Tim Cook là người được chọn thay thế sau khi Steve Jobs tuyên bố từ chức CEO Apple. Tim Cook là ai, liệu có đảm đương nổi vai trò cầm lái do Jobs để lại?

Việc Tim Cook được chỉ định trở thành người kế nhiệm Steve Jobs thực sự không gây ra những ngạc nhiên lớn, bởi Cook không phải là “người lạ” trong giới công nghệ. Chính ông là người từng 3 lần tạm đảm nhiệm vai trò Tổng Giám đốc điều hành (CEO) trong các lần điều trị của Steve Jobs. Lần đầu tiên Cook giữ vị trí này là vào năm 2004, khi Jobs buộc phải nghỉ do phát hiện bệnh. Lần sau đó là vào đầu năm 2009 và gần đây nhất là hồi tháng 1 năm nay.

Tờ Wired từng miêu tả Tim Cook là “một người điều hành ít nói, điềm đạm và khá mềm mỏng”.

Lớn lên tại Robertsdale, Alabama, năm nay Tim Cook 50 tuổi. Cook có bằng kỹ sư của trường đại học Auburn và một bằng MBA của đại học Duke.

Trước khi gia nhập Apple, Cook đã làm việc 12 năm tại IBM. Sau đó, có khoảng thời gian chừng 6 tháng, Cook là phó chủ tịch của hãng máy tính Compaq. Tim Cook được Steve Jobs mời về Apple vào năm 1998 với vai trò điều hành, sắp xếp lại mảng phân phối và gia công đang lộn xộn của hãng.

Cook được thăng tiến lên vị trí Giám đốc điều hành (COO) của Apple vào năm 2007. Ông cũng chính là người đã tái phát minh cách tiếp cận của Apple đối với chuỗi cung ứng và quản lý tốt thời điểm ra mắt các phẩm mới.

Giống như Steve Jobs, Cook nhận lương danh nghĩa là 1 USD mỗi năm. Năm 2010, Cook cũng đã được thưởng khoản tiền 5 triệu USD nhờ vào những đóng góp của ông và nó được cộng thêm vào số cổ phiếu trị giá 52,3 triệu USD mà ông này sở hữu.

Vai trò của Cook trên cương vị điều hành cao cấp của Apple tiếp tục được nâng cao trong những năm qua. Rất ít các điều hành viên có thể vượt khỏi “cái bóng” của Steve, tuy nhiên, có thể nói Cook đã làm được điều đó.

Tim Cook chính là người xuất hiện trước công chúng để biện hộ cho Apple về những lỗi trục trặc ăng-ten của iPhone 4. Ông cũng là người đã mở màn cho sự kiện Mac đầu tháng 10/2010, và mở màn cho sự kiện ra mắt iPhone 4 phiên bản Verizon. Ông cũng xuất hiện thường xuyên trong các cuộc báo cáo doanh thu trước các nhà phân tích ở phố Wall. Giờ đây Cook đang đảm trách vai trò ngày càng tăng trong những nỗ lực quan hệ công chúng của Apple.

Cook thường xuyên được ca ngợi về đạo đức và khả năng làm việc tỉ mỉ, cẩn thận, nhưng một số nhà phân tích đặt vấn đề: Mặc dù được tôi luyện đến độ chín trong nhiều năm ở Apple, liệu Cook có khả năng tạo ra những làn gió mới như Jobs đã làm cho Apple? "Tim Cook là một người điều khiển đoàn tàu chạy đúng giờ", Roger Kay của Hiệp Hội công nghệ Endpoint từng nhận xét như vậy về Cook trong một cuộc phỏng vấn trên MacWorld vào năm 2009.

"Ông ấy không phải là thiên tài sáng tạo. Mặc dù về một số mặt nào đó, Cook là một nhà quản lý tuyệt vời và bọc lót tốt cho Steve Jobs, nhưng chỉ như vậy thì sẽ không làm được gì ngoài việc đưa đoàn tàu chạy đúng giờ. Chỉ như vậy thì sẽ không quyết định được đoàn tàu sẽ ra sao trong 5 năm tới", Roger Kay nói.

Tuy nhiên, CNN trích dẫn lời nhà phân tích Carolina Milanesi của Gartner nói rằng Tim Cook rất được kính trọng cả ở trong lẫn ngoài Apple và ông đã chứng tỏ mình có khả năng dẫn dắt công ty.

Trước đây, Macworld cũng từng viết rằng, việc điều hành Apple trong những năm qua không phải do "Steve Jobs và một nhóm thuộc hạ chỉ biết bảo sao làm vậy". Đóng góp của Jobs hiển nhiên là lớn nhất, nhưng ông cũng chỉ là một phần của một nhóm nhà quản lý mạnh, và Cook cũng từng thể hiện một sự hiểu biết sâu sắc về việc điều hành Apple trong một cuộc họp về lợi nhuận của công ty vào tháng 1/2009 (khi Jobs nghỉ dưỡng bệnh).

Giờ đây, chính thức trở thành người người kế nhiệm của Steve Jobs, Tim Cook được kỳ vọng rằng ông sẽ có cơ hội tỏa sáng trong thời đại của mình. Tất nhiên, mọi thứ còn đang ở phía trước.

Theo PCWorldVNBình luận

  • TTCN (0)