Theo người đồng sáng lập Siri, Dag Kittlaus, Steve Jobs từng không mấy mặn mà với ý tưởng phần mềm hỗ trợ điều khiển bằng giọng nói sẽ mang cái tên mà theo ông chẳng mấy đặc biệt đó là Siri.

Trong sự kiện công nghệ được tổ chức hàng tháng tại Chicago, Technori Pitch, Dag Kittlaus được mời tới làm diễn giả để nói về quá trình sáng tạo ra Siri, ứng dụng trên iPhone 4S được người tiêu dùng quan tâm nhất hiện giờ. Vào năm 2010, Dag đã nhận được cú điện thoại gọi tới từ trụ sở Cupertino của Apple đề nghị mua lại Siri với mức giá 200 triệu đô la. Dag Kittlaus đồng thời cũng tiết lộ những bí mật đằng sau cái tên Siri.

Trong tiếng Na Uy, Siri có nghĩa là: "người phụ nữ xinh đẹp dẫn bạn tới thành công". Dag nói: "Tôi đã cộng tác với một phụ nữ xinh đẹp tên là Siri vì thế nên tôi đã đặt tên cho "đứa con cưng" của mình là Siri. Thêm vào đó, chúng tôi cũng nhận thấy rằng cái tên này rất dễ đọc, dễ nhớ và phù hợp với hình tượng của Siri".

Dag thừa nhận ông đã phải tốn rất nhiêu tâm sức để thuyết phục Steve Jobs giữ lại cái tên vốn mang nhiều ý nghĩa đối với mình. Huyền thoại của Apple tuy vẫn một mực không thích cái tên này nhưng cũng không còn phương án lựa chọn nào khác thích hợp hơn.

Cựu CEO bộ phận phát triển Siri cũng đồng thời thể hiện sự ngưỡng mộ của mình với Steve Jobs: "Trong lần đầu tiên gặp người đàn ông quyền lực của Apple, tôi đã thực sự cảm thấy được tầm nhìn độc đáo của Steve Jobs. Ông rất có hứng thú với sản phẩm này, nhưng ông cũng khẳng định sẽ không chi tiêu phung phí cho những dự án mà mình không biết chắc sẽ thành công. Tôi đã có may mắn được hợp tác với một bộ óc vĩ đại như vậy, thật đáng tiếc khi chỉ một năm sau đó, ông đã mất".

Theo NetworkworldBình luận

  • TTCN (0)