộ mức độ năng lượng của loại pin “siêu mỏng” này.

Các nhà khoa học của phòng nghiên cứu trường đại học Rice, được dẫn đầu bởi giáo sư Pulickel Ajayan, đã phát minh ra loại pin lithium-ion có kích thước nằm vừa trong 1 sợi dây nano. Các thiết bị “tí hon” này có bề dày chỉ 1/tỷ mét và các nhà khoa học đã chứng minh được rằng công nghệ lithium-ion có thể tạo nên những sản phẩm siêu nhỏ mà khoa học trước đây cho rằng không thể thực hiện được.

Mỗi loại pin này có độ dày tương đương 1 sợi tóc của con người, nhưng có thể kết hợp được với nhau (trên lý thuyết) để tạo nên nguồn năng lượng đủ mạnh nhưng vẫn đảm bảo kích thước “siêu mỏng”.

“Ý tưởng ở đây là để tạo ra 1 thiết bị lưu trữ năng lượng dây nano siêu mỏng có sự phân chia giữa các điện cực” - Arava Leela Mohana Reddy, đồng tác giả của dự án cho biết.

Theo đánh giá của giới công nghệ, công nghệ mới này có thể tạo nên những sản phẩm điện tử với kích thước siêu mỏng trong tương lai, khi mà pin của thiết bị đã được thu mỏng lại ở mức tối đa mà vẫn cung cấp đủ mức năng lượng cho thiết bị hoạt động. Nhiều người thậm chí đã tưởng tượng đến… độ mỏng của MacBook Air khi công nghệ này được chính thức áp dụng.

Theo Dân TríBình luận

  • TTCN (6)
Hades Demon  266

1/1tỷ met mà ví = sợi tóc thì cũng kì lạ đấy. Cái này thuộc vào công ngệ nano 1x10^-9 rồi mà tương đương sợi tóc thì cần phải xem lại

ATK  1019

Báo Dân trí là nó vậy! Big Grin Mấy chuyện thế này bên Dân trí thường xuyên ấy mà,nội dung viết còn sai sự thật nữa là! Smile

Hải Nam  30903
A nanometer is a billionth of a meter, thousands of times smaller than a human hair.

Chắc biết được chữ nanometer với chữ hair rồi thêm mắm muối vào Big Grin

Hades Demon  266

Dịch giả mà biết được thêm 1 vài từ nữa thì chắc còn đi xa hơn thế nữa Big Grin
Chắc là mình rèn luyện thêm rồi chuyển qua báo này làm việc kiếm thêm thu nhập Laughing

Đỗ Văn Liên  6

cau do noi: 1 nano met = 1/ti met, ...nho hon rat nhieu so voi toc cua con nguoi.

Đỗ Văn Liên  6

dich

cau do noi: 1 nano met = 1/ti met, ...nho hon rat nhieu so voi toc cua con nguoi.